Máy bơm nước nông nghiệp – Các loại máy bơm nước nông nghiệp

Nông nghiệp cũng là một lĩnh vực sử dụng rất nhiều máy bơm. Các máy bơm nước nông nghiệp thường chủ yếu yêu cầu cột áp để đẩy được nước đi xa. Ví dụ bơm nước từ các giếng sâu hay từ sông suối ao hồ lên vườn cây…

Máy bơm nước nông nghiệp

Máy bơm nước được sử dụng rộng rãi để tưới tiêu cho cây trồng. Đây là những cỗ máy di chuyển chất lỏng hoặc chất khí từ nơi này đến nơi khác bằng tác dụng của lực cơ học.

Máy bơm nước nông nghiệp
Máy bơm nước nông nghiệp

Máy bơm đưa nước từ vùng có áp suất thấp đến vùng có áp suất cao bằng cách tăng áp suất của chất lỏng và tạo cho nó sức mạnh để chảy chống lại lực hấp dẫn. Máy bơm được làm bằng kim loại hoặc hợp kim cứng như thép không gỉ, crom, niken, v.v. Chúng có thể hoạt động bằng năng lượng điện, năng lượng gió, năng lượng đốt trong, … Chúng có tầm quan trọng lớn trong nông nghiệp vì chúng là thiết bị chính để cung cấp nước tưới đến cây trồng.

Có nhiều loại máy bơm khác nhau để tưới tiêu. Một số trong số chúng được thiết kế đặc biệt để phù hợp với nhu cầu cụ thể về tưới tiêu trong nông nghiệp.

Các loại máy bơm trong nông nghiệp

Máy bơm được phân thành hai loại chính – Máy bơm thể tích và Máy bơm động lực. Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn ở phần nội dung bên dưới nhé!

Bơm thể tích

Như tên cho thấy, một máy bơm thể tích di chuyển hoặc đẩy nước từ nơi này sang nơi khác nhờ năng lượng cơ học. Nó có hai đường – một đường hút và một đường xả. Chất lỏng đi vào van hút và đi ra ngoài qua van đầu ra. Chúng sử dụng chuyển động tịnh tiến, quay hoặc chuyển động thẳng của piston để giữ một thể tích chất lỏng cố định trong một ngăn bên trong máy bơm, sau đó được chuyển hoặc thải ra bên ngoài qua vòi phun. Nó hoạt động bằng cách đồng thời làm đầy khoang chứa với chất lỏng và sau đó dịch chuyển nó.

Bơm nước tưới cây
Bơm nước tưới cây

Một lượng chất lỏng cố định được dịch chuyển trong mỗi chu kỳ làm việc của máy bơm; do đó, chúng còn được gọi là máy bơm thể tích không đổi. Một van an toàn nên được sử dụng trong loại máy bơm này vì nó xử lý áp suất cực cao của chất lỏng. Chúng thường được vận hành bằng tay. Chúng không thể được sử dụng để bơm nước từ mực nước ngầm sâu hơn. Chúng có thể được sử dụng với tất cả các loại cây trồng.

Ví dụ – Máy bơm tay dùng trong các hộ gia đình, máy bơm thuốc, phân bón lỏng, máy bơm phân phối xà phòng rửa tay thông thường,…

Ưu điểm của máy bơm thể tích

 • Chúng có thể cung cấp áp suất rất cao (khoảng 800 bar).
 • Chúng có thể xử lý chất lỏng có độ nhớt cao cũng như thấp. Tốc độ dòng chảy tăng lên cùng với sự gia tăng độ nhớt của chất lỏng.
 • Hiệu quả của chúng cao (hơn 90%).
 • Tốc độ dòng chảy không đổi bất kể sự thay đổi của áp suất.
 • Chúng rất bền và rẻ.
 • Chúng có thể xử lý ô nhiễm không khí hoặc khí trong dòng chất lỏng.

Nhược điểm của máy bơm thể tích

 • Chúng cần được bảo vệ khỏi quá áp.
 • Chúng có thiết kế phức tạp khi so sánh với máy bơm ly tâm.
 • Yêu cầu bảo trì cao, nhưng chi phí rẻ.

Các ứng dụng của máy bơm thể tích

 • Chúng có thể được sử dụng để bơm nước tưới ruộng.
 • Chúng có thể được sử dụng để bơm sơn phun, dầu và rửa bằng lực cao.
 • Chúng có thể được sử dụng để vận chuyển dầu hoặc khí đốt trong các đường ống.
 • Chúng có thể được sử dụng trong sản xuất hóa chất.
 • Chúng có thể được sử dụng để vận chuyển bùn thải của các nhà máy xử lý chất thải.

Máy bơm động lực

Máy bơm lưu động
Máy bơm lưu động

Như tên cho thấy, một máy bơm động lực là một máy bơm tốc độ cao. Chúng làm tăng động năng của dòng chảy bằng các chuyển động cơ học, sau đó dẫn dòng vào ống xả. Máy bơm ly tâm là một loại chính của máy bơm động lực.

Các loại máy bơm này thậm chí có thể hoạt động với nước nhiễm mặn hoặc nước có cát. Chúng thường được trang bị các bộ lọc để loại bỏ các chất bẩn rắn trong đó. Chúng có thể được sử dụng với tất cả các loại cây trồng. Bao gồm các loại sau:

Máy bơm ly tâm

Các máy bơm này là loại được sử dụng phổ biến nhất cho các hoạt động tưới tiêu. Một máy bơm ly tâm di chuyển chất lỏng qua máy bơm nhờ chuyển động quay. Bánh công tác là thiết bị chính quay và hút chất lỏng bên trong máy bơm.

Máy bơm ly tâm luôn được ngâm trong nước, và chuyển động quay của nó truyền động năng cho chất lỏng từ động cơ. Do động năng này, chất lỏng di chuyển qua bơm và sau đó qua van xả. Chúng thường được vận hành bằng năng lượng điện. Năng lượng điện này có thể là từ nguồn điện lưới hoặc từ năng lượng mặt trời, gió, thủy điện, …

Các máy bơm sau đây thuộc loại máy bơm ly tâm:

Máy bơm chìm

Như tên cho thấy, một máy bơm chìm được lắp đặt bên dưới bề mặt của nước. Nó bao gồm các yếu tố không thấm nước. Chúng được sử dụng trong giếng, hồ, hoặc ao. Chúng không yêu cầu sơn lót. Chúng rất hiệu quả.

Các dòng bơm nước Caprari
Các dòng bơm nước Caprari

Máy bơm chìm có thể là máy bơm một tầng cánh hoặc máy bơm đa tầng cánh. Chúng thường được vận hành bằng năng lượng điện. Chúng có thể hoạt động bằng năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy năng,… Chúng có thể được sử dụng khi mực nước của nguồn nước cạn. Và là dòng máy bơm nước tưới cây phổ biến nhất trong nông nghiệp Việt Nam.

Máy bơm tuabin

Máy bơm tuabin cũng được lắp đặt dưới nước. Chúng có hiệu suất cao, tương tự như máy bơm chìm. Chúng có thể được sử dụng với giếng, hồ, hoặc ao. Loại máy bơm tuabin phổ biến nhất là máy bơm tuabin trục đứng.

Máy bơm tuabin thường hoạt động bằng năng lượng điện. Chúng có thể hoạt động bằng năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy năng,… Chúng có thể được sử dụng khi mực nước của nguồn nước cạn. Loại máy bơm này, chúng ta sẽ gặp nhiều ở khu vực sông, dùng trong bơm tưới cây nông nghiệp, cây công nghiệp như cao su, cà phê, tiêu…

Bơm ly tâm hút cuối

Chúng là loại máy bơm ly tâm được sử dụng phổ biến nhất. Tất cả các loại máy bơm di động, bao gồm cả máy bơm tăng áp, đều là máy bơm ly tâm hút cuối. Chúng thường được kết nối với một động cơ quay.

Các máy bơm này không phù hợp để sử dụng khi nguồn nước nằm cách máy bơm thấp hơn 1.2 mét. Chúng thường được vận hành bằng năng lượng điện. Chúng có thể hoạt động bằng năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng thủy điện, … Chúng có thể được sử dụng khi mực nước sâu vừa phải.

Bơm ly tâm Caprari
Bơm ly tâm Caprari

Máy bơm phản lực

Máy bơm phản lực có khả năng nâng nước từ nguồn nước nằm rất thấp so với mực nước của máy bơm, nhưng chúng có tốc độ dòng chảy thấp hơn. Chúng được sử dụng để bơm nước từ sông hoặc vùng nước sâu hơn.

Chúng thường được vận hành bằng năng lượng điện. Chúng có thể được vận hành bằng năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng thủy điện, … Chúng có thể được sử dụng để bơm nước từ nguồn nước rất sâu.

Máy bơm nổi

Máy bơm nổi là một máy bơm ly tâm thông thường được kết nối với một vật nổi. Chúng được sử dụng để bơm nước từ bề mặt của hồ hoặc ao. Họ thường sử dụng máy bơm chìm.

Chúng thường được vận hành bằng năng lượng điện. Chúng có thể được vận hành bằng năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng thủy năng,… Chúng có thể được sử dụng để bơm nước từ một vùng nước nông.

Ưu điểm của máy bơm ly tâm

 • Chúng có thiết kế tương đối đơn giản.
 • Không có khả năng rò rỉ trong máy bơm.
 • Ít bị mất mát do ma sát.
 • Chúng không đắt.
 • Hầu như không có tiếng ồn.
 • Máy bơm này có hiệu suất gần như 100%.

Nhược điểm của máy bơm ly tâm

 • Tốc độ dòng chảy phụ thuộc vào áp suất và máy bơm chỉ hoạt động ở một mức áp suất nhất định.
 • Tốc độ dòng chảy giảm khi sử dụng chất lỏng có độ nhớt cao.
 • Nó đòi hỏi một dòng chất lỏng liên tục; nếu không, bong bóng khí có thể hình thành và nó ngừng bơm.
 • Nó yêu cầu mồi nước
 • Các hạt sắt trong chất lỏng có thể gây ăn mòn cánh bơm.

Các ứng dụng của máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm
Máy bơm ly tâm
 • Chúng là loại máy bơm được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực tưới tiêu.
 • Có thể bơm chất lỏng có hại và rủi ro.
 • Chúng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khai thác, hóa dầu và các thiết bị gia dụng.
 • Trong hệ thống điều khiển thủy lực.
 • Được sử dụng bởi lính cứu hỏa và cũng được sử dụng để bơm nước vào các bể chứa trên các tòa nhà dân cư.

Bài viết này, Thái Khương chia sẻ đến các bạn các thông tin thú vị về dòng bơm có thể sử dụng trong bơm nước tưới trong nông nghiệp. Ở bài tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về cách chọn dòng máy bơm nước nông nghiệp nhé!