Đặc điểm và ứng dụng của máy hút bùn ao

Máy hút bùn ao là thiết bị hay hệ thống có thể giúp con người dọn dẹp – cải tạo lại các ao hồ hay đoạn sông hoặc khai thác cát. Máy hút bùn ao hiện nay có gì đặc biệt? Chúng được thiết kế với các tính năng công nghệ gì?

Bài viết này Thái Khương sẽ giới thiệu đến bạn chủ đề “máy hút bùn ao”.

Bùn ao là gì

Bùn ao là một vấn đề phát sinh theo thời gian mà các doanh nghiệp hay hộ nuôi trồng thuỷ sản phải đối mặt. Phần lớn lượng bùn phát sinh đều đem đến những nguy hại cho các loại thuỷ sản nuôi trồng trong ao hồ như tôm, cua, cá… Ngoài ra, bùn ao còn ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khoẻ của con người.

Bùn ao là gì
Bùn ao là gì

Vậy vấn đề đặt ra là chúng ta cần hút bùn ao khi nào? Và cần sử dụng máy hút bùn ao như thế nào để đem lại hiệu quả cao mà không ảnh hưởng đến vấn đề môi trường và sức khoẻ con người cũng như vật nuôi. Chúng ta cùng thảo luận chi tiết vấn đề này nhé!

Khi nào cần hút bùn ao hồ

Chúng ta đã hiểu bùn ao là gì? Và nguyên nhân sinh ra bùn trong các ao hồ hay sông rạch rồi. Vậy khi nào thì chúng ta cần tiến hành công việc hút bùn ao ra khỏi ao hồ nuôi trồng thuỷ hải sản của mình?

Có các dấu hiệu để chúng ta có thể nhận biết rằng đã đến thời điểm để chúng ta thực hiện việc nạo vét, sên bùn sình trong ao hồ. Các dấu hiệu đó là:

  • Nước ao hồ chuyển màu và bốc mùi hôi thối. Nếu ao hồ nhà bạn xuất hiện tình trạng này, thì có nghĩa ao hồ đã bị ô nhiễm do bùn sình.
  • Ao hồ nhanh hết nước vào mùa khô
  • Các động vật nuôi trong hồ bị chết bất thường và hàng loạt
  • Ao hồ đột nhiên xuất hiện nhiều mùi hôi thối khác lạ
  • Nước trong ao hồ chuyển màu đục dần hay có màu đen hoặc vàng khác thường
  • Nhiều mảng rác nổi lềnh bềnh trên mặt nước,…
Hút bùn ao hồ
Hút bùn ao hồ

Lưu ý, là đơn vị sở hữu hay khai thác ao hồ kênh rạch, thì chúng ta cần phải có kế hoạch cải tạo, hút sên bùn ao hồ định kỳ theo thời gian. Vì đợi tới khi có những dấu hiệu xuất hiện thì các vật nuôi trong ao hồ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng gây thiệt hại to lớn cho chúng ta rồi.

Máy hút bùn ao là gì

Máy hút bùn ao là một thiết bị khá đơn giản được thiết kế để có thể xử lý và hút những lớp bùn trong các ao hồ nuôi trồng thuỷ sản… Chúng có thể là một máy bơm chìm với các lưỡi cắt hay một hệ thống máy hút bùn được trang bị các thiết bị điều khiển tự động hiện đại tối tân. Phần nội dung này chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về hai loại thiết bị này nhé!

Máy bơm hút bùn ao

Máy bơm hút bùn ao thông thường được biết đến là những dòng bơm chìm liền khối. Các dòng bơm này có đặc điểm là cánh bơm có thiết kế dạng đặc biệt như cánh cắt…để dễ dàng cắt nhỏ các mảng rắn to.

Hệ thống máy hút bùn ao Dragflow
Hệ thống máy hút bùn ao Dragflow

Loại máy bơm hút bùn này thường được đặt chìm sâu dưới lòng ao hồ, và chỉ thích hợp cho khu vực có diện tích vừa và nhỏ. Đối với các khu vực rộng lớn như bến cảng, lòng sông,… chúng ta cần đế hệ thống máy hút bùn ao được trình bày ngay sau đây.

Hệ thống máy hút bùn ao

Khi nói đến các hệ thống hút bùn, nạo vét kênh rạch hay lòng sông thì phải nghĩ ngay đến Dragflow. Là một thương hiệu nổi tiếng đến từ Ý. Với việc cung cấp các hệ thống nạo vét, hút bùn khác nhau trên toàn thế giới.

Chúng ta có thể điểm qua vài nét đặc trưng của các hệ thống máy hút bùn ao mà Dragflow cung cấp như:

Các ứng dụng hút bùn mặt nước nông

Dragflow cung cấp tàu nạo vét đổ bộ mới, có khả năng thực hiện các hoạt động ở các khu vực mớn nước nông.

Nhờ tính cơ động và mớn nước thấp, tàu nạo vét đa năng đổ bộ DRSP có thể hoạt động trong mọi điều kiện mà tàu nạo vét thông thường không thể sử dụng.

Nạo vét bùn đáy hồ
Nạo vét bùn đáy hồ

Nó có thể phù hợp với các công việc nạo vét khác nhau với các phụ kiện khác nhau trên trục chính, chẳng hạn như xô hoặc cào.

Phiên bản DRSP này chạy bằng điện (động cơ Siemens 690Volt) và hệ thống thủy lực dựa trên dầu phân hủy sinh học để hạn chế ảnh hưởng môi trường xung quanh của dự án.

Chế độ làm việc có góc xoay lớn nhờ vào sự ổn định của bộ chống rung hai bên và bộ ổn định hai bên.

DRSP này được trang bị Bơm thủy lực HY85 / 160 với đầu nạo vét DTM. Nó có thể đạt được khoảng cách xả xa và khả năng phân hủy cao nhờ đầu nạo vét.

Ứng dụng hút cát bãi lắng

Công trình nạo vét điều khiển từ xa Dragflow DRP được tiến hành trong một bể lắng nước phục vụ một công trường khai thác cát.

Trong dự án này, DRP được sử dụng để làm sạch một lưu vực thứ cấp.

Máy nạo vét điều khiển từ xa của Dragflow có các đặc điểm sau:

  • Khoảng cách khởi chạy lại: 1.000 m
  • Hệ thống điều khiển từ xa đảm bảo dễ sử dụng và linh hoạt
  • Máy xúc điện có thể đào và bơm các vật liệu có tính chất khác, thậm chí rất nhỏ gọn
Hút cát lòng sông
Hút cát lòng sông

Ứng dụng hút trầm tích

Trầm tích sẽ được bơm trên khoảng cách 2 km qua hồ và lên đập. Tại đó, chúng được lọc và thu gom trong các túi vải địa kỹ thuật.

DRP Series Dredge sẽ hoạt động hoàn toàn tự động, không người lái và hoạt động 24 giờ với tự động hóa dựa trên GPS và Echosounder.

Việc kiểm soát và ghi dữ liệu thời gian thực của Dredge sẽ được thực hiện từ Trụ sở chính của Nhà thầu. Tất cả các thay đổi cuối cùng có thể được thực hiện thông qua kết nối 4G.

Ngoài ra Dragflow còn rất nhiều thiết bị, hệ thống phục vụ cho nhiều nhu cầu xử lý, khai thác bùn cát trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, Thái Khương đang là đại diện phân phối đem đến các thiết bị khai thác bùn, cát một cách chuyên nghiệp và an toàn với môi trường. Các bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể cho ứng dụng khai thác của mình thì hãy liên hệ ngay với Thái Khương để được hỗ trợ và báo giá nhé!

Thái Khương luôn sẵn sàng phục vụ bạn!