Phao mực nước là gì? Các loại phao mức nước trên thị trường

Phao mực nước là gì? Có bao giờ bạn phải chờ đợi nước đầy bồn chứa hay đầy hồ để chạy đi tắt máy bơm chưa? Hay bạn đang lấy nước vào hồ, và chạy vào nhà một lúc quay ra đã thấy nước chảy tràn trề khắp sàn nhà? Nếu đang trong trường hợp đó, thì hãy xem ngay bài viết này để tìm ra cách xử lý nhé!

Phao mực nước là gì?

Phao mực nước là gì? Chắc chắn có rất nhiều bạn biết thiết bị này là gì phải không nào? Nhưng thực tế vẫn có bạn chưa biết hoặc mới nghe nói thôi chứ chưa thấy thực tế bao giờ.

Vậy, phao mực nước chính là thiết bị giúp cho chúng ta không còn bận tâm đến vấn đề nước tràn hay nước cạn khi mà các bồn chứa nước nằm dưới lòng đất hay tít trên cao. Là thiết bị góp phần vào công cuộc tự động hoá quá trình, ngay cả trong gia đình chúng ta.

Phao nước dạng cơ
Phao nước dạng cơ

Cụ thể hơn, chúng hoạt động như thế nào? Và có cấu tạo ra sao? Các bạn theo dõi tiếp nội dung bên dưới nhé! Sẽ có nhiều điều thú vị về dòng phao này cũng như những biến thể khác của chúng trên thị trường lắm đây!

Cấu tạo phao mực nước

Phao mực nước thực ra có 2 loại.

 • Phao mực nước dạng cơ
 • Phao mực nước dùng điện

Với mỗi loại thì có cấu tạo hơi khác biệt nhau một chút. Cụ thể hơn, mình có thể giải thích như sau:

 • Phao mực nước dạng cơ có cấu tạo hoàn toàn không dùng điện, chúng là một cái phao rỗng ruột nối với cơ cấu cơ khí bên ngoài. Cơ cấu này là một dạng khớp nối thường bằng nhựa hoặc kim loại tuỳ theo giá thành.
 • Phao mực nước dùng điện thì chắc chắn là phải có kết nối với nguồn điện rồi. Và điểm đặc biệt lại nằm ở bên trong cái phao. Chúng là một phao kín nước, bên trong có cơ cấu tiếp điểm điện và một viên bi sắt. Dây điện này sẽ nối với các tiếp điểm của CB để đóng mở kiểm soát hoạt động của máy bơm.

Tiếp theo, để hiểu rõ hơn tại sao chúng lại có cấu tạo như thế, chúng ta hãy xem qua nguyên lý hoạt động của chúng nhé!

Nguyên lý làm việc của phao mực nước

Dựa vào cấu tạo, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm việc của dòng phao mức nước này, xem chúng khác nhau như thế nào nhé!

Nguyên lý phao mức nước
Nguyên lý phao mức nước

Với phao mực nước dạng cơ: Chúng hoạt động theo cơ chế cơ khí hoàn toàn. Phao hình quả bóng dạng tròn được liên kết với cơ cấu bằng một thanh cứng bằng kim loại hoặc nhựa cứng. Khi mực nước tăng hay giảm, sẽ làm cho phao nhấp nhô theo. Khi mực nước trong bồn xuống quá thấp thì phao cũng đạt vị trí thấp nhất, sẽ tác động vào khoá lẫy làm mở van nước, và nước sẽ chảy vào. Lúc này phao sẽ được đưa lên theo mực nước. Đến thời điểm phao ở vị trí cao nhất theo thiết kế, sẽ tác động vào khoá lẫy, làm cho van nước đóng lại. Ngưng cấp nước vào hồ. Cứ như thế, quá trình này sẽ lặp lại liên tục.

Với phao nước dùng điện: Cách hoạt động cũng tương tự, nhưng sẽ có nhiều tuỳ chọn về số phao sử dụng, tức là sẽ có phao báo cạn, phao báo đầy hoặc là một phao tích hợp hai chức năng. Tín hiệu được xử lý bằng điện, và khi tín hiệu ở điểm đặt sẽ đóng điện trực tiếp đến mạch điều khiển máy bơm. Làm bơm chạy hoặc ngưng chạy.

Các loại phao mức nước trên thị trường

Các loại phao nước
Các loại phao nước

Các loại phao mực nước hiện có trên thị trường có thể biết đến như:

 • Phao mực nước dạng cơ
 • Phao báo mức dùng điện
 • Phao đo mức nước dạng que
 • Cảm biến đo mức nước dạng phao

Ngoài ra, các loại cảm biến đo mức nước cũng hay được các anh kỹ thuật gọi chung là phao nước, như thực ra, chúng khác rất nhiều về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động, ví dụ như là:

 • Cảm biến điện dung đo mức nước
 • Cảm biến đo mức nước siêu âm
 • Cảm biến nước radar…

Ở những bài viết sau, có dịp mình sẽ đi sâu giới thiệu chi tiết từng dòng cảm biến đến bạn đọc. Vì hiện nay những thiết bị này có mặt rất nhiều trong các nhà máy sản xuất ở nước ta. Biết càng nhiều thiết bị càng tốt đúng không các bạn?

Phao điện
Phao điện

Ưu nhược điểm của phao mực nước

Xét trong phạm vi của hai loại phao mực nước mà Thái Khương đề cập trong bài viết này, thì mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm riêng, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng chúng.

Ưu điểm:

 • Cả 2 đều hoàn thành chức năng báo đầy báo cạn của mình
 • Giá cả cả hai đều rất rẻ
 • Ứng dụng chủ yếu trong công nghiệp nhỏ và gia đình
 • Cấu tạo đơn giản, nhưng hư hỏng thì quăng khỏi sửa

Nhược điểm:

 • Thường có độ bền không cao, nên không dùng trong công nghiệp
 • Độ chính xác tương đối
 • Cơ cấu cơ khí dễ bị kẹt, hư hỏng
 • Vật liệu cấu tạo không được tốt…

Chính vì những lý do trên, việc theo dõi mức lưu chất trong hồ chứa để điều khiển vận hành hoạt động của các thiết bị bơm một cách chính xác hơn. Thì trong công nghiệp sẽ sử dụng những loại cảm biến để thay thế những loại phao báo mức này. Và những loại cảm biến này Thái Khương đã kể tên ở mục phân loại, còn có những tính năng ưu việt như là truyền tín hiệu 4-20mA chuẩn công nghiệp để tạo dữ liệu hoạt động hay điều khiển từ xa…

Ứng dụng phao mực nước

Phao mực nước là thiết bị rất phổ biến. Ngay cả trong nhà bạn cũng có những thiết bị này. Vì sao mình nói như thế? Vì chúng hiện diện tại bồn xả nước trong toilet, chúng có ở bồn chứa nước trên mái nhà, nhiệm vụ của chúng là điều kiện cho các máy bơm, như là máy bơm chìm hoạt động hay không hoạt động…

Ứng dụng phao mức nước
Ứng dụng phao mức nước

Nhưng trong công nghiệp mới là nơi mà ứng dụng của các dòng phao đo mức nước này được sử dụng hiệu quả nhất. Trong công nghiệp chúng có các biến thể được phát triển với nhiều tính năng hơn, độ chính xác cao hơn. Có thể kể đến như cảm biến đo mức nước dạng phao, phao đo mực nước dạng que…

Những cảm biến mức nước này luôn đi kèm với các hệ thống bơm, điều khiển máy bơm. Hầu như chúng đều là điều kiện đầu vào cho hoạt động của máy bơm, cho dù đó là máy bơm ly tâm bơm nước sạch, hay bơm trục vít, bơm cánh khế xử lý nước thải…Là thiết bị giúp máy bơm biết được trong hồ chứa còn nước hay hết nước mà phải hoạt động bơm hay là ngừng bơm.

Thái Khương là một đơn vị chuyên cung cấp thiết bị bơm lớn nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Luôn đem những giải pháp tối ưu nhất cho hoạt động xử lý lưu chất bằng máy bơm. Các bạn có nhu cầu tư vấn về giải pháp bơm, hệ thống điều khiển xử lý các quy trình trong hoạt động vận chuyển lưu chất, cho dù đó là nước, nước thải, hay thậm chí là hoá chất axit… Hãy liên hệ ngay với Thái Khương để có được những giải pháp tốt nhất cho nhu cầu của bạn!