Bảo dưỡng máy thổi khí ở nhiệt độ thấp: 5 điều quan trọng cần nắm vững

Một khi nhiệt độ môi trường giảm sẽ có nguy cơ làm hỏng hệ thống máy thổi khí. Vì bất kì hơi ẩm nào bị giữ lại trong hệ thống máy thổi khí sẽ tích tụ lại và làm đông cứng, tắc nghẽn đường ống. Gây ra những thiệt hại nặng nề cho thiết bị và phải tốn kém rất nhiều chi phí để sửa chữa, bảo dưỡng máy thổi khí.

Nhiệt độ thấp gây ảnh hưởng như thế nào đến máy thổi khí

Bảo dưỡng, bảo trì máy thổi khí là việc đặc biệt cần thiết trong khoảng thời gian cuối năm. Và cần có quy trình cụ thể để mang lại hiệu quả. Khi mùa đông đến, nhiệt độ môi trường giảm xuống mức thấp. Cũng là lúc lượng khí nén từ hệ thống tạo ra bị ngưng tụ lại. Và có nguy cơ đông cứng khi gặp nhiệt độ phù hợp. Đây là nguyên nhân chính gây thiệt hại ngắn hạn và dài hạn cho người sử dụng. Về mức độ thiệt hại có thể như: dây điều khiển của máy bị đông cứng làm nứt, vỡ bộ trao đổi nhiệt, tắc nghẽn các van xả… Và còn nhiều thiệt hại khác có thể xảy ra. Vì vậy để hạn chế những rủi ro từ yếu tố nhiệt độ môi trường ảnh hưởng đến máy. Người dùng nên đặc biệt lưu ý 5 bước quan trọng sau đây.

Kiểm tra bộ lọc và máy sấy khí

Đây là các bộ phận chính của máy thổi khí. Có chức năng loại bỏ phần nước tồn đọng ra khỏi thiết bị. Vì vậy trước hết, ta phải kiểm tra xem tình hình, trạng thái hoạt động của bộ lọc và máy sấy khí (compressor air dryer). Khi nhiệt độ lên cao, những bộ phận này đóng vai trò quan trọng. Giúp ngăn chặn sự tích đọng ở hạ lưu dòng nước. Do đó, nếu bỏ sót việc kiểm tra các thiết bị trên sẽ thực sự gây ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành và độ bền của máy thổi khí.

Nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận bên trong thiết bị
Nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận bên trong thiết bị

Đánh giá môi trường vận hành xung quanh

Những dòng thiết bị, máy thổi khí hiện nay trên thị trường đa phần được thiết kế để hoạt động ở nhiệt độ môi trường từ 5°C đến 35°C. Khuyến khích người dùng nên lắp đặt máy trong một không gian có nhiệt độ nóng và cách nhiệt. Ngoài ra, cần trang bị hệ thống thông gió phù hợp. Để tránh tình trạng nhiệt độ môi trường tăng/giảm đột ngột.

Dù các xưởng sản xuất liên tục cải thiện, chế tạo các dòng máy thổi khí thế hệ mới. Có hiệu suất ngoài các ngưỡng quy định trên. Nhưng trong trường hợp máy không hoạt động và người dùng lắp đặt máy trong điều kiện môi trường có nhiệt độ cực thấp, thời tiết lạnh. Thì máy sẽ có nguy cơ bị đông cứng các bộ phận bên trong, gây thiệt hại nặng

Cần lắp đặt hệ thống trong môi trường có nhiệt độ phù hợp
Cần lắp đặt hệ thống trong môi trường có nhiệt độ phù hợp

Cần lưu ý, để tận dụng tối đa lượng nhiệt mà máy thổi khí tạo ra khi hoạt động. Người dùng có thể sử dụng hệ thống thu hồi nhiệt trở lại để làm nóng máy. Và để tiết kiệm tối đa chi phí lắp đặt thiết bị và hệ thống thông gió bổ sung. Người dùng nên điều chỉnh lượng không khí nóng mà máy tạo ra hướng vào các vị trí, không gian nơi lắp đặt máy để điều hòa không khí xung quanh cho máy thổi khí.

Bảo dưỡng máy thổi khí hạn chế khả năng rò rỉ

Phát hiện và hạn chế các nguy cơ rò rỉ của máy thổi khí là một yếu tố quan trọng. Nhằm đảm bảo cho hiệu suất máy vận hành tốt nhất có thể. Sự rò rỉ ở các hệ thống ống dẫn sẽ làm cho áp suất của máy giảm. Từ đó, các bộ phận trong thiết bị buộc phải vận hành nhiều hơn – gây tiêu hao năng lượng để đáp ứng được nhu cầu áp suất của hệ thống tại điểm làm việc.

Đặc biệt vào mùa đông, khi nhiệt độ môi trường giảm sẽ có nguy cơ làm hỏng hệ thống khí nén. Vì bất kì hơi ẩm nào bị giữ lại trong hệ thống khí nén sẽ tích tụ lại. Và làm tắc nghẽn đường ống. Một mặt, điều này có thể làm hạn chế lưu lượng khí. Mặt khác nó có khả năng làm nứt gãy các thiết bị bên trong gây thiệt hại cho máy.

Để bảo dưỡng máy thổi khí và khắc phục những vấn đề trên. Người dùng nên thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của máy sấy khí. Cần loại bỏ tối đa độ ẩm trong hệ thống khí nén, tách chúng ra thành phần khí ngưng tụ. Và phải theo dõi thường xuyên các cổng xả để đề phòng nguy cơ tích đọng gây tắc nghẽn.

Sự rò rỉ ống dẫn sẽ làm máy giảm áp suất
Sự rò rỉ ống dẫn sẽ làm máy giảm áp suất

Khắc phục các vấn đề về dầu bôi trơn

Trong nhiệt độ cực thấp, dầu trở nên đặc hơn và có độ nhớt cao. Điều này có thể gây tác động đến các bộ phận hoạt động bên trong máy thổi khí. Làm cho chúng mất khả năng vận hành trơn tru. Thêm nữa, dầu sử dụng lâu, không thay trong một thời gian dài, thì bên trong dầu sẽ chứa nước. Gặp nhiệt độ thấp, thì lúc này dầu sẽ đông lại và gây ảnh hưởng đến khả năng khởi động máy. Và làm hao mòn các bộ phận bên trong máy một cách nhanh chóng.

Người dùng có thể hạn chế các thiệt hại trên bằng cách lên lịch bảo trì, kiểm tra hệ thống thường xuyên để xem xét tình trạng dầu bôi trơn của máy.

Thay nhớt thường xuyên là một phương pháp bảo dưỡng máy
Thay nhớt thường xuyên là một phương pháp bảo dưỡng máy

Chuẩn bị các quy trình bảo trì, bảo dưỡng máy thổi khí ngay từ đầu

Điều cuối cùng và cũng là quan trọng nhất chính là: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Việc chuẩn bị trước để xây dựng một hệ thống máy thổi khí ngay từ đầu sẽ giúp người dùng hạn chế được tối đa các nguy cơ gây tổn thất cho máy. Và giảm được các chi phí về bảo dưỡng, bảo trì máy thổi khí

Để đưa một máy thổi khí vào hoạt động ở môi trường có nhiệt độ thấp. Người dùng nên chuẩn bị kỹ ở giai đoạn lựa chọn máy, thiết kế và lắp đặt.

Còn với người dùng đang có ý định đầu tư vào một hệ thống máy thổi khí mới. Thì các yếu tố cần thiết có liên quan như vị trí lắp đặt, các tùy chọn hệ thống đường ống và thiết bị hạ lưu cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi chỉ định xây dựng hệ thống.

Đối với việc nâng cấp, sửa chữa hệ thống máy thổi khí hiện có. Người dùng nên cân nhắc kỹ các chi phí và hiệu quả sau khi nâng cấp. Và nên lựa chọn thêm các gói dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng toàn diện.

Đáp ứng được các quy trình bảo dưỡng sẽ làm cho máy hoạt động bền bỉ
Đáp ứng được các quy trình bảo dưỡng sẽ làm cho máy hoạt động bền bỉ

Và cuối cùng, nếu không chắc chắn được các quy trình bảo dưỡng, bảo trì máy thổi khí một cách hoàn toàn. Người dùng có thể chuyển sang cho một bên đối tác đáng tin cậy để họ hỗ trợ việc này. Hãy luôn có một kế hoạch bảo dưỡng đi trước. Nhằm đảm bảo cho máy thổi khí của bạn có thể hoạt động lâu dài và bền bỉ.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp ích cho bạn hiểu thêm các quy trình bảo dưỡng máy thổi khí.

Thái Khương hiện cung cấp độc quyền những dòng sản phẩm máy thổi khí thương hiệu Robuschi, xuất xứ từ Ý, đảm bảo chất lượng EU, G7. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn hoặc cần cung cấp và hỗ trợ bảo dưỡng dòng sản phẩm máy thổi khí. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Thái Khương Pumps luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *