Máy sục khí trong quy trình xử lý nước thải

Máy sục khí là thiết bị quan trọng trong các quá trình sục khí, tạo khí cho các giai đoạn xử lý trong công nghiệp như xử lý nước đầu vào, xử lý nước thải… trong ngư nghiệp thuỷ sản như sục khí tạo oxy cho vật nuôi…

Bài viết này sẽ nói về “máy sục khí”, các bạn cùng đọc nhé!

Sục khí là gì?

Sục khí là quá trình không khí được lưu thông, trộn lẫn hoặc hòa tan trong một chất lỏng hoặc vật chất.

Các máy sục khí đưa nước và không khí tiếp xúc gần nhau để loại bỏ các khí hòa tan và oxy hóa các kim loại hòa tan, bao gồm sắt, hydro sulfua và các hóa chất hữu cơ dễ bay hơi. Quá trình này thường là quá trình chính đầu tiên tại nhà máy xử lý nước uống, và xảy ra trong các quá trình xử lý thứ cấp của quá trình xử lý bùn hoạt tính trong các nhà máy xử lý nước thải. Việc cung cấp oxy được phân bổ đều trong hệ thống sục khí là điều cần thiết để xử lý nước thải hiệu quả nhằm thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật.

Sục khí là gì
Sục khí là gì

Theo các chuyên gia, hiệu quả của sục khí phụ thuộc vào lượng tiếp xúc bề mặt giữa không khí và nước. Điều này chủ yếu được kiểm soát bởi kích thước của giọt nước hoặc bong bóng khí. Máy sục khí làm cho nước và không khí tiếp xúc gần nhau bằng cách cho các giọt nước hoặc các tấm nước mỏng tiếp xúc với không khí hoặc bằng cách đưa các bong bóng khí nhỏ vào và để chúng bay lên trong nước. Các khí hòa tan sau đó được loại bỏ khỏi dung dịch và được phép thoát ra không khí xung quanh.

Sục khí trong xử lý nước thải

Trong xử lý nước thải đô thị và công nghiệp, sục khí là một phần của quá trình xử lý thứ cấp. Và máy sục khí là thiết bị quan trọng để thực hiện quá trình này một cách hiệu quả và nhanh chóng. Theo các chuyên gia, quy trình bùn hoạt tính là lựa chọn phổ biến nhất trong xử lý thứ cấp.

Sục khí là một quá trình bùn hoạt tính, của các máy thổi khí- sục khí công nghiệp với công suất lớn hoạt động liên tục, thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật trong nước thải. Sau đó, vi sinh vật ăn chất hữu cơ, tạo thành đàn dễ dàng lắng xuống. Sau khi lắng trong bể lắng riêng, vi khuẩn hình thành các đàn “bùn hoạt tính” liên tục được tuần hoàn trở lại bể sục khí, làm tăng tốc độ phân hủy.

Trong sử dụng công nghiệp, phương pháp sục khí phổ biến nhất là sục khí rơi nước, thông qua việc sử dụng các vòi phun. Ngoài ra còn có phương pháp sục khí khuếch tán không khí, trong đó không khí được khuếch tán vào bình nhận chứa nước chảy ngược dòng.

Sục khí được sử dụng trong chất lỏng, đất và thực phẩm để cải thiện chất lượng và giảm ô nhiễm. Quá trình này được sử dụng để oxy hóa sắt hòa tan và mangan thành kết tủa không hòa tan. Sục khí cũng có thể làm giảm amoniac và hydro sunfua và rất lý tưởng để kiểm soát vi khuẩn.

Khi nói đến điều hòa nước công nghiệp, mục tiêu chính của sục khí là loại bỏ carbon dioxide.

Sục khí trong xử lý nước thải
Sục khí trong xử lý nước thải

Máy sục khí là gì

Máy sục khí là thiết bị không thể thiếu trong rất nhiều quy trình cả công và nông ngư nghiệp. Chúng là thiết bị tạo ra những luồng khí mong muốn để đem đến oxy cho quy trình.

Chẳng hạn như máy sục khí bơm oxy cho quy trình nuôi vi sinh hiếu khí trong các hồ xử lý nước thải, tạo nguồn sống cho thuỷ hải sản bằng cách cung cấp oxy thông qua máy sục khí – máy thổi khí ở các trang trại nuôi trồng thuỷ hải sản…

Máy sục khí tiếng Anh là gì

Trong tiếng anh, quy trình sục khí được gọi là Aeration. Còn máy sục khí – máy thổi khí thì được gọi chung là Air Blower hoặc là Aeration system.

Các loại máy sục khí

Có nhiều cách phân loại máy sục khí – máy thổi khí công nghiệp. Nhưng với các quy trình xử lý nước thải hay nuôi trồng thuỷ hải sản thì người ta thường quan tâm đến kiểu phân loại như sau:

Máy sục khí - thổi khí của hãng Robuschi Robox
Máy sục khí – thổi khí của hãng Robuschi Robox

Máy sục khí tạo bong bóng mịn

Bộ khuếch tán bọt mịn là hệ thống sục khí chìm tiết kiệm năng lượng để xử lý nước thải. Hệ thống khuếch tán bong bóng mịn phân tán lượng khí khuếch tán để chuyển một lượng oxy tương đương như hệ thống bong bóng thô.

Công nghệ bong bóng mịn là một hình thức sục khí dưới bề mặt đưa không khí vào nước thông qua các bong bóng rất mịn. Hàng nghìn bong bóng mịn thúc đẩy quá trình chuyển oxy vào nước, tối đa hóa sự tiếp xúc giữa không khí và nước trong quá trình này.

Máy sục khí tạo bong bóng thô

Bộ khuếch tán bong bóng thô tạo ra đường kính bong bóng lớn hơn để dịch chuyển, khuấy trộn và trộn đều nước thải một cách hiệu quả.

Các lỗ xốp mịn thường giải phóng các bong bóng có đường kính từ 0-3 milimet, trong khi bộ khuếch tán bong bóng thô giải phóng các bong bóng có đường kính từ 3-50 milimet.

Sục khí bong bóng thô phù hợp nhất cho sục khí thông thường, hệ thống chịu tải cao, lưu trữ bùn, thiết bị phân hủy hiếu khí và kênh.

Các ứng dụng của máy sục khí
Các ứng dụng của máy sục khí

Máy sục khí bề mặt

Sục khí bề mặt là tốt nhất trong các ứng dụng nước nông hoặc khi cần một lượng lớn oxy ngay lập tức. Các thiết bị sục khí bề mặt kiểu bắn tung tóe tạo ra nhiều diện tích bề mặt hơn cho quá trình trao đổi khí, có thể bổ sung một lượng lớn oxy vào nước.

Các quá trình này luôn cần một thiết bị sục khí – thổi khí có chất lượng khí đầu ra ổng định và liên tục. Vì khí oxy ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của quá trình xử lý nước, nước thải; cũng như là khí quan trọng trong các vuông nuôi trồng thuỷ hải sản ở nước ta.

Việc đầu tư chọn mua một máy thổi khí có chất lượng đạt chuẩn, xuất xứ rõ ràng luôn là một lựa chọn đem đến sự an tâm trong công việc, giảm mối lo trong giấc ngủ của bạn.

Thái Khương đang là đại diện phân phối các dòng máy thổi khí, máy thổi khí con sò đến thị trường Việt Nam với chất lượng đến từ EU. Các bạn cần tư vấn chi tiết giải pháp cho quy trình của mình? Hãy liên hệ ngay với Thái Khương nhé!