Máy Thổi Khí Con Sò – Máy Thổi Oxy Con Sò

Máy thổi khí con sò là một dạng trong các dòng máy thổi khí nói chung. Vậy máy thổi khí con sò có gì đặc biệt, cấu tạo và ưu điểm của chúng như thế nào?

Bài viết này, Thái Khương chia sẻ đến bạn đọc các thông tin về dòng máy thổi khí mà được sử dụng rất nhiều trong môi trường thuỷ hải sản và xử lý nước, nước thải này.

Máy thổi khí con sò là gì? Cấu tạo máy thổi khí con sò? Ứng dụng và ưu điểm của chúng như thế nào? Các bạn cùng xem tiếp bài viết nhé!

Máy thổi khí con sò là gì?

Máy thổi khí con sò có hình dáng được thiết kế, chế tạo dựa trên hình ảnh con sò, con ốc. Là dòng máy chuyên phục vụ cho nhiều lĩnh vực và ứng dụng khác nhau, vì thế chúng có dải công suất rất đa dạng. Từ công suất cực nhỏ trên dưới 100w cho đến những dòng máy có công suất lên đến vài trăm kilowat.

Máy thổi khí con sò là gì
Máy thổi khí con sò là gì

Để hiểu rõ hơn máy thổi khí con sò là gì? Chúng ta hãy cùng xem cấu tạo của chúng đặc biệt như thế nào nhé!

Cấu tạo máy thổi khí con sò

Nói về cấu tạo máy thổi khí con sò. Chúng ta trước tiên hãy hình dung hình ảnh con sò, con ốc trong đầu đã nhé! Hi. Máy có cấu tạo cũng đơn giản, gồm có các phần chính như sau:

  • Buồng máy
  • Guồng cánh tạo khí
  • Cổng hút
  • Cổng xả
  • Motor

Buồng máy hay là lớp vỏ ngoài có cấu tạo bằng thép không gỉ hoặc các vật liệu khác đặc biệt như nhựa cao cấp, vật liệu cacbon chắc chắn và bền bỉ. Trên vỏ máy có nhiều rãnh tản nhiệt, giúp máy vận hành trong điều kiện ổn định, tầm nhiệt được kiểm soát, tạo độ bền cho thiết bị.

Cấu tạo máy thổi khí con sò
Cấu tạo máy thổi khí con sò

Guồng cánh tạo khí có nhiệm vụ tạo ra các luồng khí, gió tuỳ theo tốc độ của motor kéo máy. Một số thiết bị guồng cánh có thể vừa tạo ra chân không và cả khí thổi trên cùng buồng máy.

Ngoài ra, để kiểm soát tiếng ồn. Các máy thổi khí con sò có thể lắp thêm thiết bị giảm thanh, giúp hạn chế tiếng ồn khi hoạt động.

Nguyên lý máy thổi khí con sò

Máy thổi có một cánh quạt gắn bên trong vỏ. Khi không khí đi qua cổng vào, các cánh của bánh công tác hút không khí vào và tăng tốc không khí ra ngoài và chuyển tiếp lên các đường ống dẫn khí đến khu vực cần sử dụng.

Khi cánh quạt quay và đập vào luồng gió, không khí di chuyển ngày càng nhanh hơn. Ở phía đáy của buồng máy, một bộ thoát khí sẽ chuyển hướng không khí ra khỏi buồng máy qua cổng xả, làm giảm tốc độ và sau đó tăng áp suất.

Đặc biệt các dòng máy thổi khí con sò của FPZ hoạt động theo nguyên lý xung lực. Điều này có nghĩa là động năng từ một bánh công tác quay được truyền đến môi trường bơm và chuyển thành áp suất. Cánh quạt được gắn trực tiếp trên trục của động cơ và cùng với vỏ có hình dạng đặc biệt, tạo thành dạng kênh phụ.

Nguyên lý máy thổi khí
Nguyên lý máy thổi khí

Môi chất bơm được hút vào, nén trong kênh bên và chuyển sang giai đoạn thứ hai sau một vòng quay. Tại đây, nó được nén lại trước khi xả ra ngoài. Bằng cách này, một máy thổi khí kênh phụ có thể được sử dụng để tạo ra cả chân không và khí thổi. Công suất định mức của động cơ xác định áp suất chênh lệch tối đa của quạt gió. Hai bộ giảm thanh được lắp vào phía đầu vào và bên xả đảm bảo hoạt động yên tĩnh.

Máy thổi FPZ hoạt động trong nhiều ứng dụng khác nhau: từ lắp đặt thương mại đến công nghiệp, chế biến thực phẩm đến dược phẩm, từ dệt may đến hàng không vũ trụ, trong các ứng dụng y tế đến môi trường. Bất cứ nơi nào cần hiệu quả và độ tin cậy, FPZ sẽ đáp ứng bằng “giải pháp” sản phẩm thích hợp.

Ưu điểm máy thổi khí con sò

Các dòng máy thổi khí con sò được dùng nhiều trong các hệ thống sản xuất công nghiệp và nuôi trồng thuỷ hải sản, sục khí nước thải…Sở dĩ chúng được ưu tiên lựa chọn là vì có rất nhiều ưu điểm. Có thể kể tên như:

  • Giúp cho hệ thống hoạt động ổn định và mang lại hiệu quả cao về kinh tế.
  • Có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và lắp đặt được nhiều vị trí.
  • Cánh quạt được đúc nguyên khối từ hợp kim có độ chính xác cao, bền bỉ theo thời gian. Vì vậy, máy có độ bền rất cao, ít tốn công bảo trì bảo dưỡng.
  • Có thiết bị giảm thanh, giảm tiếng ồn động cơ. Không gây ảnh hưỡng hay ô nhiễm tiếng ồn đến môi trường xung quanh. Nhất là trong các khu vực nuôi trồng thuỷ hải sản.
  • Có nhiều cấp công suất để lựa chọn. Máy luôn tạo ra luồng khí ổn định, giúp cho việc phân bổ khí đến nhiều vị trí như ở khu vực nuôi tôm, cá, thuỷ hai sản nói chung luôn đều khí và ổn định.
  • Lắp đặt và vận hành đơn giản, dễ dàng kiểm soát là ưu điểm của dòng máy này. Đôi khi những hộ chăn nuôi thuỷ hải sản rất ít khi nắm bắt kiến thức kỹ thuật nhưng vẫn làm chủ được thiết bị, sử dụng hoàn hảo trên khu vực sản xuất của mình.
Máy thổi khí 1 tầng cánh
Máy thổi khí 1 tầng cánh

Phân loại máy thổi khí con sò

Có khá nhiều phiên bản của máy thổi khí con sò trên thị trường hiện nay. Nhưng nhìn chung, chúng đều được phân loại dựa trên tầng cánh của bánh công tác. Tức dựa vào đặc điểm cấu tạo để phân loại chúng. Vì thế, chúng ta tạm chia chúng thành 02 loại cơ bản như sau:

  • Máy thổi khí con sò đơn tầng cánh, là dòng chỉ có một tầng cánh. Thường có công suất hạn chế, sử dụng cho các ứng dụng vừa và nhỏ rất phù hợp.
  • Máy thổi khí con sò 2 tầng cánh, là dòng có công suất lớn, tạo ra luồng khí lưu lượng cao và áp lực mạnh. Có loại còn tạo được chân không song song với luồng khí như trên Thái Khương có giới thiệu.
Máy thổi khí 2 tầng cánh
Máy thổi khí 2 tầng cánh

Lưu ý khi mua máy thổi khí con sò

Điều đầu tiên, khi mua máy thổi khí con sò, bạn phải biết hay xác định được mục đích sử dụng của mình là gì? Vì sao? Vì tuỳ thuộc vào từng tình huống hay ứng dụng mà sẽ có một loại hay hãng máy đáp ứng được yêu cầu của chúng ta.

Ví dụ: Máy thổi khí con sò dùng cho phát triển vi sinh, nuôi trồng thuỷ hải sản có đặc điểm khác với dùng trong môi trường cấp khí công nghiệp, hầm mỏ, vận chuyển khí gas…

Vì thế, Thái Khương xin đưa ra một vài yếu tố cần thiết để các bạn có thể cân nhắc chọn lựa một máy thổi khí phù hợp như sau:

  • Bạn dùng cho ứng dụng gì?
  • Vị trí lắp đặt, nguồn cấp và nguồn xả bao xa?
  • Bạn cần luồng khí liên tục hay theo giai đoạn?
  • Công suất máy thổi khí tối thiểu và tối đa bạn cần là bao nhiêu?
  • Chi phí đầu tư cho một máy thổi khí con sò là bao nhiêu?

Ứng dụng máy thổi khí con sò

Hiện nay máy thổi khí con sò được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như:

Ứng dụng máy thổi khí
Ứng dụng máy thổi khí
  • Xi mạ, luyện kim
  • Dệt may, thuộc da
  • Nước thải, xử lý nước thải
  • Chế biến thực phẩm,
  • Nuôi trồng thủy hải sản,
  • Dầu khí, mỏ…

Máy có tác dụng cung cấp nguồn khí sạch, không lẫn bụi bẩn, tạp chất vào trong nguồn nước. Đó là lý do máy thổi khí là một thiết bị không thể thiếu trong các quy trình xử lý nước thải và nuôi trồng thuỷ hải sản.

Trên các lĩnh vực về gas, khí…máy thổi khí con sò được dùng để vận chuyển, phân chia luồng khí, rót khí vào trong các tank chứa, xe vận chuyển…

Bài viết này, Thái Khương đã chia sẻ đến các bạn những thông tin hữu ích và chi tiết nhất về dòng máy thổi khí con sò.

Hiện tại Thái Khương đang phân phối chính thức các dòng máy thổi khí chính hãng đến từ các thương hiệu của Châu Âu và USA như thông tin bên dưới. Các bạn có nhu cầu hãy liên hệ với Thái Khương để được tư vấn cụ thể nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *