Tất tần tật về cánh bơm ly tâm: cánh bơm hở, cánh bơm kín

Trong tất cả dòng bơm công nghiệp, bơm ly tâm là loại được biết đến nhiều nhất, cũng như phổ biến nhất nhờ khả năng xử lý hiệu quả các loại hóa chất đa dạng, là giải pháp phù hợp cho nhiều ứng dụng bơm, xử lý chất lỏng công nghiệp.

Tuy nhiên, để sử dụng một máy bơm ly tâm sao cho hiệu quả, và đạt công suất tối ưu nhất thì đó là vấn đề có liên quan đến những yếu tố trong việc lựa chọn và lắp đặt máy bơm ngay từ giai đoạn đầu. Và một trong những thắc mắc đầu tiên nhận được từ khách hàng có nhu cầu chọn mua bơm ly tâm, đó chính là những câu hỏi về phần cánh bơm ly tâm (cánh quạt) của thiết bị.

Cánh bơm ly tâm được hiểu như thế nào

Cánh bơm ly tâm hay còn được gọi là cánh quạt bơm ly tâm là một bộ phận được thiết kế với chức năng quay, giúp truyền năng lượng từ phần động cơ của máy bơm vào chất lỏng để đưa chất lỏng đi. 

Cánh bơm được cấu tạo dạng cánh gạt, hoặc dạng rãnh hướng từ tâm hình tròn cánh quạt tủa đều ra. Khi cánh bơm quay nó tạo ra lực ly tâm để vận chuyển chất lỏng từ vỏ bơm đi đến cổng xả.

Cánh bơm của bơm ly tâm có thể được chia làm 3 loại cơ bản: 

 

Các loại cánh bơm ly tâm cơ bản
canh-bom-ly-tam-ho

Bánh công tác dạng cánh hở (Cánh bơm hở): có cánh gạt ở cả hai bên. Cánh quạt hở có cấu trúc yếu. 

Thường được Sử dụng trong các máy bơm có đường kính nhỏ, rẻ tiền và máy bơm xử lý chất rắn lơ lửng.

canh-bom-ly-tam-ban-ho

Bánh công tác dạng cánh hở một phần (Cánh bơm bán hở): là sự kết hợp của cánh bơm hở và cánh bơm kín với các cánh gạt hở một bên còn bên còn lại được đúc kín và mang lại hiệu quả cao hơn so với cánh quạt hở. 

Thường được sử dụng trong các máy bơm có đường kính trung bình và chất lỏng có chứa một lượng nhỏ chất rắn lơ lửng. 

*Lưu ý: Để đảm bảo sự tuần hoàn và các vấn đề. Điều rất quan trọng là phải luôn có một khe hở nhỏ giữa cánh quạt và vỏ.

canh-bom-ly-tam-kinBánh công tác dạng cánh đóng kín (Cánh bơm kín): các cánh gạt nằm giữa hai đĩa, tất cả đều được đúc che kín 2 bên.
Thường được sử dụng trong các máy bơm lớn với hiệu suất cao và yêu cầu giá trị NPSH thấp.. Máy bơm ly tâm với bánh công tác kín là loại máy bơm được sử dụng rộng rãi nhất để bơm nước sạch. Chúng dựa vào các vòng lót gần nhau trên bánh công tác và trên vỏ máy bơm. Cánh quạt kín là một thiết kế phức tạp và đắt tiền hơn không chỉ vì thiết kế cánh quạt mà còn vì cần thêm các vòng lót.

Thiết kế cánh quạt là yếu tố quan trọng nhất để xác định hiệu suất của một máy bơm ly tâm. Một cánh quạt phù hợp sẽ tối ưu hóa dòng chảy và giúp bơm tăng hiệu quả sử dụng.

Mỗi loại máy bơm ly tâm được phân loại rất chi tiết với mục đích phục vụ cho một ứng dụng giải pháp công nghiệp chuyên biệt. Đối với bơm ly tâm cánh kínbơm ly tâm cánh hở được thiết kế đặc biệt về cấu tạo cánh bơm với mục đích xử lý các loại lưu chất khác nhau nhằm tăng năng suất hoạt động của hệ thống bơm công nghiệp.

Vì vậy, bài viết này Thái Khương Pumps sẽ phân tích giá trị tổng quan về 2 loại cánh bơm ly tâm được người dùng sử dụng phổ biến nhất: cánh bơm hở và cánh bơm kín. 

cau-tao-may-bom-ly-tam
Cấu tạo máy bơm ly tâm

>>> Anh/chị có thể xem tư liệu tổng quan về Máy bơm ly tâm để hiểu rõ khái niệm và có giá trị chuyên sâu về bài viết.

Bảng phân tích: cánh bơm hở và cánh bơm kín

TIÊU CHÍCÁNH BƠM HỞCÁNH BƠM KÍN
HÌNH ẢNHcanh-bom-hocanh-bom-kin
ĐẶC ĐIỂMLà một phân loại bơm ly tâm có thiết kế cánh bơm hở hay còn gọi là bơm cánh xoáy. Các cánh bơm không đồng tâm theo hướng nhất định.Là một phân loại bơm ly tâm có thiết kế cánh bơm kín, khép kín hoàn toàn. Cánh bơm có rãnh bơm và các khía cánh đồng tâm theo trục.
VẬT LIỆUGang, Đồng, InoxGang, Đồng, Inox
TUỔI THỌTrên 1 nămTrên 3 năm
ƯU ĐIỂM#1 Giảm lực ma sát làm mài mòn cánh bơm, gia tăng tuổi thọ bơm.

#2 Xử lý các loại lưu chất rắn (bùn, nước) tốt, đảm bảo hiệu suất ổn định.

#3 Bảo trì dễ dàng – hiệu suất bơm có thể được duy trì thông qua việc điều chỉnh cánh quạt thường xuyên. Thiết kế mở cho phép dễ dàng làm sạch và thông tắc. Không cần tháo rời máy bơm để điều chỉnh hoặc bảo trì.

#1 Độ bền cao, vận hành ổn định.

#2 Bơm cho khả năng đẩy chất lỏng lên cao và xa.

#3 Thích hợp cho lưu chất dễ bay hơi và môi trường dễ cháy nổ

NHƯỢC ĐIỂM

– Khả năng đẩy nước lên cao và xa rất yếu

– Do không có tấm bảo vệ, nên cánh hở có công suất yếu và thường được lắp trong các máy bơm cỡ nhỏ, khả năng vận hành với hiệu suất không cao.

– Cánh hở có thể xử lý được một hàm lượng hạt rắn nhất định trong chất lỏng, nhưng yêu cầu chỉ số NPSH cao để cánh có thể hoạt động mà không bị xâm thực, hư hỏng hay mất công suất.

– Chỉ nên dùng để bơm các loại chất lỏng, hóa chất sạch vì chúng rất dễ bị tắc nghẽn khi tiếp xúc với lưu chất có chứa hạt rắn.

– Bảo dưỡng vòng lót định kỳ là cần thiết để duy trì hiệu quả

ỨNG DỤNG

–  Ngành khai khoáng

– Xử lý nước thải công nghiệp

– Công nghiệp thực phẩm

– Hệ thống cấp nước sạch

– Công nghiệp hóa chất

– Phòng cháy, chữa cháy

Nguyên lý hoạt động của các loại cánh bơm ly tâm.

HÌNH ẢNHNGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG
cau-tao-canh-bom-ly-tam

Cánh bơm hở

Chất lỏng đi vào mắt khế của bánh công tác tại đó các cánh quay bổ sung năng lượng cho chất lỏng và hướng nó đến cổng xả. Khe hở ở giữa cánh quạt và ống bơm, hoặc tấm sau trong một số thiết kế, ngăn phần lớn chất lỏng tuần hoàn trở lại vào bánh công tác bơm.

(L) – Cạnh đầu của cánh bơm hở, phía có áp suất cao hơn của bánh công tác.

(T) – Cạnh sau của bánh công tác.

cau-tao-canh-bom-ly-tam-kin

Cánh bơm kín

Chất lỏng đi vào mắt khế của bánh công tác tại đó các cánh quạt xoay tạo lực đẩy và hướng chất lỏng đến vòi xả. 

Đặc điểm của cánh kín là cấu trúc của cánh phụ thuộc vào các vòng lót chịu mòn để giúp giảm tải lực hướng trục và đảm bảo cho cánh quạt luôn duy trì được hiệu suất cao. 

Vòng lót này cần được thay mới khi có rãnh mài mòn lớn hoặc khi bơm vận hành không đạt thông số yêu cầu.

*Lưu ý: Khi khe hở của vòng bị mài mòn nghiêm trọng phải thay thế mới để đảm bảo bơm vận hành an toàn.

Một số lưu ý cần đọc để biết nên lựa chọn cánh bơm ly tâm nào sẽ phù hợp.

Điểm khác biệt có thể nhìn thấy giữa bơm ly tâm cánh hởbơm ly tâm cánh kín chính là đặc tính xử lý các lưu chất của máy bơm. Ngoài ra còn nhiều yếu tố quan trọng khác liên quan đến đặc trưng thiết kế của cánh bơm hở và cánh bơm kín:

Cánh bơm kínCánh bơm hở
Hiệu suất bánh công tác mất dần khi sự mài mòn tăng cao.Hiệu suất bánh công tác vẫn có thể duy trì khi mài mòn bánh xảy ra, thông qua điều chỉnh khe hở cánh quạt.
Khi vòng bi cánh bơm bị mài mòn nghiêm trọng phải tháo rời các bộ phận máy bơm để kiểm tra độ mài mòn bên trong.Khi vòng bi bị mài mòn có thể xử lý bằng cách điều chỉnh cánh bơm mà không cần tháo rời.
Cánh quạt bơm có thể hoạt động kém, ngưng hoạt động khi gặp phải lưu chất hạt rắn cao, điều này gây khó khăn trong việc làm sạch này từ giữa các bụi vải và cánh bơm.Cánh quạt hở nên ít có khả năng bị chất rắn bám vào, nếu có thì rất dễ làm sạch.
Thiết kế cánh bơm kín nên khó khăn cho công tác kiểm tra khi gặp phải sự cố.Đối với cánh bơm hở chúng ta có thể nhìn rõ các bộ phận, vì thế dễ dàng kiểm tra độ mài mòn hoặc hư hỏng nếu sự cố xảy ra.
Thiết kế khung cánh quạt cố định rất khó chỉnh sửa để tăng hiệu suất bơm.Thiết kế khung cánh quạt hở, dễ dàng cho việc cắt, chỉnh sửa khung cánh quạt để tăng hiệu suất bơm.

Dựa vào đặc tính thiết kế cánh bơm của bơm ly tâm cánh hở chứa nhiều khía bơm và khe hở giữa các bộ phận cánh bơm, thì các thiết bị cánh bơm hở sẽ hỗ trợ xử lý tốt các chất lỏng chứa hạt rắn hoặc chất lỏng ăn mòn tốt hơn.

Nếu chất lỏng cần bơm chứa nhiều mảnh vụn, hoặc mật độ hạt rắn lớn thì máy cánh bơm kín sẽ không là lựa chọn phù hợp khi ma sát trực tiếp với các cánh bơm dẫn đến sự mài mòn liên tục, gây ra tình trạng hỏng hóc cánh bơm nhanh.

>>> Bên cạnh tham khảo về phân loại bơm ly tâm anh/chị có thể tham khảo thông tin thêm bài viết: Nên lựa chọn bơm ly tâm đa tầng cánh hay bơm ly tâm đơn tầng cánh để có thêm thông tin hữu ích!

Ứng dụng của bơm ly tâm cánh hở

Hiện tại sản phẩm bơm ly tâm cánh hở được dùng rộng rãi từ lĩnh vực công nghiệp tới các lĩnh vực nông nghiệp bởi vì khả năng chống oxy hóa tốt, chịu lực tác động mạnh.

Một số ứng dụng tiêu biểu của thiết kế máy bơm cánh bơm hở:

 • Ngành hóa chất
 • Ngành dệt may
 • Ngành thực phẩm
 • Ngành dầu khí – khí đốt
 • Hệ thống cấp thoát nước
 • Công nghiệp thép
bom-ly-tam-canh-ho
Mặt cắt máy bơm ly tâm cánh hở

Ứng viên tiêu biểu nhất chính Sản phẩm bơm ly tâm cánh hở HG – Salvatore Robuschi xuất xứ từ Italy, được chế tạo theo tiêu chuẩn bơm hóa chất công nghiệp ISO 5199, bơm có thể dễ dàng thay thế các bộ phận, linh kiện – phụ tùng dễ dàng. Đặc biệt có thể chọn lắp đặt phớt cơ khí theo nhiều kiểu dáng.

Ứng dụng của bơm ly tâm cánh kín

Với ưu điểm mạnh về độ bền, khả năng đẩy chất lỏng lên cao và xa, đặc biệt là đối với các chất lỏng ít hạt rắn. Các sản phẩm bơm công nghiệp ly tâm cánh kín thường được ứng dụng ở một số chuyên ngành tiêu biểu:

 • Hệ thống xử lý nước sạch
 • Hệ thống cấp thoát nước
 • Ngành hóa chất
 • Ngành công nghiệp thực phẩm
 • Công nghiệp thép
bom-ly-tam-canh-kin
Máy bơm ly tâm cánh kín

Sản phẩm nổi bật, được nhiều khách hàng Thái Khương Pumps tín nhiệm đó chính là Máy bơm ly tâm cánh kín HD – Salvatore Robuschi. Thiết bị bơm được thiết kế theo tiêu chuẩn hóa công nghiệp ISO 5199, dễ dàng thay thế phụ tùng – linh kiện khi hỏng hóc, vỏ bơm và cánh quạt được sản xuất bằng công nghệ đúc khuôn mẫu chảy. Thế nên bơm ly tâm HD dễ dàng xử lý các chất hữu cơ và vô cơ có độ xâm thực trong các ngành công nghiệp hóa chất.

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp anh/chị có những thông tin để có thể lựa chọn được cánh bơm ly tâm phù hợp nhu cầu thực tế? Đặc biệt là có cái nhìn khái quát hơn về 2 loại cánh bơm ly tâm phổ biến nhất: cánh bơm hở, cánh bơm kín. 

Nếu anh/chị cần thêm thông tin hoặc tư vấn thêm có thể tương tác với Thái Khương Pumps qua các kênh liên hệ bên dưới hoặc nhấc máy gọi  ngay đến Hotline 0941.400.488 để được tư vấn hỗ trợ chi tiết về sản phẩm cánh bơm cũng như các loại bơm công nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *