Lắp đặt máy bơm nước trục đứng cho các nhà máy năng lượng

Lắp đặt máy bơm nước trục đứng cho các nhà máy năng lượng

Ngành công nghiệp sản xuất năng lượng đặc biệt sử dụng nhiều loại máy bơm trục đứng có lưu lượng cao, cột áp thấp để tuần hoàn nước cho cả hệ thống nhà máy điện. Đặc điểm là nhiều nhà máy này đã hoạt động trong một thời gian dài và phải yêu cầu tân trang hoặc thay mới các thiết bị vận hành bên trong. Trong chủ đề và phạm vi của bài viết này, Thái Khương sẽ tập trung vào cách lắp đặt các dòng máy bơm nước trục đứng khi người dùng có nhu cầu thay mới.

Vai trò của máy bơm nước trục đứng trong các nhà máy sản xuất năng lượng

Máy bơm nước trục đứng có đóng góp rất quan trọng cho các ứng dụng tuần hoàn nước trong các nhà máy điện, điện hạt nhân hoặc nhà máy sản xuất năng lượng hóa thạch. Vai trò của bơm trục đứng l àcung cấp nước đến và qua các thiết bị ngưng tụ để làm mát. Nguồn nước cấp có thể là từ hồ, sông hoặc biển… Máy bơm trục đứng cho các nhà máy điện thường có tốc độ dòng chảy hơn 380 lít mỗi phút ở mức cột áp tương đối thấp từ 8.5m đến 13m.

Ngày nay, ngành công nghiệp năng lượng đang phải trải qua những thay đổi lớn để phù hợp và an toàn hơn cho môi trường. Do đó, hàng loạt các thiết bị kỹ thuật mà nhà máy vận hành phải vật lộn để thích ứng với các quy định mới được đưa ra. Sản xuất năng lượng tái tạo, Đạo luật Không khí Sạch, Đạo luật Nước sạch và 316B (phụ lục của Đạo luật Nước sạch yêu cầu tất cả các nhà máy điện mới và đang vận hành phải chuyển đổi sang hệ thống làm mát theo chu trình kín). Vì vậy để giải quyết bớt những mối lo này thì người dùng nên lựa chọn và lắp đặt hợp lý máy bơm nước trục cho hẹ thống ngay từ đầu.

bom-tuan-hoan-nuoc
Bơm tuần hoàn nước

Để bất kỳ một thiết bị bơm công nghiệp nào hoạt động hiêu quả, thì bao giờ người dùng phải đảm bảo lắp đặt bơm thật vững chắc và ở vị trí thích hợp nhất. Đối với bơm nước trục đứng, người dùng phải lắp bơm sao cho hoàn toàn thẳng đứng, không nghiêng và đúng theo vị trí đã được xác định trong quy trình bơm. Nếu lắp toàn bộ phần đế bơm / động cơ không thẳng đứng và không cân bằng, các bộ phận quay (phía trên cổng hút) có thể va chạm với các bộ phận đứng yên bên trong bơm.

Ví dụ xem các bộ phận quay của bơm và phần động cơ như một trục rắn từ bạc đạn chặn trục của động cơ, rôto động cơ và trục bơm xuống cánh quạt. Nếu máy bơm không được lắp đúng vị trí kỹ thuật, cánh bơm sẽ quay xung quanh phần vỏ bơm, trong khi động cơ và trục bơm chạy ngược với ổ trượt, ống lót trên và ống lót trục.

Các ống lót bơm là các đường dẫn rôto có khe hở lớn (so với ổ trục thủy động trong động cơ) giữa khe trục và trục. Ổ trục thủy động có khe hở khoảng cách là 0,004 inch, trong khi ống lót đường dẫn có thể có khoảng cách khe hở lên đến gấp ba đến bốn lần của ổ trục thủy động mà không có khả năng duy trì tải trọng thủy động.

Máy bơm nước trục đứng

Máy bơm nước trục đứng có thiết kế pullout hoặc không pullout. Thiết kế pullout cho phép các bộ phận bên trong của máy bơm có thể được gỡ bỏ để bảo trì, để lại chuông hút, cột, cổng xả và đường ống xả tại chỗ. Còn thiết kế không pullout thì người dùng phải tháo rời hết toàn bộ máy bơm.

Thông thường, nên bắt đầu lắp đặt bơm trục đứng bằng cách sử dụng một tấm bệ đỡ chắc chắn. Bệ đỡ kém chất lượng, không chắc chắn sẽ dễ làm bơm gặp sự cố. Vì vậy, trước khi lắp đặt, đáy của bệ đỡ phải được mài bằng một lớp kim loại màu trắng và sơn bằng sơn lót epoxy sau đó lắp đặt phẳng và cân bằng trong phạm vi 0,002 inch bằng cách sử dụng bu lông cân bằng.

Các bước lắp đặt bơm nước trục đứng

#1. Bệ đỡ phải bằng phẳng và mức cân bằng khoảng 0,002 inch. Sử dụng các thiết bị hỗ trợ có độ chính xác cao để đo đạc.

#2. Giá đỡ động cơ (đầu xả) phải bằng phẳng và cân bằng trong phạm vi 0,002 inch (hai vị trí) giữa giá đỡ động cơ với bệ đỡ và giá đỡ động với động cơ. Sử dụng quy trình đo đạc tương tự như bước một.

#3. Hộp nhồi nên được đặt đồng tâm với giá đỡ động cơ.

#4. Kiểm tra phần giá đỡ động cơ với phần bệ đỡ.

Lắp đặt máy bơm nước trục đứng

#5. Giữa mặt lắp động cơ với phần động cơ phải phẳng khoảng 0,002 inch. Trục động cơ phải ở góc 90 độ so với bề mặt lắp.

#6. Đảm bảo độ chêm tối thiểu giữa giá đỡ động cơ và phần động cơ (nếu thực hiện theo các bước từ 1 đến 5). Kiểm tra kỹ thuật mô-men xoắn.

#7. Sử dụng trục nâng bơm chắc chắn để cho các bộ phận quay (trục quay, cánh bơm) quay chắc chắn hơn, không bị va lệch vào các bộ phận tĩnh trong máy. Người dùng có thể lắp thêm các khối đệm để giữ cho các bộ phận quay cân bằng.

#8. Sử dụng các khối đệm để định tâm trục bơm trong hộp nhồi; chỉ căn chỉnh bù.

#9. Kiểm tra độ đồng tâm và độ song song tại các mặt khớp nối. Trong một số trường hợp, có thể di chuyển hộp nhồi để đạt được độ đồng tâm phù hợp.

#10. Sử dụng căn chỉnh laser, căn chỉnh trục động cơ với trục bơm.

#11. Với các thiết bị căn chỉnh đã được cài đặt, tiến hành kết nối đường ống xả cho máy bơm nước trục đứng.

bom-truc-dung
Bơm trục đứng

KẾT

Trên đây là các bước lắp một máy bơm nước trục đứng cho người dùng tham khảo, với nhiều loại máy, nhiều dòng khác nhau đôi khi sẽ có những bước lắp đặt và cơ chế khác nhau. Nhìn chung, trong ngành công nghiệp sản xuất năng lượng đang thay đổi nhanh chóng ngày nay, việc giảm thiểu rủi ro chính là chìa khóa để vận hành một nhà máy hiệu quả và an toàn. Do đó trong bất kỳ một ứng dụng bơm nào, độ hiệu quả và chắc chắn của thiết bị luôn luôn bắt đầu từ quá trình lắp đặt bơm hợp lý.

Thái Khương Pumps hiện cung cấp những dòng máy bơm trục đứng của các thương hiệu có xuất xứ từ EU, G7, đảm bảo chất lượng cao (quý khách có thể tham khảo các sản phẩm tại đây).

Nếu quý khách vẫn chưa chọn được cho mình một sản phẩm bơm thùng phuy phù hợp, hay có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn hoặc cần cung cấp thông tin kỹ thuật, giá cả sản phẩm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Thái Khương Pumps luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.