Tổng quan về máy bơm thùng phuy

Máy bơm thùng phuy Jessberger

Tổng quan về máy bơm thùng phuy

Máy bơm thùng phuy gồm có ba loại là bơm thùng phuy chạy điện, bơm thùng phuy bằng khí nén, bơm quay tay thùng phuy. Tất cả đều mang tính di động cao, dễ lắp đặt, dễ sử dụng.

Trong các nhà máy công nghiệp quy mô lớn, thì việc vận chuyển và lưu trữ chất lỏng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đặc biệt là vận chuyển chất lỏng, hóa chất trong các thùng, bể chứa. Nhìn chung, các thùng phuy, hay bể chứa công nghiệp đều có cấu tạo cứng cáp và rộng để lưu trữ một lượng lớn chất lỏng, nhưng việc sử dụng hoặc chiết xuất chất lỏng từ thùng chứa lại là một công việc nhọc nhằn. Ví dụ một thùng chứa với thể tích 200 lít khi được trữ đầy chất lỏng cũng có trọng lượng gần 200 kg. Ta không thể nghiêng được thùng để đổ chất lỏng sang nơi khác. Đó không phải là cách. Xuất phát từ vấn đề trên, bơm thùng phuy đã được ra đời và trở thành giải pháp để xử lý hiệu quả nhất.

Bơm thùng phuy là dạng bơm cầm tay – loại bơm có tính di động cao thường được lắp ở trên của thùng phuy có chức năng bơm, vận chuyển chất lỏng từ các thùng phuy, bể, hồ chứa và bồn hóa chất IBC… Giúp cho người dùng không phải nghiêng hoặc xoay thùng để đổ chất lỏng. Hiện nay trên thị trường có ba loại: bơm thùng phuy bằng khí nén và bơm thùng phuy bằng điện AC hoặc DC. Và loại bơm quay tay thùng phuy – là loại được sử dụng bằng tay quay.

Đặc điểm của máy bơm thùng phuy

Bơm thùng phuy bao gồm một động cơ nhỏ chạy khí, chạy điện hoặc tay quay lắp trực tiếp vào phần thân, trục bơm. Động cơ được khởi động bằng một công tắc bật, một khi kích hoạt bơm thì tại đầu hút của ống bơm sẽ hút trực tiếp chất lỏng. Tại phần đế của ống bơm thường được lắp đặt một cánh bơm ly tâm loại nhỏ hoặc roto. Đặc điểm của bơm thùng phuy là thiết bị rất dễ lắp đặt và có thể thay thế phụ tùng, lắp ráp bộ phận cho nhau cũng như có nhiều kích cỡ, chiều dài và vật liệu. Tạo nên sự đa dạng cho người dùng khi lựa chọn sử dụng.

Máy bơm thùng phuy

Các ngành công nghiệp chuyên dùng máy bơm thùng phuy

Do có nhiều loại chất lỏng được lưu chứa trong thùng, bể nên máy bơm thùng phuy hầu như không có giới hạn trong các lĩnh vực công nghiệp. Trên thực tế, các loại hóa chất, dầu và các chất lỏng khác thường nặng hơn và đặc hơn nước, nên các ngành công nghiệp có liên quan đến những chất lỏng trên thậm chí phụ thuộc rất nhiều vào bơm thùng phuy. Sau đây là một vài ngành ưa dùng máy bơm thùng phuy

Ngành hóa chất

Ngành thực phẩm, dược phẩm

Nhà máy chế biến

Dầu khí – khí đốt

Ngành sơn

Phân loại máy bơm thùng phuy

Có 3 loại bơm thùng phuy chủ yếu: Bơm thùng phuy chạy điện, bơm quay tay thùng phuy và bơm thùng phuy chạy khí. Chúng khác biệt nhau về ngoại hình, kiểu dáng và cách thức hoạt động.

*Bơm thùng phuy chạy điện:

Loại bơm thùng phuy này sử dụng điện năng để vận hành. Phù hợp dùng cho các ứng dụng yêu cầu lưu lượng cao.

Đặc điểm:

Có sẵn và đa dạng các mẫu mã motor và pin để lựa chọn
Được chế tạo với nhiều mức điện áp khác nhau.
Có độ dày hơn và nặng hơn các loại bơm thùng phuy khác
Hiệu quả khi dùng để bơm hút thùng phuy với số lượng lớn

Bơm thùng phuy chạy điện
Bơm thùng phuy chạy điện

*Bơm quay tay thùng phuy

Là dòng bơm thùng phuy vận hành bằng tay thay vì dùng động cơ, thích hợp để sử dụng trong trường hợp có ít lượng điện năng cần thiết.

Đặc điểm:

Chất liệu bằng thép không gỉ, nhôm, nhựa, polyacet, polyphenylene sulfide, PVC,…
Kích thước đầu hút dao động trong khoảng ½ – – 1-½
Dễ sử dụng, không rò rỉ, không văng chất khi bơm.

Bơm quay tay thùng phuy
Bơm quay tay thùng phuy

*Bơm thùng phuy bằng khí nén

Bơm thùng phuy bằng khí nén sử dụng động cơ được cung cấp khí nén để hút chất lỏng, thiết bị cho phép kiểm soát lưu lượng chính xác hơn so với bơm thùng phuy chạy điện và tạo ra tốc độ dòng chảy cao hơn so với bơm quay tay thùng phuy.

Bơm thùng phuy bằng khí nén
Bơm thùng phuy bằng khí nén

Các bước cần thiết để lựa chọn máy bơm thùng phuy phù hợp với nhu cầu:

# Bước 1: Xác định nhu cầu thực tế cho ứng dụng

Điều quan trọng trước tiên là người dùng nên xác định máy bơm thùng phuy được dùng cho mục đích gì, phục vụ như thế nào cho nhu cầu của mình, cũng như ước lượng hiệu quả mà bơm đem lại, để từ đó sẽ giúp cho việc chọn loại máy bơm cũng như cấu tạo ống bơm, loại động cơ và phụ kiện trở nên dễ dàng hơn.

 • Yêu cầu về lưu lượng và cột áp: Hầu hết bơm thùng phuy dùng trong các ứng dụng đơn giản, nhưng có vài ứng dụng đặc thù sẽ yêu cầu bơm đạt lưu lượng cao (để làm trống bồn hóa chất IBC và bể chứa kích cỡ lớn) hoặc yêu cầu bơm có cột áp (áp suất) cao để bơm chất lỏng lên cao hoặc để bơm chất lỏng có độ nhớt cao.
 • Xác định loại hóa chất cần bơm: Đây là yếu tố rất quan trọng và được cần được xác định đảm bảo để chất liệu ống bơm thùng phuy tương thích với chất lỏng được bơm trong lúc vận hành. Ngoài ra, điều quan trọng nữa là người dùng cần xác định xem chất lỏng có phải là chất dễ cháy hay không.
Hóa chất
Xác định loại hóa chất cần bơm trong thùng là điều luôn luôn cần thiết
 • Nhiệt độ của chất lỏng được bơm – Các ống bơm thùng phuy phải có giới hạn nhiệt độ cao hơn so với nhiệt độ của chất lỏng. Nhiệt độ tối đa của ống còn phụ thuộc vào vật liệu, cấu trúc và chiều dài của ống.
 • Trọng lượng riêng và độ nhớt của chất lỏng: Tùy thuộc vào tính chất, đặc trưng của chất lỏng mà người dùng có thể lựa chọn lắp đặt nhiều loại bơm khác nhau, đặc biệt là chất lỏng có trọng lượng riêng lớn hơn 1.0 hoặc độ nhớt lớn hơn 1 cP thì ta nên xem xét thiết kế máy bơm và động cơ điều khiển máy bơm để có lựa chọn phù hợp.
 • Kích thước thùng chứa – Chiều dài ống bơm thùng phuy sẽ thay đổi tùy theo kích cỡ thùng chứa. Ví dụ, thùng phuy tiêu chuẩn 200 lít / 45 gallon sử dụng ống bơm dài 100cm. Bồn IBC và bể chứa lớn có thể yêu cầu ống bơm dài hơn.
 • Tùy chọn loại động cơ: Xác định xem bơm cần trang bị loại động cơ gì cho phù hợp, động cơ điện, động cơ chống cháy nổ hoặc động cơ bơm thùng phuy bằng khí nén. Đối với động cơ điện, người dùng hãy kiểm tra nguồn điện áp được yêu cầu.

# Bước 2: Chọn đúng dòng máy bơm và vật liệu cấu tạo ống bơm

Một khi đã xác định rõ các yêu cầu cần thiết của ứng dụng người dùng đã có thể dễ dàng lựa chọn loại bơm phù hợp cho mình

 • Chọn vật liệu ống bơm tương thích với chất lỏng: Bắt đầu với vật liệu ống bên ngoài. Các ống bên nên làm bằng vật liệu Polypropylen, thép không gỉ 316, PVDF, CPVC và Polypropylen/PVDF nguyên chất.

*Khuyến nghị người dùng nên tham khảo các chỉ dẫn, cũng như thông tin về loại chất lỏng để tìm được vật liệu ống bơm tương thích hoặc kháng được độ ăn mòn, độ nóng chảy của hóa chất.

Ống bơm thùng phuy
Ống bơm thùng phuy

Ví dụ: nếu người dùng cần bơm cho chất lỏng có độ nhớt 25.000 cP, thì loại vật liệu ống bơm phù hợp nhất là HVDP. Để xác định loại bơm và lựa chọn vật liệu ống có để bơm chất lỏng. Người dùng cần kiểm tra nhiệt độ chất lỏng, trọng lượng riêng và độ nhớt của chất lỏng đó. Và cuối cùng là chọn chiều dài ống bơm phù hợp với thùng phuy.

# Bước 3: Lựa chọn Motor phù hợp

Người dùng cần lưu ý không phải tất cả motor (động cơ) nào cũng sử dụng được cho bất kỳ một loại máy bơm thùng phuy. Hãy chắc chắn chọn một động cơ phù hợp bằng cách tìm hiểu thông tin, thông số của thiết bị.

Ví dụ: Nếu bơm chất lỏng dễ cháy hoặc bơm trong môi trường có khí gây cháy nổ, người dùng nên sử dụng động cơ bơm thùng phuy chạy điện hoặc động cơ khí chống cháy nổ, còn phần ống bơm nên chọn vật liệu thép không gỉ và nên trang bị thêm bộ chống tĩnh điện.

Động cơ bơm thùng phuy loại chống cháy nổ
Motor bơm thùng phuy loại chống cháy nổ

# Bước 4: Chọn phụ kiện bơm

*Phụ kiện cho bơm thùng phuy là rất đa dạng và gồm có:

 • Vòi bơm
 • Bộ bảo vệ tĩnh: Dùng để bơm các chất lỏng dễ cháy một cách an toàn, thường được sử dụng cùng với ống bơm bằng thép không gỉ và động cơ điện chống cháy nổ.
 • Bộ điều hợp: Để đảm bảo ống bơm vừa với thùng phuy.
 • Lưu lượng kế:  Cho phép đo lường chính xác chất lỏng được bơm.
 • Bộ lọc / bộ bôi trơn: Đảm bảo cung cấp không khí, bôi trơn cho động cơ của bơm thùng khuy bằng khí nén.
 • Vòi phun: Cho phép kiểm soát dòng chất lỏng.
 • Màng lọc: Bảo vệ máy bơm khỏi bị hư hại bởi các vật thể lạ.
Vòi phun cho bơm
Vòi bơm được làm từ vật liệu Polypropylene và PVDF

Đánh giá tổng quan về động cơ máy bơm thùng phuy

Động cơ chống văng (Splash-Proof): Đây là động cơ có công suất cao có chức năng chống chất lỏng văng, bắn lên từ mọi hướng trong lúc bơm và có khả năng chống rỉ, nhỏ giọt.

Động cơ bọc kín (Enclosed): Là loại động cơ làm mát bằng quạt, hoàn toàn được bọc kín và được niêm phong để bảo vệ khỏi các tác nhân bụi bẩn, khói ăn mòn và bảo vệ khỏi các tia nước của chất lỏng văng, bắn lên.

Động cơ chống cháy nổ (Explosion-Proof): Thích hợp để sử dụng trong các khu vực nguy hiểm, có chất và khí dễ gây cháy. Được bao bọc để chống bụi, khói ăn mòn và bảo vệ khỏi các tia nước của chất lỏng văng, bắn lên. Thường được dùng cho máy bơm thùng phuy chạy điện.

Động cơ biến tần (Variable Speed): Là loại động cơ tản nhiệt bằng quạt, hoàn toàn được bọc kín và được niêm phong để bảo vệ khỏi các tác nhân bụi bẩn, khói ăn mòn và bảo vệ khỏi các tia nước của chất lỏng văng, bắn lên. Phù hợp dùng để bơm ở trong và ngoài trời. Động cơ có thể kiểm soát tốc độ bơm và cho phép điều chỉnh chính xác lưu lượng chất lỏng.

Động cơ khí nén: Động cơ loại này thường có trọng lượng nhẹ, biến tần và không gây cháy nổ (thường được dùng cho các ứng dụng ở môi trường nguy hiểm, dễ cháy nổ). Khách hàng nên lắp đặt một bộ lọc bôi trơn để đảm bảo độ bền cho động cơ.

Động cơ
Các loại động cơ máy bơm thùng phuy

Kết

Bơm thùng phuy là thiết bị hữu ích và cần phải có cho các ứng dụng bơm hút thùng phuy, bể chứa. Bơm mang tính di động cao, dễ lắp đặt, dễ sử dụng và có nhiều chất liệu đa dạng cho nhiều loại chất lỏng. Cũng như khả năng cho phép người dùng tùy chỉnh hoạt động xử lý chất lỏng. Nếu lựa chọn và sử dụng hợp lý thì bơm có thể phù hợp cho nhiều ngành và môi trường ứng dụng ở mức độ tối đa.

Thái Khương Pumps hiện cung cấp những dòng máy bơm thùng phuy của thương hiệu Jessberger, xuất xứ từ Đức, đảm bảo chất lượng EU, G7 (quý khách có thể tham khảo các sản phẩm tại đây).

Nếu quý khách vẫn chưa chọn được cho mình một sản phẩm bơm thùng phuy phù hợp, hay có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn hoặc cần cung cấp thông tin kỹ thuật, giá cả sản phẩm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Thái Khương Pumps luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *