Các loại ống nước – Cần cân nhắc gì khi lựa chọn?

Các loại ống nước phổ biến trên thị trường đa phần chúng ta đều biết như PVC, ống đồng… Tuy nhiên, trong nhiều hệ thống ngày nay còn sử dụng nhiều loại ống dẫn lưu chất với vật liệu cấu tạo đặc biệt. Để hiểu rõ hơn, các bạn cùng Thái Khương theo dõi bài viết này nhé!

Ống nước là gì?

Ống nước là bất kỳ đường ống hoặc ống nào được thiết kế để vận chuyển nước đến người tiêu dùng. Trong các mạng lưới phân phối nước được quy hoạch và thiết kế tốt, nước thường được xử lý trước khi phân phối và đôi khi cũng được khử trùng bằng clo để ngăn ngừa sự ô nhiễm trở lại trên đường đến người dùng cuối.

Ống nước là gì
Ống nước là gì

Các loại ống nước bao gồm ống chính có đường kính lớn, cung cấp cho một khu vực lớn, các đường nhánh nhỏ hơn cung cấp cho một đường phố hoặc nhóm tòa nhà, hoặc các đường ống có đường kính nhỏ nằm trong các tòa nhà riêng lẻ. Các đường ống nước có thể có kích thước từ khổng lồ với đường kính lên đến 3,65 m đến các đường ống nhỏ 12,7 mm được sử dụng để cấp cho các cửa hàng riêng lẻ trong một tòa nhà.

Vật liệu thường được sử dụng để xây dựng đường ống nước bao gồm polyvinyl clorua (PVC), gang, đồng, thép và trong các hệ thống cũ là bê tông hoặc đất sét nung. Có thể kết hợp các chiều dài ống nước riêng lẻ để tạo thành các đường chạy kéo dài có thể thực hiện được với các khớp nối mặt bích được siết chặt với nhau bằng đai ốc hoặc hàn.

Các loại ống nước thông dụng

Ống có nhiều loại và kích cỡ. Chúng có thể được chia thành ba loại chính: ống kim loại, ống xi măng và ống nhựa.

Các loại ống nước thông dụng
Các loại ống nước thông dụng
 • Ống kim loại bao gồm ống thép, ống sắt mạ kẽm và ống gang
 • Ống xi măng bao gồm ống xi măng bê tông và ống xi măng amiăng
 • Ống nhựa bao gồm ống polyvinyl clorua (PVC), PPR, HDPE…

Ống thép

Ống thép tương đối đắt, nhưng chúng là loại ống mạnh nhất và bền nhất trong số các loại ống cấp nước. Chúng có thể chịu được áp lực nước cao, có chiều dài thuận tiện (dài hơn) so với hầu hết các loại ống khác và do đó chi phí lắp đặt / vận chuyển thấp hơn. Chúng cũng có thể được hàn dễ dàng.

Ống thép mạ kẽm hoặc sắt

Thép hoặc sắt mạ kẽm là vật liệu đường ống truyền thống trong ngành công nghiệp đường ống dẫn nước để vận chuyển nước và nước thải. Mặc dù vẫn được sử dụng trên khắp thế giới, nhưng sự phổ biến của nó đang giảm dần.

Ống thép inox
Ống thép inox

Việc sử dụng thép hoặc sắt mạ kẽm làm ống dẫn nước uống có vấn đề khi dòng nước chảy chậm hoặc tĩnh trong thời gian dài vì nó gây rỉ sét do ăn mòn bên trong. Đường ống bằng thép hoặc sắt mạ kẽm cũng có thể tạo ra vị và mùi khó ăn cho nước được vận chuyển trong điều kiện ăn mòn.

Ống gang

Ống gang khá ổn định và phù hợp với áp lực nước cao. Tuy nhiên, ống gang nặng nên không phù hợp với những nơi khó tiếp cận do vấn đề vận chuyển. Ngoài ra, do trọng lượng của chúng, chúng thường có chiều dài ngắn làm tăng chi phí cho việc bố trí và nối.

Ống xi măng bê tông và xi măng amiăng

Ống xi măng bê tông tuy đắt tiền nhưng bản chất không bị ăn mòn. Ưu điểm của chúng là chúng cực kỳ cứng cáp và bền. Tuy nhiên, do cồng kềnh và nặng nên chúng khó vận chuyển, lắp đặt và vận chuyển hơn.

Ống xi măng
Ống xi măng

Ống nước PEX

PEX, hoặc polyethylene liên kết ngang, là một trong những loại ống mới nhất và phổ biến nhất trên thị trường ống nước. PEX chỉ được sử dụng để cung cấp nước. PEX là một đường ống đủ cứng để chịu được áp lực của nguồn nước nhưng đủ linh hoạt để len khắp các bức tường, trần nhà, tầng hầm… PEX đã thực sự chiếm được lòng tin thợ ống nước chuyên nghiệp.

Ống nước HDPE

Ống nước polyethylene mật độ cao (HDPE) đã được sử dụng cho các ứng dụng nước thành phố và công nghiệp trong gần 50 năm. Các mối nối được nung chảy bằng nhiệt của HDPE tạo ra một cấu trúc ống nguyên khối, không rò rỉ, cho phép ống được kéo từ khu vực này sang khu vực khác mà không gây ảnh hưởng đến giao thông hoặc môi trường.

Ống nước HDPE
Ống nước HDPE

Mối nối hợp nhất cũng sẽ loại bỏ sự xâm nhập vào đường ống và thân thiện với môi trường. HDPE có những lợi ích khác bao gồm chống hóa chất, mài mòn, địa chấn và chống ăn mòn.

Ống nước PPR

Ống PPR có nghĩa là ống làm bằng Polypropylene Random Copolymer (Polypropylene Random Copolymer loại 3). Nguyên liệu thô của ống PPR là Polypropylene Random Copolymer (PPR-C). Việc sản xuất ống ppr phải tuân theo tiêu chuẩn Din8077 / 8078. Các ống PPR được thiết kế để phân phối nước nóng và lạnh.

Ống nước PPR
Ống nước PPR

Các lĩnh vực ứng dụng của ống PPR

 • Ống sưởi cho các tòa nhà dân cư và thương mại, bệnh viện
 • Mạng lưới nước lạnh trong hệ thống điều hòa không khí
 • Vận chuyển hóa chất công nghiệp
 • Sử dụng đường ống trong nông nghiệp và làm vườn
 • Hệ thống HVAC và khí nén.

Các tính năng của ống PPR

 • Ống PPR có thiết kế nhiều lớp độc đáo
 • Ống PPR có tuổi thọ cao trên 50 năm kể cả trong điều kiện nhiệt độ cao và lạnh và áp suất cao
 • Ống PPR dễ dàng lắp đặt so với tất cả các hệ thống đường ống khác
 • Ống PPR không ăn mòn, không nung và có đường kính không co ngót so với các hệ thống thông thường
 • Ống PPR mềm dẻo và dai để sử dụng trong các khu vực địa chấn cao

Ống ABS

Ống acrylonitrile butadiene styrene (ABS) về bản chất tương tự như ống PVC nhưng dễ dàng nhận biết dựa trên màu đen của chúng. Acrylonitrile butadien styren cũng đặc biệt bền với nhiệt độ lạnh. Nó chủ yếu được sử dụng cho các đường thông hơi và thoát nước.

Mặc dù loại ống nước này dễ lắp đặt nhưng nó có thể bị cong vênh khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ống ABS cũng ồn hơn so với các loại ống nước khác.

Ống nước ABS
Ống nước ABS

Ưu nhược điểm của các loại ống nước

Hãy cùng thảo luận về ưu nhược điểm của ống nước đang được sử dụng quanh chúng ta nhé!

Ưu điểm

 • Nước có thể được vận chuyển bằng trọng lực
 • Chất lượng của nước được bảo toàn

Nhược điểm

 • Đầu tư ban đầu cao
 • Vận hành và bảo trì tốn kém (cần tái đầu tư thường xuyên để duy trì cơ sở hạ tầng)
 • Rủi ro nhiễm độc trở lại
 • Nguy cơ thất thoát nước do rò rỉ

Cân nhắc chi phí

Chi phí lắp đặt chiếm một phần chính trong tổng chi phí của một dự án. Sự khác biệt về chi phí của đường ống thực tế không làm thay đổi nhiều tổng chi phí của dự án. Tuy nhiên, các yếu tố sau đây cần được xem xét liên quan đến chi phí lắp đặt và lựa chọn đường ống:

 • Trọng lượng của đường ống: Một đường ống có trọng lượng nhẹ có thể được xử lý dễ dàng và nhanh chóng hơn.
 • Dễ lắp ráp: Các khớp đẩy có thể được lắp ráp nhanh hơn nhiều so với các khớp bắt vít.
 • Độ bền của ống: Nếu một loại ống yêu cầu lớp lót đặc biệt để chịu được áp lực bên ngoài trong khi một loại ống khác thì không, sự lựa chọn có thể ảnh hưởng đáng kể đến chi phí lắp đặt.
Hệ thống ống đồng
Hệ thống ống đồng

Ống nước là một phần trong hệ thống máy bơm nước hay các lưu chất công nghiệp. Việc thiết kế vận hành một hệ thống máy bơm hoàn chỉnh cần tính toán chi tiết các đường ống cấp và ống xả sao cho phù hợp nhất.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn thực tế hơn về các loại ống nước mà chúng ta có thể lựa chọn sử dụng cho hệ thống của mình.

Thái Khương với kinh nghiệm hơn một thập kỷ trong ngành bơm công nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn hàng và sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi, chỉ cần bạn yêu cầu – chúng tôi sẽ có mặt.