THIẾT BỊ BƠM LY TÂM CÔNG NGHIỆP

Máy bao gồm các dòng máy bơm ly tâm đa tầng cánh và đơn tầng cánh. Máy có khả năng xử lý một lượng lớn chất lỏng, cung cấp lưu lượng dòng chảy rất cao cho quy trình ứng dụng. Ngoài ra, bơm có thể thay đổi lưu lượng tùy ý để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Bơm có thiết kế dạng bơm ly tâm trục ngang và bơm ly tâm trục đứng.

Đặc trưng của máy là sử dụng cánh quạt quay để vận chuyển nước hoặc chất lỏng bằng lực ly tâm. Phần máy có kết cấu đơn giản, dễ dàng lắp đặt, bảo trì và có hiệu suất vận hành rất tốt. Do đó tùy theo các yếu tố như thiết kế, cấu tạo, vật liệu hoặc tiêu chuẩn riêng… Mà được phân ra thành nhiều loại máy nhằm mục đích phục vụ cho từng ứng dụng công nghiệp chuyên biệt. Trước hết, để phân loại, người ta sẽ chia bơm thành hai nhánh chính dựa trên phần cánh quạt của bơm đó là: Bơm ly tâm đa tầng cánh và bơm ly tâm đơn tầng cánh.

Bơm ly tâm, bơm ly tâm trục ngang
Bơm sử dụng lực ly tâm để đưa chất lỏng đi

Cấu tạo

Máy bơm ly tâm đơn tầng cánh

Bơm ly tâm đơn tầng cánh có thiết kế chỉ một cánh quạt quay duy nhất. Bơm có thể được trang bị cổng hút đơn hoặc cổng hút kép. Kết cấu chính bao gồm: thân bơm, vỏ bơm, trục gắn động cơ ngoài, cánh quạt, bạc đạn, phớt cơ khí, dây tết chèn trục bơm.

Bơm đơn tầng cánh có cấu trúc đơn giản, dễ bảo hành bảo trì. Khả năng vận chuyển chất lỏng phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu lưu lượng cao nhưng có áp suất thấp. Tuy nhiên sức nâng tối đa của bơm là 125 mét. Và khi sử dụng bơm ở mức lưu lượng vượt hơn điểm làm việc thì bơm sẽ xảy ra hiện tượng mất cân bằng lực đẩy và lực hướng tâm. Nhìn chung, các máy đơn tầng cánh thường được sử dụng phổ biến hơn loại đa tầng cánh.

Cấu tạo bơm ly tâm đơn tầng cánh
Cấu tạo bơm đơn tầng cánh

Bơm ly tâm đa tầng cánh

Bơm ly tâm đa tầng cánh bao gồm hai hoặc nhiều hơn các cánh quạt có cùng chức năng quay trở lên. Các cánh quạt được lắp thành hàng đồng đều nhau đặt trên cùng một trục trong phần thân máy. Lực nâng tối đa của bơm đa tầng cánh luôn cao hơn 125 mét. Bơm thường được dùng cho các ứng dụng yêu cầu cột áp từ trung bình – cao. Khi bơm, chất lỏng đi qua từng cánh quạt bên trong và ngày càng tăng áp suất khi qua đến cánh quạt khác. Đến khi đảm bảo được mức áp suất tại đầu xả phù hợp với nhu cầu của ứng dụng.

Dòng bơm đa tầng cánh phụ thuộc nhiều vào sức quay của các cánh quạt để đạt được lực ly tâm cần thiết rồi truyền chất lỏng đi. Bơm đa tầng cánh không có giới hạn về số lượng cánh quạt được lắp đặt. Người ta có thể điều chỉnh mức áp suất theo nhu cầu bằng cách lắp thêm hoặc tháo bớt phần cánh quạt của máy. Bơm có thể được trang bị cổng hút đơn hoặc cổng hút kép tại phần cánh quạt đầu tiên.

Cấu tạo bơm ly tâm đa tầng cánh
Cấu tạo bơm đa tầng cánh

Ứng dụng của máy bơm ly tâm đa tầng cánh

Do bơm đa tầng cánh có khe hở giữa cánh quạt và vỏ bơm nhỏ. Nên bơm không thể xử lý các chất lỏng có hạt rắn và chất lỏng ăn mòn như đã đề cập ở trên. Đó là lí do bơm thường được dùng để vận chuyển, xử lý nước hoặc các dạng chất lỏng có độ nhớt thấp. Sau đây là một vài ứng dụng tiêu biểu mà bơm đa tầng cánh được sử dụng nhiều nhất:

  • Ứng dụng nồi hơi công nghiệp
  • Quy trình, công nghệ thẩm thấu ngược
  • Cung cấp nước sinh hoạt
  • Ứng dụng tưới tiêu nông nghiệp
  • Ứng dụng cho phòng cháy, chữa cháy
  • Hệ thống lò sưởi, làm mát
  • Quy trình tuần hoàn nước

Ứng dụng của máy bơm ly tâm đơn tầng cánh

Với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật ngày nay. Bơm đơn tầng cánh có thể cải thiện lưu lượng dòng chảy để bù lại cho cột áp. Bơm cực kỳ thích hợp cho các ứng dụng xử lý chất có hạt rắn, hoặc các ứng dụng đòi hỏi lưu lượng cao như: