Sự khác nhau giữa máy bơm ly tâm và bơm piston

Máy bơm ly tâm được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dân dụng, khai khoáng. Đối với các mục đích sử dụng trong gia đình hoặc công nghiệp nhẹ thì máy bơm ly tâm là lựa chọn hoàn hảo.

Còn đối với bơm piston, chỉ riêng các dòng bơm này đã khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại, thành phần cũng như chất lượng sản phẩm. Các thiết bị sử dụng bơm piston được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau. 

Chính sự đa dạng của các dòng bơm cùng với ứng dụng rộng rãi của chúng khiến nhiều khách hàng cảm thấy hoang mang hơn khi chọn mua sản phẩm. Vì vậy, để giúp khách hàng lựa chọn thiết bị bơm đáp ứng đúng nhu cầu thực tế. Trong bài viết này, Thái Khương sẽ đưa ra so sánh bơm ly tâm và bơm piston. Điều này nhằm làm rõ những ưu nhược điểm của chúng. Từ đó có cái nhìn tổng quan nhất và có thể lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho mình. 

Bơm piston là gì

Bơm piston hay còn gọi là bơm pittông (Reciprocating Pump) là loại máy bơm thủy lực có chức năng biến đổi cơ năng thành thủy năng với chuyển động tịnh tiến (qua lại, lên xuống) thay vì chuyển động quay tròn. 

Đây là loại máy bơm dịch chuyển tích cực sử dụng piston để di chuyển lưu chất qua buồng hình trụ. Trong đó, một thể tích chất lỏng nhất định được đưa vào khoang (xi lanh kín) và nó được xả bằng áp suất đến ứng dụng cần thiết, thích hợp cho các ứng dụng có lưu lượng dòng chảy thấp và đòi hỏi áp suất cao.  

Máy bơm cao áp piston K1000 Kamat
Máy bơm cao áp piston K1000 Kamat

Các thông tin chuyên sâu về dòng bơm piston sẽ được thảo luận trong một số bài viết khác.

Bạn có thể tìm đọc: Bơm piston: Phân loại, nguyên lý làm việc và ưu điểm 

Bơm ly tâm là gì

Máy bơm ly tâm (Centrifugal Pump) là loại bơm công nghiệp thủy lực cánh dẫn nhờ bánh công tác (cánh quạt) cơ năng. Khi chất lỏng đi vào, bánh công tác quay. Tại đây, năng lượng cơ học chuyển thành năng lượng thủy lực bằng cách sử dụng lực ly tâm để tác động lên chất lỏng để vận chuyển các chất lỏng. 

Máy bơm ly tâm
Máy bơm ly tâm

Để hiểu chi tiết hơn, bạn nhấp vào “bơm ly tâm” để xem nhé!

So sánh bơm ly tâm và bơm piston

Việc so sánh bơm ly tâm và bơm piston nhằm mục đích tìm ra điểm chung và riêng giữa 2 dòng bơm này. Từ đó, chúng ta dễ dàng chọn được loại phù hợp để sử dụng cho từng ứng dụng. Hay khi nào sử dụng loại bơm nào?

Chúng ta cùng xem nhé!

Điểm chung giữa máy bơm piston và bơm ly tâm

Khi so sánh bơm ly tâm và bơm piston, chúng ta có thể tìm thấy điểm chung giữa hai dòng bơm này. Có thể kể đến như: 

  • Vật liệu: sử dụng vật liệu có độ bền cao, chịu nhiệt tốt, chịu được va đập mạnh. Ngoài ra, còn chống ăn mòn và có thể làm việc ở các môi trường độc hại, khắc nghiệt. Nhờ đó, các chi tiết máy móc bên trong được bảo vệ tối đa. 
  • Ứng dụng: Có thể dùng để bơm lưu chất dạng lỏng, sệt hay có chứa chất rắn lơ lửng…
  • Môi trường: Đều được sử dụng rộng trong công nghiệp như: phục vụ cho sản xuất, phục vụ xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy…

Khác biệt khi so sánh bơm ly tâm và bơm piston

Điểm khác biệt khi so sánh bơm ly tâm và bơm piston là gì? Chúng ta hãy cùng nhau phân tích về các đặc điểm của từng loại để tìm ra sự khác nhau nhé!

Đặc điểm

Bơm ly tâm

Bơm piston

 

 

 

 

 

 

 Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Kích thước ống hút của máy bơm ly tâm lớn Kích thước ống hút nhỏ
Mô-men xoắn là đồng nhất Mô-men xoắn không đồng đều
Sử dụng động năng của bánh công tác (máy bơm quay động lực học) Là loại bơm dịch chuyển tích cực chịu tác động bởi piston
Bơm ly tâm hoạt động ở cột áp thấp Bơm piston hoạt động ở cột áp cao
Xả chất lỏng liên tục và trơn tru Máy bơm không xả chất lỏng liên tục
Không cần van xả Yêu cầu có van xả
Lưu lượng cao Lưu lượng thấp
Tốc độ dòng chảy thay đổi khi áp suất thay đổi Tốc độ dòng chảy không đổi khi áp suất thay đổi
Tốc độ xả tỉ lệ nghịch với độ nhớt của chất lỏng. Bơm sẽ kém hiệu quả nếu độ nhớt chất lỏng tăng lên Trong bơm pittông, độ nhớt của chất lỏng không ảnh hưởng đến tốc độ xả
Máy bơm ly tâm có hiệu suất thấp Máy bơm piston có hiệu suất cao
Không tự mồi Có khả năng tự mồi
Sử dụng cánh quạt (bánh công tác) để chuyển năng lượng sang chất lỏng Máy bơm piston sử dụng thiết bị xi lanh piston để truyền năng lượng cho chất lỏng
Máy bơm ly tâm ít linh kiện nên nhẹ hơn Nhiều linh kiện hơn nên máy bơm piston nặng hơn
Dễ lắp đặt và không tốn quá nhiều diện tích. Bởi máy bơm ly tâm có cấu tạo đơn giản và không có quá nhiều các bộ phận phụ Máy bơm piston khó cài đặt hơn và cũng tốn diện tích mặt bằng nhiều hơn. Bởi máy có nhiều mạch khí và dây đai để truyền động
Tỷ lệ: Trọng lượng/ Xả: nhỏ Tỷ lệ: Trọng lượng/ Xả: lớn
Máy bơm ly tâm có thể được kết hợp trực tiếp với động cơ điện Bơm piston cần ổ đĩa vành đai
Hoạt động với tốc độ cao Hoạt động ở tốc độ thấp do có hiện tượng xâm thực và tách lớp
Vận hành êm ái và không gây nhiều tiếng ồn Vận hành phức tạp và có nhiều tiếng ồn
Tiêu thụ điện năng cao Mức tiêu thụ điện năng thấp
Được sử dụng để đẩy chất lỏng lên bể chứa Được sử dụng cho các mục đích công nghiệp như rửa xe,…
 Ứng dụng Được sử dụng để bơm chất lỏng có độ nhớt thấp Được sử dụng để bơm chất lỏng có độ nhớt cao
Ứng dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày, trong nông nghiệp và công nghiệp nhẹ như: trong PCCC, bơm tưới trong nông nghiệp, trong sinh hoạt như cấp nước cho các tòa nhà cao tầng, máy lạnh, bơm thoát nước, bơm hút chất thải,… Ứng dụng trong các ngành công nghiệp nặng và độc hại như: trong sản xuất và chế biến giấy, gỗ, ngành công nghiệp dầu và các sản phẩm dầu nhớt, phục vụ công trường xây dựng, khai thác khoáng sản trong hầm mỏ,…    
 Chi phí chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn chi phí đầu tư ban đầu cao
Máy bơm ly tâm ít cần bảo trì hơn Chi phí bảo trì cao, bảo trì thường xuyên

 

Cấu tạo của bơm ly tâm và bơm piston
Cấu tạo của bơm ly tâm và bơm piston

So sánh hiệu suất bơm ly tâm và bơm piston

Nói về hiệu suất khi so sánh bơm ly tâm và bơm piston sẽ đem đến cho chúng ta cái nhìn tổng quát hơn về hiệu suất làm việc của chúng. Từ đó, chúng ta biết được loại nào sẽ phù hợp với ứng dụng nào. Và chọn được loại bơm phù hợp với yêu cầu của hệ thống một cách dễ dàng hơn.

Hiệu suất máy bơm ly tâm

Phần lớn các máy bơm ly tâm có tốc độ nghiêng thấp và trung bình, có hiệu suất trong khoảng 65% – 75% khi sử dụng bánh công tác đơn. Tuy nhiên, hiệu suất có thể giảm 30% – 40% trong các máy bơm ly tâm có sử dụng cánh quạt bán kính mở thẳng. Mặt khác, các máy bơm lớn như máy bơm hướng trục, có thể đạt được hiệu suất lên đến 85%. 

Do đó, hiệu suất trong máy bơm ly tâm được quyết định bởi quy mô của ứng dụng. Ví dụ như máy bơm nước được kết nối với bộ tản nhiệt ô tô có hiệu suất dưới 45%. Máy bơm nước trong nhà máy nước hay thuỷ điện có hiệu suất lên đến 85%.

Hiệu suất máy bơm piston

Hiệu suất của máy bơm piston phụ thuộc vào tốc độ và hình dạng của piston/xi lanh. Hiệu suất thể tích của bơm piston rơi vào khoảng 85% – 98%.

Công suất của dòng máy này chủ yếu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố trong bộ phận chuyển động cơ học như vòng bi, vòng đệm,… Hiệu suất của bơm piston thường lớn hơn máy bơm ly tâm từ 10% – 20%. 

Do đó, tùy thuộc vào mục đích sử dụng hoặc yêu cầu công việc cụ thể mà mỗi dòng máy bơm có thể thể hiện được ưu điểm của mình. 

Ví dụ, nếu mục đích sử dụng của bạn là tốc độ dòng chảy cao với khoảng cách xa và không yêu cầu áp suất cao thì máy bơm ly tâm là lựa chọn hoàn hảo. Còn nếu muốn máy có áp suất cao, có thể vượt qua các lực cản cao như bơm nâng nước và bơm nhiên liệu trong động cơ thì bơm piston sẽ tốt hơn. 

Một so sánh khác khi đặt máy bơm ly tâm và bơm piston cạnh nhau là hiệu suất bơm piston cao. Bởi chúng có lưu lượng cao với thời gian ít hơn khi chuyển chất lỏng hơn từ nơi này sang nơi khác so với bơm ly tâm nhưng dòng chảy lại không đồng đều. 

Có thể hiệu suất của máy piston tốt hơn nhưng bơm ly tâm có khả năng làm việc với tốc độ dòng chảy thay đổi. Trong khi bơm piston cung cấp áp suất xả cao hơn thì bơm ly tâm cung cấp tốc độ dòng chảy cao. 

So sánh bơm ly tâm và bơm piston về tốc độ dòng chảy

Chúng ta sẽ dựa vào áp suất và độ nhớt để đánh giá tốc độ dòng chảy khi so sánh bơm ly tâm và bơm piston.

Tốc độ dòng chảy so với áp suất

So sánh bơm ly tâm và bơm piston về tốc độ dòng chảy so với áp suất
So sánh bơm ly tâm và bơm piston về tốc độ dòng chảy so với áp suất

Như bạn có thể thấy trong hình trên, một máy bơm piston sẽ hoạt động ở cùng một áp suất gần như chính xác bất kể khoảng cách và công suất.

Mặt khác, tốc độ dòng chảy của máy bơm ly tâm sẽ bắt đầu giảm khi tăng công suất.

Máy bơm piston là một lựa chọn lý tưởng khi bạn cần mức áp suất liên tục khi bơm một lượng lớn chất lỏng.

Tốc độ dòng chảy so với độ nhớt

So sánh bơm ly tâm và bơm piston về tốc độ dòng chảy so với độ nhớt
So sánh bơm ly tâm và bơm piston về tốc độ dòng chảy so với độ nhớt

Trong hình này khi tham chiếu chéo tốc độ dòng chảy và độ nhớt. Bạn có thể thấy rằng khi độ nhớt tăng lên, hiệu suất của máy bơm ly tâm bắt đầu bị lỗi. Hiệu suất không theo kiểu tuyến tính khi độ nhớt tăng lên.

Mặt khác, hiệu suất của bơm piston tăng khi độ nhớt ban đầu tăng, và sau đó tiếp tục với tốc độ ổn định bất kể mức độ nhớt của chất lỏng.

 Máy bơm piston là lựa chọn lý tưởng khi bơm chất lỏng có độ nhớt cao.

So sánh hiệu quả bơm ly tâm và bơm piston

Nói đến tính hiệu quả khi so sánh bơm ly tâm và bơm piston, thì chúng ta sẽ dựa trên 2 cơ sở là áp suất và độ nhớt để đánh giá mức độ hiệu quả của từng loại. Mỗi loại sẽ có mức độ hiệu quả khác nhau ứng với từng ứng dụng mà chúng được tin dùng.

Hiệu quả so với áp suất

So sánh bơm ly tâm và bơm piston về tính hiệu quả so với áp suất
So sánh bơm ly tâm và bơm piston về tính hiệu quả so với áp suất

Trong đồ thị này, khi thực hiện tham chiếu chéo giữa hiệu quả và áp suất. Hai phát hiện chính là rõ ràng có thể thấy rõ.

Máy bơm piston là lựa chọn lý tưởng khi bạn có mức áp suất thay đổi và không xác định chính xác được nhưng vẫn đảm bảo bơm hiệu quả nhất có thể.

Hiệu quả so với độ nhớt

So sánh bơm ly tâm và bơm piston về tính hiệu quả so với độ nhớt
So sánh bơm ly tâm và bơm piston về tính hiệu quả so với độ nhớt

Trong so sánh cuối cùng, khi tham khảo chéo hiệu quả và độ nhớt. Như bạn có thể đoán, hiệu suất của một máy bơm piston chỉ giảm một chút khi độ nhớt của chất lỏng tăng lên. Điều này là do khả năng vượt trội của bơm piston để xử lý chất rắn và bơm chất lỏng với tốc độ không đổi, bất kể độ nhớt của chất lỏng.

Mặt khác, hiệu suất bơm ly tâm giảm đột ngột khi độ nhớt tăng lên. Một điều cần lưu ý là máy bơm ly tâm hiệu quả hơn nhiều ở mức độ nhớt thấp.

⇒ Máy bơm ly tâm là máy bơm hiệu quả hơn ở mức độ nhớt thấp, trong khi máy bơm piston là máy bơm hiệu quả hơn ở mức độ nhớt cao.

Lời kết

Khi so sánh bơm ly tâm và bơm piston, có thể thấy chúng có lợi thế riêng, phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau.

Bạn có thể đưa ra quyết định bằng cách xem xét các nhu cầu liên quan đến hệ thống bơm. Ví dụ như tình hình tài chính cá nhân, chi phí vận hành, bảo trì, các thông số của máy bơm, nhu cầu sử dụng của bản thân hoặc doanh nghiệp.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm chọn mua sản phẩm, hãy để Thái Khương Pumps hỗ trợ. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0941 400 488 để được tư vấn chi tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *