Công tắc hành trình – Cấu tạo – Nguyên lý và Ứng dụng

Công tắc hành trình được sử dụng để tự động phát hiện hoặc cảm nhận sự hiện diện của một đối tượng hoặc để theo dõi và cho biết liệu các giới hạn chuyển động của đối tượng đó có bị vượt quá hay không.

Việc sử dụng các công tắc hành trình, như ngụ ý trong tên gọi của chúng, là để xác định giới hạn hoặc điểm cuối mà đối tượng có thể di chuyển qua đó trước khi bị dừng lại. Tại thời điểm này, công tắc được sử dụng để kiểm soát giới hạn hành trình.

Công tắc hành trình là gì

Công tắc hành trình là một thiết bị cơ điện, và nó có thể được coi là một cảm biến tiếp xúc được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp để phát hiện vị trí hoặc sự hiện diện của một vật thể. Thiết bị này có độ chính xác và độ lặp lại tốt và đó là do các công tắc này tiếp xúc trực tiếp.

Công tắc hành trình là gì
Công tắc hành trình là gì

Vì vậy, các công tắc này được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và chúng có thể được nhìn thấy ở cuối phần tử di động như băng chuyền. Công tắc này có khả năng phát hiện sự hiện diện hoặc chuyển động của một đối tượng, nó cũng có thể xác định quá trình đi qua và kết thúc hành trình của đối tượng. Công tắc hành trình có cơ cấu chấp hành nên khi thiết bị tiếp xúc với thiết bị truyền động thì các tiếp điểm sẽ được công tắc vận hành để tạo ra hoặc ngắt kết nối điện.

Công tắc hành trình tiếng Anh là gì

Công tắc hành trình trong thuật ngữ tiếng Anh được gọi là “limit switch”, có ý nghĩa là công tắc của sự giới hạn. Công tắc này là một dạng cảm biến cơ học được sử dụng rất rộng rãi trong công nghiệp sản xuất.

Cấu tạo của công tắc hành trình

Các thành phần cấu tạo chính trong công tắc hành trình là cơ cấu chấp hành, đầu vận hành, tiếp điểm, khối terminal điện, thân công tắc và đế.

  • Bộ truyền động – Là bộ phận của công tắc sẽ tiếp xúc với đối tượng đang được cảm nhận
  • Đầu vận hành – bộ phận này hoạt động cho quá trình chuyển động của cơ cấu chấp hành được chuyển thành chuyển động tiếp xúc
  • Khối tiếp điểm – bộ phận này hoạt động như một bộ phận chứa các phần tử tiếp xúc điện của công tắc
  • Khối kết nối điện – Trong phần này, kết nối điện giữa công tắc và mạch điều khiển được thực hiện.
  • Phần thân công tắc – phần này sẽ chứa khối tiếp xúc trong một công tắc dạng plug-in và khối kết nối điện trong một công tắc không phải dạng phích cắm
  • Đế – mục đích của đế là chứa khối kết nối điện trong một công tắc plug-in

Nguyên lý hoạt động của công tắc hành trình

Công tắc hành trình tiêu chuẩn được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp là một thiết bị cơ điện bao gồm một bộ truyền động cơ khí được liên kết với một loạt các tiếp điểm điện.

Nguyên lý công tắc hành trình
Nguyên lý công tắc hành trình

Khi một đối tượng (đôi khi được gọi là mục tiêu) tiếp xúc vật lý với thiết bị truyền động, chuyển động của pít tông truyền động dẫn đến các tiếp điểm điện trong công tắc đóng (đối với mạch thường mở) hoặc mở (đối với mạch thường đóng) điện của chúng sự liên quan.

Công tắc hành trình sử dụng chuyển động cơ học của pít tông truyền động để điều khiển hoặc thay đổi trạng thái của công tắc điện.

Các thiết bị tương tự, chẳng hạn như cảm biến tiệm cận hoặc điện dung, hoặc cảm biến quang điện, có thể đạt được kết quả tương tự mà không cần tiếp xúc với đối tượng.

Do đó, công tắc hành trình là cảm biến tiếp xúc trái ngược với các loại thiết bị cảm biến tiệm cận khác. Hầu hết các công tắc hành trình đều hoạt động bằng cơ khí và chứa các tiếp điểm công suất cao có khả năng chuyển đổi dòng điện cao hơn so với các cảm biến tiệm cận thay thế.

Các loại công tắc hành trình trên thị trường

Trên thị trường hiện có 4 loại công tắc hành trình chung:

  1. Dạng râu
  2. Dạng con lăn
  3. Dạng đòn bẩy
  4. Dạng pít tông
Các loại công tắc hành trình
Các loại công tắc hành trình

Tùy thuộc vào ứng dụng, công tắc hành trình có thể là sự kết hợp của 2 trong số các loại chung như đòn bẩy và con lăn.

Ứng dụng của công tắc hành trình

Những công tắc này được sử dụng rộng rãi và chúng được sử dụng trong nhiều ứng dụng vì nó rất dễ cài đặt và chúng cũng đáng tin cậy. Nó cũng có thể phát hiện sự hiện diện của một đối tượng hoặc sự đi qua nó.

Vị trí của một đối tượng cũng có thể được xác định bằng cách sử dụng một công tắc hành trình. Các công tắc này có công suất cao, độ chính xác tốt, hành động nhanh và nó có thể cung cấp các hoạt động chính xác. Các công tắc này có kích thước nhỏ nên nó có thể được sử dụng ở những nơi hạn chế về không gian.

Trong hầu hết các trường hợp, công tắc hành trình bắt đầu hoạt động khi máy chuyển động hoặc bộ phận chuyển động của máy tiếp xúc với thiết bị truyền động hoặc cần vận hành kích hoạt công tắc. Sau đó, công tắc hành trình sẽ điều chỉnh mạch điện điều khiển máy và các bộ phận chuyển động của nó.

Ứng dụng công tắc hành trình
Ứng dụng công tắc hành trình

Các công tắc này có thể được sử dụng làm thiết bị thí điểm cho các mạch điều khiển khởi động từ, cho phép chúng khởi động, dừng, làm chậm hoặc tăng tốc các chức năng của động cơ điện trong các hệ thống máy bơm nước, bơm chữa cháy, bơm hoá chất hay van công nghiệp… Công tắc hành trình có thể được lắp đặt vào máy móc như một công cụ điều khiển cho các hoạt động tiêu chuẩn hoặc như một thiết bị khẩn cấp để ngăn ngừa sự cố máy móc. Hầu hết các thiết bị chuyển mạch đều là kiểu tiếp xúc duy trì hoặc kiểu tiếp xúc tạm thời.

Bài viết giới thiệu đến bạn về thiết bị “công tắc hành trình” phổ biến trong công nghiệp cũng như trên các hệ thống máy móc… Các bạn có đóng góp thêm cho bài viết thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Thái Khương là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp và thiết bị bơm cho các quá trình xử lý lưu chất trong công nghiệp. Các bạn có nhu cầu tư vấn thì hãy liên hệ ngay với Thái Khương để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!