Cách máy nạo vét bùn hoạt động | Vì sao cần nạo vét bùn?

Trong quá trình nạo vét, một máy nạo vét bùn được sử dụng để loại bỏ bùn và trầm tích ở đáy hoặc bên của một vùng nước. Một tàu nạo vét được trang bị một máy bơm chìm hoạt động dựa vào lực hút để đào các mảnh vụn. Chúng hoạt động như thế nào? Một ống dài đưa cặn từ đáy nước lên bề mặt. Việc xử lý vật liệu nạo vét phải được tiến hành tuân thủ các luật và quy định của chính quyền địa phương…

Vì sao cần nạo vét bùn?

Bạn có thể đã nghe nói về một quá trình xảy ra tự nhiên được gọi là trầm tích, là sự tích tụ của phù sa, cát và các mảnh vụn khác dưới đáy sông, hồ, kênh hoặc suối theo thời gian. Việc tích tụ quá nhiều trầm tích có thể gây ra nhiều vấn đề. Ví dụ, nó có thể làm giảm độ sâu của đường thủy và ngăn tàu bè qua lại. Nó cũng có thể dẫn đến ô nhiễm đe dọa đến thực vật thủy sinh và động vật hoang dã. Tại các khu vực ven biển, sự tích tụ trầm tích có thể khiến các bãi biển bị xói mòn.

Vì sao phải nạo vét bùn?
Vì sao phải nạo vét bùn?

Các tuyến đường thủy như sông, hồ, bến cảng và vịnh phục vụ cho mọi thứ từ vận chuyển hàng hóa đến đánh bắt thương mại và giải trí. Theo thời gian, những đường nước này có thể bị lấp đầy bởi cát, phù sa và các mảnh vụn – hoặc trầm tích – khiến chúng khó di chuyển và đôi khi gây nguy hiểm cho môi trường.

Thông thường, cần phải tìm ra cách loại bỏ một lượng lớn trầm tích tích tụ để duy trì sự thông thoáng của đường thủy, và cho phép tiếp tục sử dụng nó cho các ứng dụng thương mại. Một quá trình được gọi là nạo vét có thể cung cấp một giải pháp loại bỏ trầm tích hiệu quả, nhanh chóng. Có nhiều cách nạo vét khác nhau có thể được sử dụng cho quá trình loại bỏ trầm tích.

Quá trình loại bỏ trầm tích có thể sử dụng một máy được gọi là máy nạo vét để đào bùn và mảnh vụn tích tụ. Một tàu nạo vét được đặt chìm một phần hoặc hoàn toàn trong nước và cho phép người vận hành dễ dàng thu thập trầm tích và vận chuyển nó đến một vị trí khác. Khi nạo vét xong, bùn cát được chuyển đến vị trí mới và được sử dụng cho một số mục đích. Ngoài ra còn có các loại máy khác như máy xúc có thể được sử dụng để loại bỏ bùn cát.

Máy bơm nạo vét bùn

Máy bơm nạo vét bùn? Là máy gì? Là lấy những con bơm nước ra để hút bùn hay sao?

Tất nhiên chúng vẫn là những thiết bị bơm, nhưng là loại chuyên dùng. Chứ không phải là máy bơm nước cho gia đình hay công nghiệp.

Thông thường các bạn sẽ thấy chúng xuất hiện nhiều nhất ở các hầm mỏ, các hố mống công trình, và đặc biệt là ở các dự án hút nạo vét kênh rạch, bến cảng…

Chúng có thể là những con bơm to bự, hay những cỗ máy khổng lồ với những đường ống nối có đường kính lớn bằng sắt thép hoặc PVC. Để cho lượng đất đá, bùn đất và cát có thể dễ dàng lưu chuyển.

Máy bơm nạo vét bùn hãng Dragflow
Máy bơm nạo vét bùn hãng Dragflow

Dòng bơm nạo vét bùn phổ biến nhất là dòng máy bơm chìm.

Cách máy nạo vét bùn hoạt động

Trong quá trình nạo vét, một máy nạo vét được sử dụng để loại bỏ bùn và trầm tích ở đáy hoặc bên của một vùng nước. Một tàu nạo vét được trang bị một máy bơm chìm hoạt động dựa vào lực hút để đào các mảnh vụn. Chúng hoạt động như thế nào? Một ống dài đưa cặn từ đáy nước lên bề mặt. Việc xử lý vật liệu nạo vét phải được tiến hành tuân thủ các luật và quy định của chính quyền địa phương.

Khi nạo vét, người vận hành hạ thấp cần nạo vét xuống đáy (hoặc một bên) của vùng nước. Sau đó, máy bơm chìm sẽ hút và cánh khuấy sẽ loại bỏ cặn bẩn từ đáy đường nước. Sau đó, bùn và các mảnh vụn được vận chuyển đi để xử lý lần cuối.

Đặc điểm của máy nạo vét bùn

Các loại máy bơm nạo vét bùn tuỳ theo hãng mà có tích hợp những công nghệ hay chức năng khác nhau. Nhưng nhìn chung, đặc điểm của dòng máy bơm này là:

 • Thiết bị bơm hạng nặng
 • Kết cấu to bự, cứng cáp và nặng
 • Đầu hút và đầu xả rất to để hút được những lưu chất rắn kích thước lớn
 • Hoạt động ồn, nhưng rất bền bỉ
 • Cấu tạo cánh bơm thường bằng vật liệu chống chọi tốt với ăn mòn và xâm thực
 • Đa số là chạy bằng động cơ dầu diesel, một số cũng hoạt động với nguồn điện 3 pha

Lợi ích của việc nạo vét bùn là gì?

Khai thông dòng chảy
Khai thông dòng chảy

Nạo vét mang lại nhiều lợi ích cho vận chuyển, xây dựng và các dự án khác. Ưu điểm của nạo vét là:

 • Mở rộng và đào sâu
 • Chuẩn bị dự án đường thủy
 • Các dự án cải tạo đất
 • Nạo vét cũng có nhiều lợi ích về môi trường. Các lợi ích môi trường là:
 • Xử lý môi trường: Loại bỏ trầm tích có thể giúp khôi phục bờ biển hoặc bãi biển về tình trạng ban đầu bằng cách đảo ngược tác động của xói mòn đất.
 • Ứng dụng dọn dẹp: Nạo vét có thể làm sạch đường nước sau khi tràn vật liệu độc hại hoặc thông qua việc loại bỏ rác, mảnh vụn, thảm thực vật mục nát, bùn hoặc các vật liệu khác có thể làm ô nhiễm nước và đất.
 • Bảo tồn thủy sinh vật: Việc nạo vét có thể tạo ra một hệ sinh thái thủy sinh lành mạnh hơn, từ đó có thể tạo ra một môi trường sống thích hợp hơn cho cá và các động vật hoang dã khác.
 • Loại bỏ chất ô nhiễm chung: Loại bỏ trầm tích có thể ngăn chặn sự tích tụ của các chất ô nhiễm và giữ cho đường nước sạch sẽ và trong lành.
 • Biện pháp khắc phục hậu quả của các vùng nước bị phú dưỡng

Ứng dụng của máy nạo vét bùn

Các ứng dụng tiêu biểu của máy nạo vét bùn có thể kể đến như:

Bảo trì đường thủy: Nạo vét là một bước bảo trì đường thủy quan trọng, đây có lẽ là ứng dụng quan trọng nhất của nó. Bằng cách loại bỏ các mảnh vụn tích tụ, việc nạo vét có thể khôi phục đường thủy về độ sâu và tình trạng ban đầu. Việc nạo vét cũng loại bỏ các thảm thực vật chết, các chất ô nhiễm và rác thải tập trung ở những khu vực này.

Bảo trì đường thuỷ
Bảo trì đường thuỷ

Tạo đường thủy: Nhiều cảng đang xây dựng các tuyến đường thủy mới với việc nạo vét để đến các trung tâm thương mại mới và nâng cao hiệu quả vận chuyển hàng hóa. Việc nạo vét đảm bảo các tàu chở hàng ở mọi kích cỡ có thể cập bến và không mắc cạn.

Đào: Loại bỏ trầm tích đóng một vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho các dự án xây dựng như cầu, bến tàu và cầu tàu bằng cách thực hiện các công việc đào dưới nước cần thiết.

Cải tạo: Nạo vét có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm do tràn hóa chất, tích tụ nước thải, xác thực vật mục nát và nước mưa chảy tràn.

Tăng độ sâu của đường nước: Khi trầm tích tích tụ dưới đáy đường nước, nó làm giảm độ sâu của nước. Việc nạo vét sẽ loại bỏ các mảnh vụn tích tụ, có thể khôi phục vùng nước về độ sâu ban đầu và giảm nguy cơ lũ lụt.

Bồi bờ biển: Bão, khai thác ngoài khơi, thiên tai, như sóng thần và thảm họa do con người gây ra có thể khiến bờ biển bị xói mòn theo thời gian. Việc nạo vét có thể giúp khôi phục lại tình trạng ban đầu của bãi biển. Các khu vực ven biển thường bị xói mòn có thể làm thay đổi cảnh quan và tác động đến hệ sinh thái địa phương. Việc nạo vét sẽ đảo ngược tác động của xói mòn đất, giữ nguyên hệ sinh thái địa phương và các loài động thực vật thủy sinh và thực vật bản địa của nó.

Khai thác cát
Khai thác cát

Thu gom vật liệu xây dựng: Quá trình loại bỏ trầm tích đôi khi được sử dụng để thu thập cát, sỏi và các mảnh vụn khác được sử dụng để làm bê tông cho các dự án xây dựng.

Khai thác kim loại quý: Trong một số vùng nước, trầm tích có thể chứa dấu vết của kim loại quý như vàng và kim cương. Việc nạo vét có thể hỗ trợ trong việc khai quật lớp trầm tích chứa đầy khoáng chất này.

Làm sạch ao và đầm phá: Do ao và đầm chứa nước tù đọng nên chúng thường có thể bị nhớt và có mùi hôi. Bằng cách sử dụng nạo vét, người ta có thể loại bỏ trầm tích tích tụ đã gây ra điều này làm cho một cơ thể nước trong lành hơn.

Các bạn cần tư vấn chọn giải pháp nạo vét bùn cho dự án khai thuỷ hay hầm mỏ? Hãy liên hệ ngay với Thái Khương nhé!