Sự khác nhau giữa máy bơm ly tâm và bơm piston

Máy bơm ly tâm được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dân dụng, khai khoáng. Đối với các mục đích sử dụng trong gia đình hoặc công nghiệp nhẹ thì máy bơm ly tâm là lựa chọn hoàn hảo.

Còn đối với bơm piston, chỉ riêng các dòng bơm này đã khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại, thành phần cũng như chất lượng sản phẩm. Các thiết bị sử dụng bơm piston được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau. 

Chính sự đa dạng của các dòng bơm cùng với ứng dụng rộng rãi của chúng khiến nhiều khách hàng cảm thấy hoang mang hơn khi chọn mua sản phẩm. Vì vậy, để giúp khách hàng lựa chọn thiết bị bơm đáp ứng đúng nhu cầu thực tế. Trong bài viết này, Thái Khương sẽ đưa ra so sánh máy bơm ly tâm và bơm piston. Điều này nhằm làm rõ những ưu nhược điểm của chúng. Từ đó có cái nhìn tổng quan nhất và có thể lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho mình. 

Sơ lược về bơm piston và bơm ly tâm

Bơm piston

Bơm piston hay còn gọi là bơm pittông (Reciprocating Pump) là loại máy bơm thủy lực có chức năng biến đổi cơ năng thành thủy năng với chuyển động tịnh tiến (qua lại, lên xuống) thay vì chuyển động quay tròn. 

Đây là loại máy bơm dịch chuyển tích cực sử dụng piston để di chuyển lưu chất qua buồng hình trụ. Trong đó, một thể tích chất lỏng nhất định được đưa vào khoang (xi lanh kín) và nó được xả bằng áp suất đến ứng dụng cần thiết, thích hợp cho các ứng dụng có lưu lượng dòng chảy thấp và đòi hỏi áp suất cao.  

bom-cao-ap-piston-k10000-kamat
Máy bơm cao áp piston K1000 Kamat

Các thông tin chuyên sâu về dòng bơm piston sẽ được thảo luận trong một số bài viết khác.

Bạn có thể tìm đọc: 

Bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm (Centrifugal Pump) là loại bơm công nghiệp thủy lực cánh dẫn nhờ bánh công tác (cánh quạt) cơ năng. Khi chất lỏng đi vào, bánh công tác quay. Tại đây, năng lượng cơ học chuyển thành năng lượng thủy lực bằng cách sử dụng lực ly tâm để tác động lên chất lỏng để vận chuyển các chất lỏng. 

mau-may-bom-ly-tam
Máy bơm ly tâm

Để hiểu chi tiết hơn về bơm ly tâm, bạn có thể tìm đọc bài viết của chúng tôi tại đây

So sánh máy bơm ly tâm và bơm piston

Điểm giống nhau giữa máy bơm piston và bơm ly tâm

Khi so sánh máy bơm ly tâm và bơm piston, chúng ta có thể tìm thấy điểm giống nhau giữa hai dòng bơm này. Có thể kể đến như: 

  • Vật liệu sử dụng để tạo nên máy bơm ly tâm và bơm piston đều có độ bền cao, chịu nhiệt tốt, chịu được va đập mạnh, chống ăn mòn và có thể làm việc ở các môi trường hóa chất độc hại, khắc nghiệt. Nhờ đó, các chi tiết máy móc bên trong được bảo vệ tối đa. 
  • Đều dùng để bơm chất lỏng
  • Đều được sử dụng rộng trong công nghiệp hóa chất

Điểm khác nhau giữa máy bơm ly tâm và bơm piston

Dựa theo các đặc điểm như cấu tạo, chức năng, nguyên lý hoạt động và ứng dụng mà khi so sánh máy bơm ly tâm và bơm piston, chúng ta sẽ thấy có nhiều điểm khác biệt. Những điểm này sẽ được thể hiện ở nội dung bên dưới. 

STTĐặc điểmBơm ly tâmBơm piston
   1Về cấu tạo và hoạt động  Khi so sánh thì kích thước ống hút của máy bơm ly tâm lớn hơn máy bơm pistonMáy bơm piston có kích thước nhỏ hơn máy bơm ly tâm
Trong bơm ly tâm, mô-men xoắn là đồng nhấtMô-men xoắn không đồng đều
Là một trong những máy bơm quay sử dụng động năng của bánh công tác (máy bơm quay động lực học)Là loại bơm dịch chuyển tích cực chịu tác động bởi piston
Bơm ly tâm hoạt động ở cột áp thấpBơm piston hoạt động ở cột áp cao
Xả chất lỏng liên tục và trơn truMáy bơm không xả chất lỏng liên tục
Không cần van xảYêu cầu có van xả
Máy bơm ly tâm xử lý số lượng lớn chất lỏng hoặc các chất bụi nhỏ có trong chất lỏngBơm piston xử lý một lượng nhỏ chất lỏng
Tốc độ dòng chảy giảm làm tăng áp suất

(Tốc độ dòng chảy thay đổi khi áp suất thay đổi)

Tốc độ dòng chảy không đổi khi áp suất thay đổi 
Tốc độ xả tỉ lệ nghịch với độ nhớt của chất lỏng. Bơm sẽ kém hiệu quả nếu chất lỏng tăng lên.Trong bơm pittông, độ nhớt của chất lỏng không ảnh hưởng đến tốc độ xả.
Máy bơm ly tâm có hiệu suất thấp hơn bơm pistonMáy bơm piston có hiệu suất cao hơn
Không tự mồiCó khả năng tự mồi
Sử dụng cánh quạt (bánh công tác) để chuyển năng lượng sang chất lỏngMáy bơm piston sử dụng thiết bị xi lanh piston để truyền năng lượng cho chất lỏng
Máy bơm ly tâm ít linh kiện nên nhẹ hơn máy bơm pistonNhiều linh kiện hơn nên máy bơm piston nặng hơn
Dễ lắp đặt và không tốn quá nhiều diện tích. Bởi máy bơm ly tâm có cấu tạo đơn giản và không có quá nhiều các bộ phận phụMáy bơm piston khó cài đặt hơn và cũng tốn diện tích mặt bằng nhiều hơn. Bởi máy có nhiều mạch khí và dây đai để truyền động 
Tỷ lệ: Trọng lượng /  Xả nhỏ hơnTỷ lệ: Trọng lượng /  Xả lớn hơn
Bơm ly tâm có thể xử lý nước bẩn hiệu quảBơm piston không thể xử lý nước bẩn
Máy bơm ly tâm có thể được kết hợp trực tiếp với động cơ điệnBơm piston cần ổ đĩa vành đai
Máy bơm ly tâm hoạt động với tốc độ caoMáy bơm piston hoạt động ở tốc độ thấp do có hiện tượng xâm thực và tách lớp.
Máy bơm ly tâm hoạt động êm ái và không gây nhiều tiếng ồnMáy bơm piston vận hành phức tạp và có nhiều tiếng ồn
Tiêu thụ điện năng caoMức tiêu thụ điện năng thấp
Chất lỏng có thể xử lý: có thể xử lý một lượng lớn chất thải như chất lỏng sạch, chất lỏng mài mòn, chất bẩn và dầu -> Chất lỏng có thể xử lý: gồm chất lỏng sạch, trong và không mài mòn
   

2

  Ứng dụngMáy bơm ly tâm thường được sử dụng để nâng chất lỏng lên bể chứaMáy bơm pittông thường được sử dụng cho các mục đích công nghiệp như rửa xe, v.v.
Được sử dụng để bơm chất lỏng có độ nhớt thấpĐược sử dụng để bơm chất lỏng có độ nhớt cao
Ứng dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày, trong nông nghiệp và nông nghiệp nhẹ (trong PCCC, bơm tưới trong nông nghiệp, trong sinh hoạt như cấp nước cho các tòa nhà cao tầng, máy lạnh, bơm thoát nước, bơm hút chất thải,…)Ứng dụng trong các ngành công nghiệp nặng và độc hại (Ứng dụng trong sản xuất và chế biến giấy, gỗ, ngành công nghiệp dầu và các sản phẩm dầu nhớt, phục vụ công trường xây dựng, khai thác khoáng sản trong hầm mỏ,… 
   3Chi phíDo cơ chế làm việc đơn giản và ít bộ phận nên máy bơm ly tâm có chi phí đầu tư ban đầu thấp hơnDo cơ chế phức tạp và nhiều bộ phận hơn nên máy bơm piston có chi phí đầu tư ban đầu cao
Máy bơm ly tâm ít cần bảo trì hơn Chi phí ban đầu cao, chi phí bảo trì cao
cau-tao-cua-may-bom-ly-tam-va-may-bom-piston
Cấu tạo của bơm ly tâm và bơm piston

Bơm ly tâm và bơm piston: Loại nào hiệu quả hơn? 

Cả bơm ly tâm và bơm dịch chuyển tích cực (bơm piston) đều mang hiệu suất cao khi được sử dụng trong hệ thống bơm. Biểu đồ trực quan bên dưới, giúp bạn có thể so sánh cách, một máy bơm ly tâm và bơm chuyển tích cực sẽ hoạt động như thế nào dưới các yếu tố và tiêu chí khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn xác định được máy bơm nào là lý tưởng và phù hợp nhất cho hệ thống của bạn.

Hiệu suất dòng máy bơm ly tâm

Phần lớn các máy bơm ly tâm có tốc độ nghiêng thấp và trung bình, có hiệu suất trong khoảng 65% – 75% khi sử dụng bánh công tác đơn. Tuy nhiên, hiệu suất có thể giảm 30% – 40% trong các máy bơm ly tâm có sử dụng cánh quạt bán kính mở thẳng. Mặt khác, các máy bơm lớn như máy bơm hướng trục, có thể đạt được hiệu suất lên đến 85%. 

Do đó, hiệu suất trong máy bơm ly tâm được quyết định bởi quy mô mà nó ứng dụng. Ví dụ như máy bơm nước được kết nối với bộ tản nhiệt ô tô có hiệu suất dưới 45%. 

Hiệu suất dòng máy bơm piston

Còn công suất của máy bơm piston phụ thuộc vào tốc độ và hình dạng piston/ xi lanh. Hiệu suất thể tích của bơm piston rơi vào khoảng 85% – 98%. Công suất của dòng máy này chủ yếu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố trong bộ phận chuyển động cơ học như vòng bi, vòng đệm,… Hiệu suất của bơm piston thường lớn hơn máy bơm ly tâm từ 10% – 20%. 

Do đó, tùy thuộc vào mục đích sử dụng hoặc yêu cầu công việc cụ thể mà mỗi dòng máy bơm có thể thể hiện được ưu điểm của mình. 

Ví dụ, nếu mục đích sử dụng của bạn là tốc độ dòng chảy cao với khoảng cách xa và không yêu cầu áp suất cao thì máy bơm ly tâm là lựa chọn hoàn hảo. Còn nếu muốn máy có áp suất cao, có thể vượt qua các lực cản cao như bơm nâng nước và bơm nhiên liệu trong động cơ thì bơm piston sẽ tốt hơn. 

Một so sánh khác khi đặt máy bơm ly tâm và bơm piston khi cạnh nhau là hiệu suất bơm piston cao. Bởi chúng có lưu lượng cao với thời gian ít hơn khi chuyển chất lỏng hơn từ nơi này sang nơi khác so với bơm ly tâm nhưng dòng chảy lại không đồng đều. 

Có thể hiệu suất của máy piston tốt hơn nhưng bơm ly tâm có khả năng làm việc với tốc độ dòng chảy thay đổi. Trong khi bơm piston cung cấp áp suất xả cao hơn thì bơm ly tâm cung cấp tốc độ dòng chảy cao. 

Tốc độ dòng chảy so với áp suất:

toc-do-dong-chay-so-voi-ap-suat
Tốc độ dòng chảy so với áp suất

Như bạn có thể thấy trong hình trên, một máy bơm piston sẽ hoạt động ở cùng một áp suất gần như chính xác bất kể khoảng cách và công suất.

Mặt khác, tốc độ dòng chảy của máy bơm ly tâm sẽ bắt đầu giảm khi tăng công suất.

Mấu chốt: Máy bơm piston là một lựa chọn lý tưởng khi bạn cần mức áp suất liên tục khi bơm một lượng lớn chất lỏng.

Tốc độ dòng chảy so với độ nhớt:

toc-do-chay-so-voi-do-nhot
Tốc độ dòng chảy so với độ nhớt

Trong hình này khi tham chiếu chéo tốc độ dòng chảy và độ nhớt. Bạn có thể thấy rằng khi độ nhớt tăng lên, hiệu suất của máy bơm ly tâm bắt đầu bị lỗi. Hiệu suất không theo kiểu tuyến tính khi độ nhớt tăng lên.

Mặt khác, hiệu suất của bơm piston tăng khi độ nhớt ban đầu tăng, và sau đó tiếp tục với tốc độ ổn định bất kể mức độ nhớt của chất lỏng.

Mấu chốt: Máy bơm piston là lựa chọn lý tưởng khi bơm chất lỏng có độ nhớt cao.

Hiệu quả so với áp suất:

hieu-qua-so-voi-ap-suat
Hiệu quả so với áp suất

Trong đồ thị này, khi thực hiện tham chiếu chéo giữa hiệu quả và áp suất. Hai phát hiện chính là rõ ràng có thể thấy rõ.

Mấu chốt: Máy bơm piston là lựa chọn lý tưởng khi bạn có mức áp suất thay đổi và không xác định chính xác được nhưng vẫn đảm bảo bơm hiệu quả nhất có thể.

Hiệu quả so với độ nhớt:

hieu-qua-so-voi-do-nhot
Hiệu quả so với độ nhớt

Trong so sánh cuối cùng, khi tham khảo chéo hiệu quả và độ nhớt. Như bạn có thể đoán, hiệu suất của một máy bơm piston chỉ giảm một chút khi độ nhớt của chất lỏng tăng lên. Điều này là do khả năng vượt trội của bơm piston để xử lý chất rắn và bơm chất lỏng với tốc độ không đổi, bất kể độ nhớt của chất lỏng.

Mặt khác, hiệu suất bơm ly tâm giảm đột ngột khi độ nhớt tăng lên. Một điều cần lưu ý là máy bơm ly tâm hiệu quả hơn nhiều ở mức độ nhớt thấp.

Mấu chốt: Máy bơm ly tâm là máy bơm hiệu quả hơn ở mức độ nhớt thấp, trong khi máy bơm piston là máy bơm hiệu quả hơn ở mức độ nhớt cao.

Tổng kết

Khi so sánh máy bơm ly tâm và bơm piston, có thể thấy chúng có lợi thế riêng, phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau. Bạn có thể đưa ra quyết định bằng cách xem xét các nhu cầu liên quan đến hệ thống bơm. Ví dụ như tình hình tài chính cá nhân, chi phí vận hành, bảo trì, các thông số của máy bơm, nhu cầu sử dụng của bản thân hoặc doanh nghiệp. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm chọn mua sản phẩm, hãy để Thái Khương Pumps hỗ trợ. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0941 400 488 để được tư vấn chi tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *