Cấu tạo và nguyên lý hoạt động hệ thống bơm hút chân không

Hệ thống bơm hút chân không vòng chất lỏng được thiết kế để đáp ứng hầu hết các nhu cầu về chân không của ngành công nghiệp.

Vậy thống này được ứng dụng ở đâu? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm hút chân không gồm có những gì? Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn! Cùng Thái Khương theo dõi bài viết nhé!

Bơm hút chân không là gì

Bơm chân không là một thiết bị có khả năng tạo ra một phần chân không hoặc một không gian áp suất thấp bằng cách hút các phân tử khí ra khỏi một buồng kín. Chân không là một trạng thái tương đối mà tại đó áp suất trong buồng có áp suất thấp hơn không khí xung quanh hoặc các hệ thống lân cận. Lưu ý rằng điều này khác với chân không tuyệt đối, trong đó áp suất là 0 Pa tuyệt đối và hoàn toàn không có các phân tử khí.

Bơm hút chân không là gì
Bơm hút chân không là gì

Có thể tạo ra các độ chân không khác nhau. Nó có thể từ chân không thấp với áp suất tuyệt đối từ 1 đến 0,03 bar đến chân không cực cao với áp suất một phần tỷ Pascal. Chân không thấp và trung bình thường thấy trong các hệ thống công nghiệp như máy hút chân không, máy hút bụi, bóng đèn sợi đốt, sơn, phun cát, lò chân không và thông gió áp suất âm. Hệ thống chân không cao hơn được sử dụng cho các ứng dụng trong phòng thí nghiệm như lò phản ứng hạt và máy gia tốc.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động hệ thống bơm hút chân không

Hệ thống bơm hút chân không có cấu tạo gồm các bộ phận:

  • Bơm hút chân không
  • Bình tích áp
  • Tủ điều khiển
Cấu tạo hệ thống bơm hút chân không
Cấu tạo hệ thống bơm hút chân không
  1. Hoạt động bình thường của bơm chân không vòng nước cần rất nhiều chất lỏng hoạt động. Dựa trên kích thước khác nhau của máy bơm, lượng chất lỏng tiêu thụ mỗi giờ làm việc là từ 0,12m/h đến 50m³/h. Nếu chúng ta chỉ trông chờ vào nguồn cung cấp nước liên tục từ bên ngoài thì lượng nước tiêu thụ tích lũy hàng năm là rất lớn. Việc áp dụng hệ thống chân không chu trình kín của máy bơm vòng nước có thể tránh lãng phí chất lỏng làm việc.
  2. Trong công nghiệp hóa chất, có chất lỏng độc hại, và một số khí dễ cháy và nổ, chất lưu lưu thông không được phép thông với môi trường bên ngoài. Để tránh ô nhiễm nơi làm việc, hệ thống hút chân không chu trình khép kín sử dụng các bộ phận dòng chảy bằng thép không gỉ và phốt cơ khí có thể giải quyết những vấn đề như vậy.
  3. Trong trường hợp chất lượng nước không đảm bảo, có thể bị đóng cặn nghiêm trọng sau khi chạy một thời gian rất ngắn. Và điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của máy bơm. Vì thế, chúng ta có thể thêm một bể làm mềm nước trước máy bơm.
  4. Để làm cho hệ thống hoạt động trơn tru và đáng tin cậy, nhóm máy bơm có thể được đặt thành một mở và một đóng (để chuẩn bị), hoặc nhiều mở và nhiều đóng (để chuẩn bị). Khi bắt đầu vận hành hệ thống, chúng ta mở cùng lúc nhiều máy bơm để đáp ứng yêu cầu quy trình của hệ thống trong thời gian ngắn. Sau đó sau khi có tín hiệu trả về, sẽ đóng máy bơm dự phòng được điều khiển điện tử hoặc từ xa, chỉ để lại một hoặc một số máy bơm để duy trì độ chân không của hệ thống, giảm công suất của toàn bộ hệ thống, rút ​​ngắn thời gian quy trình và nâng cao khả năng tự động hóa.
  5. Hệ thống bơm hút chân không vòng nước hoàn chỉnh có thể được sử dụng trong thoát khí, hấp phụ áp lực, lọc trung chuyển và các ngành công nghiệp khác.
Cấu tạo bơm hút chân không
Cấu tạo bơm hút chân không
  1. Khi sử dụng cho các thùng kín, chẳng hạn như hệ thống sấy khô, hệ thống yêu cầu độ chân không cao hơn nhiều so với máy bơm vòng nước, khi đó chúng ta có thể kết nối máy bơm Roots trở thành hệ thống chân không vòng nước để cải thiện khả năng hút, tối ưu chân không để đáp ứng các yêu cầu. Áp suất cuối cùng của ba đơn vị Roots cộng với máy bơm chân không vòng nước có thể là khoảng 0,5Pa.
  2. Ứng dụng máy nén vòng nước áp suất cao phải được bổ sung bình tách phía sau, bình chứa là loại bình chịu áp lực, đóng vai trò ngăn cách khí – nước, truyền điện áp và có thể cung cấp chất lỏng tuần hoàn. Loại máy nén này có thể nén khí hydro, axetylen và các khí được tạo ra từ ngành công nghiệp clor-kiềm khác. Nói chung với bộ trao đổi nhiệt, máy bơm ly tâm và các phụ kiện khác, tất cả các thiết bị chỉ cần giữ nguyên giao diện, với cài đặt và vận hành thân thiện với người dùng.

Các loại hệ thống bơm chân không công nghiệp

Hệ thống bơm chân không vòng chất lỏng được thiết kế để đáp ứng hầu hết các nhu cầu về chân không của ngành công nghiệp. Được phát triển với một hoặc nhiều máy bơm hoạt động song song tùy theo nhu cầu cụ thể, hệ thống được trang bị thiết bị chuyên dụng để phục vụ làm mát và tuần hoàn chất lỏng bao gồm thiết bị đo đạc và các thiết bị để điều khiển và vận hành tự động hoàn toàn từ xa bao gồm bảng điều khiển với PLC và VFD.

Các hệ thống bơm hút chân không công nghiệp
Các hệ thống bơm hút chân không công nghiệp

Hệ thống và máy bơm chân không vòng chất lỏng đáp ứng tiêu chuẩn API 681 cho các ứng dụng hóa chất và hóa dầu.

Máy bơm chân không vòng chất lỏng là máy bơm chính tạo ra một khả năng tuyệt vời khi được kết hợp với một hoặc nhiều giai đoạn đẩy hoặc với bộ đẩy cơ học do khả năng xử lý hơi ngưng tụ tuyệt vời của nó. Hơn nữa, nguyên lý làm việc nén đẳng nhiệt của máy bơm vòng chất lỏng làm cho nó ít nhạy cảm hơn với bất kỳ sự dao động quá trình nào có thể xảy ra và tác động lên áp suất giữa các đường ống.

Hệ thống bơm chân không vòng chất lỏng được thiết kế đặc biệt để phát điện bao gồm các bộ phận hút khí bình ngưng chính và bộ phận mồi hộp nước bình ngưng.

Các hệ thống được thiết kế để thực hiện cả nhiệm vụ kéo / mồi nhưng cũng có nhiệm vụ giữ.

Trong nhiều trường hợp, máy bơm được hỗ trợ bởi bộ phun khí hoặc hơi nước ở giai đoạn đầu để cải thiện hiệu suất của máy bơm đối với các tải bình ngưng khác nhau.

Bộ tăng tốc cơ học được kết hợp với máy bơm chân không trục vít khô cho khả năng đạt được chân không cuối sâu hơn nhiều hoặc để tăng lưu lượng hút của hệ thống.

Bơm hút chân không công nghiệp Robuschi
Bơm hút chân không công nghiệp Robuschi

Ứng dụng của hệ thống bơm hút chân không trong công nghiệp

Hệ thống bơm hút chân không được sử dụng để khử nước các vật liệu bão hòa, lọc chất lỏng từ bùn, làm khô bay hơi hoặc vận chuyển khí nén. Các loại hệ thống chân không này được sử dụng trong sản xuất giấy, chế biến thực phẩm, điện tuabin hơi và sản xuất hóa chất…

Thái Khương hiện đang cung cấp các dòng máy bơm hút chân không đến từ các thương hiệu nổi tiếng như là Robuschi Robox đến từ Ý. Các bạn cần tư vấn chi tiết, cụ thể cho nhu cầu của bạn thì hãy liên hệ ngay với Thái Khương nhé!

Thái Khương luôn sẵn sàng phục vụ bạn!