Bơm thuỷ lực piston – Nguyên lý hoạt động của bơm piston thuỷ lực

Khi áp suất cao được yêu cầu, máy bơm thuỷ lực piston thường được sử dụng. Máy bơm piston theo truyền thống sẽ chịu được áp suất cao hơn so với máy bơm bánh răng tương đương. Tuy nhiên, chi phí ban đầu cao hơn cũng như khả năng chống nhiễm bẩn thấp hơn và tăng độ phức tạp là những vấn đề cần tính toán…

Bơm thuỷ lực piston là gì?

Máy bơm piston thủy lực là một loại máy bơm thể tích dạng pittông tạo ra một lượng áp suất cao để giúp lưu thông chất lỏng, chẳng hạn như nước. Nó được cung cấp bởi một cơ chế truyền động thủy lực giúp di chuyển chất lỏng xuống một buồng hình trụ. Các máy bơm pittông này có một đệm làm kín ở đường kính ngoài của thanh piston. Chúng hoạt động bởi áp suất bằng cách phân phối năng lượng vào chất lỏng được bơm.

Bơm thuỷ lực piston
Bơm thuỷ lực piston

Máy bơm thuỷ lực piston là lý tưởng khi ứng dụng yêu cầu tốc độ dòng chảy của chất lỏng cao hơn và áp suất thấp, có thể xả chất lỏng với tốc độ cao mà không tốn nhiều năng lượng. Bơm piston cũng rất hữu ích để rửa bề mặt, nhờ khả năng tạo ra áp suất cao; chúng có thể tạo ra áp suất chênh lệch lên đến hơn 600 bar. Tuy nhiên, có rất nhiều loại máy bơm piston trên thị trường và mỗi phiên bản hoạt động khác nhau một chút.

Bơm thuỷ lực piston tiếng Anh là gì?

Hydraulic piston pump là tên gọi của dòng bơm thuỷ lực piston trong các tài liệu kỹ thuật tiếng Anh. Dòng máy bơm thuỷ lực piston này đã được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất trên thế giới.

Đặc điểm của bơm thuỷ lực piston

  • Chịu được áp suất cao hơn
  • Chi phí ban đầu cao hơn, khả năng chống nhiễm bẩn thấp hơn và tăng độ phức tạp
  • Các bộ phận chuyển động bổ sung, yêu cầu lọc nghiêm ngặt hơn và dung sai gần hơn
  • Tốt khi mong muốn thay đổi lưu lượng hệ thống mà không thay đổi tốc độ động cơ
  • Có sẵn các thiết kế dịch chuyển và cố định
  • Bao gồm khối xi lanh chứa các pít-tông di chuyển vào và ra – chuyển động này hút dầu từ cổng tiếp liệu và truyền lực qua đầu ra
  • Góc của tấm cuốn xác định chiều dài hành trình của piston
  • Chuyển vị được xác định bằng tổng thể tích của xi lanh bơm
Cấu tạo bơm thuỷ lực piston
Cấu tạo bơm thuỷ lực piston

Bơm piston có thể thay đổi lưu lượng có thể được bù lưu lượng, bù áp hoặc cả bù lưu lượng và áp suất.

Bù lưu lượng – Khi các yêu cầu về lưu lượng thay đổi, góc của bánh cam được điều chỉnh để duy trì biên độ áp suất không đổi.

Bù áp suất – Bất kể sự thay đổi của áp suất hệ thống, một lưu lượng xác định được duy trì thông qua việc điều chỉnh góc bánh cam.

Kết hợp bù lưu lượng và áp suất – Những hệ thống kết hợp bù lưu lượng và áp suất này thường được gọi là hệ thống cảm biến tải trọng, phổ biến cho các phương tiện kiểm soát trong nhà máy.

Nguyên lý hoạt động của bơm piston thuỷ lực

Máy bơm thủy lực piston được thiết kế để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng. Nhiều máy bơm này là một phần của hệ thống thủy lực được thiết kế để sản xuất năng lượng. Khi một máy bơm được kích hoạt, áp suất sẽ di chuyển chất lỏng thủy lực và cung cấp năng lượng cho cơ chế bơm.

Những hệ thống này cực kỳ mạnh mẽ. Một máy bơm piston hàng đầu có khả năng cung cấp áp suất chênh lệch lên tới 600 bar. Điều này cho phép ngay cả những thiết bị nặng nhất cũng có thể vận hành như máy cắt, máy khoan và các thiết bị khác.

Quá trình chính xác được xác định bởi loại máy bơm. Có năm loại máy bơm piston thủy lực cơ bản, và mỗi loại được sử dụng theo một cách hơi khác nhau để điều khiển dòng chảy của chất lỏng.

Nguyên lý bơm thuỷ lực piston
Nguyên lý bơm thuỷ lực piston

So sánh bơm thuỷ lực piston và bơm bánh răng

So sánh máy bơm piston thủy lực và máy bơm bánh răng thủy lực để xem chúng ta có thể chọn loại nào cho ứng dụng nào.

Cả hai kiểu máy bơm đều truyền năng lượng qua chất lỏng thủy lực để tạo ra lực cơ học ở những nơi cần thiết. Máy bơm piston thường sử dụng chuyển động qua lại để tạo ra chuyển động quay dọc theo một trục. Một số máy bơm piston có dịch chuyển thay đổi, trong khi những máy bơm khác có thiết kế dịch chuyển cố định.

Bơm bánh răng sử dụng bánh răng để truyền chất lỏng. Các bánh răng được căn chỉnh chặt chẽ để tạo ra lực hút khi chúng hút chất lỏng vào và xả ra ngoài. Các bánh răng có thể là bên trong hoặc bên ngoài, tùy thuộc vào ứng dụng của nó. Chúng luôn là dịch chuyển cố định, vì vậy bạn cần có máy bơm hoặc van riêng để kiểm soát lưu lượng dịch chuyển.

Máy bơm piston thủy lực có khả năng xếp hạng áp suất cao nhất. Thông thường, các hệ thống thủy lực này có thể đạt áp suất lên đến 4.000 psi. Điều này cho phép bạn bơm chất lỏng thủy lực ở các mức có khả năng cung cấp năng lượng cho thang máy tải trọng nặng, máy ép và các bộ phận khác.

Ứng dụng bơm piston thuỷ lực
Ứng dụng bơm piston thuỷ lực

Máy bơm kiểu piston có các bộ phận bên trong phức tạp thường cho phép chúng thay đổi dịch chuyển trên mỗi vòng quay. So với bơm bánh răng, bạn có nhiều quyền kiểm soát và tùy chỉnh hơn khi chọn bơm piston thủy lực. Tất cả sự phức tạp và áp lực này đi kèm với chi phí trả trước cao hơn, nhưng hiệu quả được cải thiện thường khiến họ trở thành một khoản đầu tư tốt hơn cho sản xuất dài hạn.

Bơm bánh răng thường tối đa ở 3.000 psi. Mặc dù áp suất này là đủ để cung cấp năng lượng cho một số máy móc, nhưng nó có thể không có đủ công suất cần thiết để vận hành các máy ép lớn nhất và các thiết bị công nghiệp khác. Bơm bánh răng là một lựa chọn hợp lý hơn, vì vậy bạn sẽ không phải thực hiện bảo dưỡng nhiều đối với nó. Thật không may, nó có thể không có áp lực hoạt động tối đa mà bạn cần để giữ vị trí hàng đầu trong ngành của mình. Máy bơm kiểu bánh răng cũng không có khả năng thay đổi dịch chuyển của hệ thống của bạn.

Thái Khương với kinh nghiệm hơn một thập kỷ trong ngành bơm công nghiệp. Chúng tôi tự tin sẽ cung cấp cho các bạn những giải pháp và thiết bị bơm tối ưu nhất về hiệu suất và chi phí để giải quyết các nhu cầu của bạn! Hãy liên hệ ngay với Thái Khương nhé!