Máy thổi khí nuôi tôm – Tại sao nuôi tôm cần dùng máy thổi khí?

Máy thổi khí nuôi tôm giúp cho sự sinh trưởng của tôm tốt hơn, ổn định oxy nguồn nước là nhu cầu sống của cá thể tôm. Bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về máy thổi khí nuôi tôm nhé!

Tại sao nuôi tôm cần dùng máy thổi khí

Việt Nam chúng ta xuất phát là một nước nông nghiệp với đa dạng ngành nghề từ trồng trọt đến chăn nuôi. Trong đó lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản mà đặc biệt là nuôi tôm cá phát triển mạnh, đã có những đơn hàng xuất khẩu đi thị trường quốc tế.

Để đạt được những mục tiêu xuất khẩu thì việc nuôi trồng đúng kỹ thuật, áp dụng công nghệ cao vào nuôi tôm cá là yếu tố cốt lõi. Trong đó việc sử dụng các loại máy thổi khí nuôi tôm, máy thổi oxy ao tôm đã đem đến những hiệu quả tốt cả về sản lượng lẫn chất lượng thành phẩm.

Máy thổi khí nuôi tôm
Máy thổi khí nuôi tôm

Nuôi tôm hay nuôi trồng thuỷ sản nói chung đều cần phải sử dụng đến các thiết bị như máy thổi khí, máy sục khí, máy tạo oxy… Mục đích của việc này nhằm đảm bảo lượng oxy trong nước giúp cho các cá thể vật nuôi có nguồn oxy để sống khoẻ mạnh và sinh trưởng.

Người dân nuôi tôm cá rất chú trọng đến nguồn nước để đảm bảo môi trường sống cho các cá thể tôm cá. Và oxy là nguồn sống không thể thiếu đối với các cá thể này. Thiếu oxy dẫn đến tôm cá không hô hấp được, sẽ sinh trưởng kém và thậm chí chết hàng loạt. Chúng ta cùng điểm qua ba nguyên nhân chính gây ra việc thiếu oxy trong ao tôm nhé!

  • Nhiệt độ nước ao tôm cao: Nhiệt độ trực tiếp ảnh hưởng đến nguồn ôxy trong nước, nhiệt độ càng cao lượng oxy trong nước càng giảm, đồng thời khi nhiệt độ cao cũng ảnh hưởng lớn đến thân nhiệt và sức khoẻ của các cá thể nuôi trồng cũng như vi sinh vật trong ao hồ.
  • Mật độ con giống nuôi dày đặc: Khi bạn thả quá nhiều con giống mà không cân đối đến khả năng sinh trưởng cũng như không gian sống của vật nuôi, sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng thiếu chỗ ở cho sự tăng trưởng của cá thể nuôi trồng. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn ôxy trong nước, gây thiếu oxy cho vật nuôi.
  • Diện tích ao hồ quá nhỏ: Tương tự như việc thả con giống dày đặc thì ao hồ có diện tích nhỏ và không cải tạo thường xuyên cũng gây nên tình trạng thiếu oxy trong nước. Gây nên tình trạng vật nuôi chậm phát triển, phát triển không đồng đều và dễ nảy sinh nhiều thiệt hại khác.
Tôm cần oxy nhiều để sinh trưởng
Tôm cần oxy nhiều để sinh trưởng

Được gì khi sử dụng máy thổi khí nuôi tôm?

Chúng ta đã biết nguyên nhân chính tác động đến khả năng sinh trưởng của tôm cá chính là nguồn oxy trong nước. Vậy để giải quyết vấn đề này thì phương pháp đơn giản và tối ưu nhất chính là sử dụng máy thổi khí, máy sục khí oxy cho các ao tôm, vuông tôm…

Vậy hiệu quả mang lại của máy thổi khí ao tôm là gì?

Hiệu suất hoạt động đáng tin cậy: Máy thổi khí như của hãng Robuschi Robox đến từ Ý luôn đem đến sự đảm bảo và tin cậy vể độ bền độ ổn định vận hành trong việc cung cấp nguồn khí oxy cho cá thể tôm cá. Tạo được các luồng mạnh giúp nước luôn vận động, tạo ra oxy tốt cho tôm cá.

Tiết kiệm điện năng: Dù máy thổi khí có khả năng cung cấp một hiệu suất làm việc rất cao nhưng máy vẫn đảm bảo về việc tối ưu và tiết kiệm điện năng hoạt động. Khi máy hoạt động liên tục thì vấn đề tiền điện cũng là một chi phí vận hành cần cân nhắc.

Các dạng máy sục khí ao tôm
Các dạng máy sục khí ao tôm

Các tính năng của máy thổi khí nuôi tôm:

  • Hiệu suất hoạt động cao
  • Tiết kiệm năng lượng
  • Cấu tạo đơn giản
  • Dễ vận hành sử dụng
  • Dễ bảo trì bảo dưỡng
  • Độ ồn thấp, có một số dòng có thùng cách âm

Các ứng dụng khác của máy thổi khí Robuschi Robox

Robuschi cung cấp các giải pháp nuôi trồng thủy sản đẳng cấp thế giới thông qua dòng sản phẩm máy thổi khí, máy bơm chân không và máy nén trục vít cho các ứng dụng: xử lý cá, đóng gói, sục khí ao cá, cho cá ăn, xử lý nước thải…

Cho cá ăn

Việc phân phối thức ăn cho cá được bố trí thông qua hệ thống khí nén áp lực từ sà lan hoặc tàu đến cá ở vùng nước lộ thiên (lồng bè nuôi trồng thủy sản).

Xử lý cá

Máy hút được sử dụng để hút cá sống lẫn với nước biển từ tàu đánh cá, bể nuôi hoặc bể đệm đến nhà máy chế biến và từ lồng cho ăn đến máy phân loại. Máy bơm chân không cũng được sử dụng ở chế độ áp suất để chuyển cá sống từ các tàu bảo quản đến điểm giết mổ.

Các dạng máy thổi khí công nghiệp
Các dạng máy thổi khí công nghiệp

Sục khí ao cá

Hàm lượng ôxy trong nước có thể được tăng lên đáng kể bằng cách sử dụng máy thổi khí root blower, làm tăng khối lượng cá có thể được nuôi trong ao. Trong quá trình này, không khí được hút từ khí quyển và được đưa qua một đầu vào vào thiết bị sục khí dạng ống. Sau đó, nó được khuếch tán vào nước thông qua các lỗ nhỏ và nổi lên thành bong bóng mịn. Ôxy trong nước làm cho cá phát triển và sinh sôi nhanh chóng, tăng sản lượng đáng kể.

Đóng gói

Không khí và ôxy chứa trong nó có những tác động có hại đến chất lượng và độ bền của thực phẩm tươi sống. Ứng dụng chân không cổ điển trong lĩnh vực này là đóng gói chân không. Trước khi đóng gói, một hệ thống chân không tập trung sẽ hút không khí ra khỏi gói. Các nhóm hút được sử dụng trong nhiều máy đóng gói dùng trong công nghiệp.

Xử lý nước thải

Bể sục khí trong nhà máy xử lý nước thải được kích hoạt oxy bằng cách sử dụng khí nén. Việc trộn kỹ bùn với oxy sẽ làm tăng sản lượng khí và giảm thời gian lưu của nó trong bể. Công nghệ máy nén trục vít bằng quạt gió hoặc áp suất thấp có thể được tìm thấy trong các nhà máy xử lý nước thải chế biến cá.

Robuschi Robox, Arivent là những thương hiệu máy thổi khí, máy sục khí nổi tiếng đang được phân phối chính thức bởi Thái Khương. Các bạn cần tư vấn chi tiết hơn, cụ thể hơn cho nhu cầu của bạn thì hãy liên hệ với Thái Khương để đội ngũ kỹ sư của chúng tôi hỗ trợ bạn nhanh chóng nhất nhé!

Thái Khương luôn sẵn hàng phục vụ bạn!