Những điều cần lưu ý khi chọn máy bơm thùng phuy chạy điện

Tốc độ của bơm thùng phuy chạy điện có thể được điều chỉnh điện tử bằng cách sử dụng một núm xoay trên tay cầm. Điều này cho phép tốc độ bơm của máy bơm được thay đổi. Một điểm khác biệt rất lớn so với bơm thùng phuy bằng tay.

Bơm thùng phuy chạy điện

Máy bơm thùng phuy hoạt động bằng điện dùng điện để cung cấp năng lượng cho máy bơm. Chúng giống như máy bơm tay nhưng sử dụng năng lượng điện. Chúng rất thích hợp để sử dụng cho các tác vụ liên quan đến việc chuyển khối lượng lớn hơn.

Ngoài ra với các phiên bản bơm thùng phuy chạy điện dạng trục vít còn phù hợp cho nhu cầu bơm các lưu chất có độ nhớt cao 100.000 mPas, áp suất đến 12 bar và sử dụng bơm liên tục.

Bơm thùng phuy chạy điện
Bơm thùng phuy chạy điện

Đặc điểm dòng bơm thùng phuy chạy bằng điện

Các đặc điểm nổi bật của máy bơm thùng phuy chạy bằng điện là:

  • Có thể chạy bằng pin và chạy bằng điện, tiện lợi cho việc sử dụng và rất linh động
  • Được chế tạo với các điện áp khác nhau
  • Thiết bị dày và nặng hơn, làm cho chúng cứng cáp và bền bỉ hơn
  • Có nhiều tuỳ chọn đường ống, vật liệu ống
  • Phù hợp với nhu cầu bơm dung tích lớn và nhiều
  • Thiết kế tối ưu, dễ dàng thay thế lắp lẫn nhau

Cấu tạo và nguyên lý bơm thùng phuy chạy điện

Một máy bơm thùng phuy chạy điện bao gồm một động cơ truyền động và ống bơm phù hợp với ứng dụng tương ứng, được lắp đặt như một ống hút thẳng đứng trong lỗ thông hơi của thùng 200 lít hoặc thùng chứa IBC…

Ngoài động cơ điện ở 230V, 115V, 24V và 12V, còn có tuỳ chọn động cơ vận hành bằng khí nén có công suất cực đại. Có thể sử dụng áp suất vận hành 6 bar.

Cấu tạo bơm thùng phuy chạy điện
Cấu tạo bơm thùng phuy chạy điện

Các động cơ truyền động được kết nối nhanh chóng và dễ dàng với ống hút của máy bơm và các ống bơm khác nhau có thể được kết hợp với cùng một động cơ truyền động.

Ống hút thực tế của máy bơm (làm bằng polypropylene, PVDF, nhôm hoặc thép không gỉ, tùy thuộc vào môi trường) bao gồm một ống bên ngoài, một ống bên trong và một trục truyền động làm bằng thép không gỉ hoặc trục quay quay bên trong ống bên trong .

Ở đầu trên của trục là khớp nối bơm, được dẫn động bởi khớp nối động cơ của động cơ điện hoặc động cơ vận hành bằng khí nén.

Trục máy bơm thùng phuy chạy điện được lắp vào một ổ trục, trong đó các ổ bi chất lượng cao được lắp đặt cho số vòng quay cao. Ở đầu dưới của trục truyền động là bánh bơm, tương tự như chân vịt của tàu/thuyền, và được gọi là rôto hoặc bánh công tác.

Phía trên rôto hoặc bánh công tác là vỏ máy bơm, trong đó có một ổ đỡ chịu hóa chất rất tốt. Vòng bi than đá một mặt đỡ trục dẫn động của bơm thùng phuy ở vùng dưới của ống hút, mặt khác làm kín vùng giữa trục dẫn động và ống trong.

Để bơm thùng phuy chuyển môi chất, rôto phải luôn được bao phủ hoàn toàn với môi chất. Nếu đúng như vậy, bánh công tác, có khoảng cách khoảng 2 cm từ đáy trống và quay với tốc độ 10.000 vòng/phút, truyền trục trung bình và do đó song song với trục truyền động giữa ống bên trong và bên ngoài theo hướng của áp suất.

Khi bơm lưu chất dễ cháy nổ trong Ex-Zone 0 với nhiệt độ dưới 55°C hoặc khi được sử dụng trong các khu vực tiềm ẩn cháy nổ (Ex-zone 1 hoặc 2), bơm thùng phuy dùng điện được cố định ở đầu nối ống bằng thép không gỉ (ren ngoài 1 1/4 “) với kết nối ống dẫn điện được làm bằng thép không gỉ và kẹp nhôm.

Bơm thùng phuy hãng FTI
Bơm thùng phuy hãng FTI

So sánh bơm tay và bơm thùng phuy chạy điện

Chúng ta hãy thử so sánh xem hai dòng bơm thùng phuy phổ biến này có những đặc điểm gì nhé!

  Bơm tay thùng phuy Bơm thùng phuy chạy điện
Loại chất lỏng Dầu, dầu diesel, xăng, chất chống đông lạnh, dầu hỏa, dung dịch xà phòng Phụ gia, thuốc nhuộm, hóa chất cần pha trộn, nước xả
Dung tích Thấp-Trung bình Cao
Thời gian sử dụng Gián đoạn Liên tục
Cơ chế làm việc Phải quay bằng tay Có thể cắm điện hoặc chạy bằng pin

Khi biết được đặc điểm từng loại, và so sánh chúng với nhau, chúng ta dễ dàng chọn được loại bơm thùng phuy phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Những điều cần lưu ý khi chọn máy bơm thùng phuy chạy điện

  • Xác định xem máy bơm sẽ được sử dụng như thế nào để chọn dòng máy bơm, loại động cơ, phụ kiện và loại máy bơm chính phù hợp.
  • Kiểm tra tính tương thích của ứng dụng của bạn với đầu và lưu lượng của máy bơm thùng phuy, loại hóa chất, chất lỏng, độ nhớt, kích thước và động cơ.
  • Đảm bảo vật liệu ống bên ngoài có khả năng chống hóa chất đối với chất lỏng trong thùng phuy của bạn.
  • Chọn động cơ chống cháy nổ hoặc động cơ dẫn động khí nén nếu chất lỏng bạn đang bơm là chất dễ cháy hoặc dễ bắt lửa.
  • Xem xét các phụ kiện máy bơm thùng phuy bao gồm bộ bảo vệ tĩnh, bộ điều hợp thùng phuy và đồng hồ đo lưu lượng… để hỗ trợ việc giám sát bơm.
Bơm thùng phuy chạy điện hãng Jessberger
Bơm thùng phuy chạy điện hãng Jessberger

Lợi ích của việc sử dụng máy bơm thùng phuy

Máy bơm thùng phuy là một lựa chọn thiết thực và hữu ích để làm rỗng và chuyển chất lỏng trong thùng phuy.

Ngoài ra, lợi ích quan trọng nhất là sự tinh tế mà cả máy bơm trống vận hành bằng tay và vận hành bằng điện đều có. Không có loại nào giống nhau, cho dù đó là chiều dài của ống, điện áp hoặc vật liệu buồng bơm. Điều này cho phép bạn thực sự tùy chỉnh hoạt động xử lý chất lỏng của mình. Nó cũng cho phép máy bơm thùng phuy phù hợp với ngành và môi trường của bạn ở mức độ tối đa.

Các lợi ích khác của máy bơm thùng phuy bao gồm tính di động, khả năng đi ống cứng vào hệ thống và chúng có tuỳ chọn vật liệu kim loại không rỉ để giảm thiểu sự ăn mòn khi máy bơm được sử dụng với chất lỏng ăn mòn.

Ứng dụng bơm thùng phuy chạy điện

Máy bơm thùng phuy chạy điện chủ yếu được sử dụng để bơm chất lỏng từ thùng phuy hoặc thùng chứa. Bơm chuyển, có thể di động nhưng cũng có thể đứng yên, phù hợp với hầu hết mọi môi trường, dù nhớt hay hơi nhớt (tối đa 1.000 mPas), trung tính hoặc xâm thực, dễ bắt lửa hoặc không dễ cháy, có hoặc không có chất rắn.

Ứng dụng bơm chiết hoá chất từ phuy chứa
Ứng dụng bơm chiết hoá chất từ phuy chứa

Máy bơm phuy chạy điện với vật liệu PP phù hợp cho các môi trường như natri hydroxit, axit clohydric, axit sunfuric đặc nhẹ, sắt-II-clorua, sắt-III-clorua,…

Trong lĩnh vực dầu khí cũng như trong ngành công nghiệp ô tô, máy bơm thùng phuy làm bằng nhôm chủ yếu được sử dụng để bơm dầu diesel, dầu hộp số, dầu nóng, dầu thủy lực, dầu máy, dầu khoáng và dầu động cơ,…

Máy bơm thùng phuy chạy điện hay bơm thùng phuy bằng tay, mỗi loại đều có ứng dụng riêng của nó. Và chúng thật hữu ích cho các ứng dụng chiết rót từ thùng chứa phải không các bạn?

Thái Khương đang có sẵn hàng với các model máy bơm thùng phuy chạy điện và bằng tay đến từ các thương hiệu của nổi tiếng thế giới như FTI, Jessberger…

Các bạn đang cần bơm thùng phuy để sử dụng ngay? Hãy liên hệ với Thái Khương để được báo giá và cung cấp sản phẩm ngay đến bạn nhé!