Chọn máy bơm chìm thông thường hay máy bơm chìm chịu nhiệt? Chúng có gì khác nhau?

Máy bơm chìm loại chịu nhiệt có khả năng làm giảm áp suất từ hơi nước bốc lên. Hoặc làm giảm áp suất từ sự lắng đọng của nước và chất lỏng nóng. Giúp máy ít gặp sự cố và nâng cao khả năng vận hành an toàn cho toàn bộ hệ thống bơm.

Mục lục Ẩn

Máy bơm chìm thì tại sao lại còn cần phải chịu nhiệt?

Hầu hết các máy bơm thương mại và công nghiệp đều được thiết kế để hoạt động 24/7, với điều kiện là chúng được đặt trong môi trường ngập nước liên tục và không bị khô.

Chính vì vậy, nhiệt độ của môi trường chất lỏng mà máy bơm chìm đang hoạt động trong đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy.

Ở đây, chúng ta sẽ có 2 khả năng: nhiệt độ chất lỏng ngâm máy bơm quá lạnh hoặc quá nóng.

cum-may-bom-chim-thuong
Cụm máy bơm chìm thường thấy

Nhiệt độ môi trường đặt máy bơm chìm quá lạnh

Ở điều kiện làm việc thông thường, chất lỏng nếu quá lạnh, nhưng bơm khi vận hành sẽ sinh ra nhiệt độ (máy móc nào vận hành cũng đều sinh ra nhiệt lượng cả, kiến thức vật lý từ Sách Giáo Khoa lớp 6-7 đều nói rồi :)).

Ở điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, việc nước đóng băng thì lại càng khó nên chúng ta không cần phải quá bận tâm khi nhiệt độ chất lỏng đặt máy bơm quá thấp.

Khi nhiệt độ chất lỏng ngâm máy bơm chìm quá nóng (dễ dẫn đến tình trạng bơm bị quá nhiệt)

Khu vực nước đặt máy bơm chìm nếu lạnh thì không sao, còn nếu quá nóng thì đó là cả một vấn đề. Rất nhiều rắc rối sẽ có thể sinh ra từ đây nếu không xử lý triệt để các khả năng dẫn đến nguy cơ làm hỏng hệ thống.

may-bom-chim-thong-thuong
Nhiệt độ chất lỏng bao quanh máy bơm

Đối với các ứng dụng công nghiệp như xử lý nước thải nóng, bơm hóa chất hoặc khai thác mỏ. Chất lỏng cần phải xử lý thường có nhiệt độ rất cao.

Có thể các bạn còn nhớ: Nếu nhiệt độ của môi trường dung dịch tăng lên thì các phản ứng hóa học cũng diễn ra nhanh hơn và mạnh hơn nhiều lần – Cái này có trong Sách Giáo Khoa cấp 2, lâu rồi nên ad TKT (Thái Khương Tech) cũng không nhớ ở lớp nào, nhưng sure là nó ở trong sách.

Khi máy phải hoạt động hết công suất trong môi trường nhiệt độ chất lỏng cao, vượt ngưỡng điều kiện vận hành bình thường sẽ dẫn đến tình trạng quá nhiệt (overheating).

Nếu xét ở môi trường có nhiều hóa chất với nhiệt độ cao, tình trạng nhẹ thì sẽ bị ăn mòn các kết cấu kim loại (đối với bơm không được thiết kế chống chịu hóa chất)
Còn nặng hơn thì, bạn sẽ chỉ còn nhìn thấy 1 cục kim loại chứ không phải là cái máy bơm nữa!

bom-chim-de-su-dung-nhung-de-hu-hong
Bơm chìm rất thuận tiện khi sử dụng nhưng cũng dễ gặp hư hỏng nếu không lựa chọn đúng theo điều kiện và nhu cầu – Sump pump

Những nguyên nhân thông thường khiến cho máy bơm chìm vận hành trục trặc

Các quan niệm sai lầm khi chọn mua máy bơm chìm

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng máy bơm có công suất lớn hơn nhu cầu một chút sẽ tốt hơn

may-bom-chim-cong-suat-cuc-lon
Máy bơm chìm công suất cực lớn

Khi nói đến máy bơm chìm, việc chọn máy có công suất lớn chưa chắc đã đúng. Bạn hoàn toàn sẽ không cần một máy bơm có công suất lớn hơn nhu cầu thực tế của dây chuyền hoặc mục đích sử dụng của mình.

Bạn có thể thấy, việc đầu tư cho một máy bơm chìm có công suất lớn hơn chắc chắn sẽ ngốn chi phí mua mới hơn so với máy có công suất vừa phải. Đồ công nghệ mà, chỉ cần tốt hơn một chút xíu thôi là đã tốn thêm cả mớ tiền rồi.

Các thiết bị có công suất cao, sẽ có những yêu cầu về đường ống, lắp đặt cũng cao hơn. Chắc chắn rồi, máy công suất lớn hơn thì thông thường các đường ống hiện tại của bạn chưa chắc đã đáp ứng vận hành suôn sẻ khi luôn phải chịu áp lực lớn. Một hệ thống bơm và dẫn nước ổn định sẽ tốt hơn nhiều so với một máy bơm rất tốt nhưng đường ống thì cũ kỹ thiếu an toàn.

Các vấn đề quá nhiệt phát sinh khi máy bơm vận hành quá ồn!

Lưu lượng nước cấp không phù hợp theo công suất máy bơm chìm

Khi mực nước và lưu lượng thấp hơn tiêu chuẩn thiết kế tối thiểu của máy, máy bơm chìm sẽ phát ra tiếng ồn rất lớn khi vận hành.

Nguyên nhân là máy bơm chìm sẽ hút không khí khi mực nước để bơm dao động (nguồn nước ít hơn) hoặc lưu lượng nước không phù hợp.

Ví dụ: Nếu máy bơm chìm mà bạn mua về được thiết kế để bơm 10 lít một giây, nhưng nước chỉ vào 8 lít một giây, nó sẽ bơm không khí. Nguy hiểm hơn, nó sẽ gây ra tình trạng xâm thực máy bơm.

Lượng chất lỏng bao quanh máy bơm bị cạn

bom-chim-thong-thuong-khong-chiu-duoc-nhiet-do-cao
Bơm chìm thông thường sẽ không chịu được nhiệt độ cao khi cạn nước xung quanh

Nếu máy bơm chìm không có đủ nước, nó sẽ không có đủ chất lỏng để giữ cho động cơ mát. Trong trường hợp như thế này máy bơm chìm của bạn sẽ bị quá nhiệt và sự cố có thể xảy ra.

Thông thường, nguyên tắc cấu tạo của đại đa số các loại máy bơm chìm đều được thiết kế để đặt chìm. Nhưng vì để tiết giảm chi phí sản xuất, các nhà sản xuất đã tiết giảm các chức năng làm mát bơm mà dùng dung dịch (chất lỏng) bao quanh bơm để làm mát chính nó.

Điều này giải thích vì sao các bạn không bao giờ thấy các cánh quạt làm mát bơm như các dòng bơm đặt cạn khác.

Chính vì thế, khi máy bơm chìm hoạt động liên tục trong khu vực có nguồn chất lỏng hạn chế (giếng nhỏ, hầm chứa, bể chứa) mà không được cấp chất lỏng liên tục thì sẽ dễ bị cạn. Khi máy bơm chìm hoạt động mạnh mà k đủ nước thì sẽ quá nhiệt do không được làm mát.

Cách khắc phục máy bơm chìm quá nhiệt

may-bom-chim-hoat-dong-tot-nhat-khi-duoc-chim-trong-nuoc
Máy bơm chìm hoạt động tốt nhất khi được đặt chìm trong nước

Bạn sẽ làm gì nếu bạn đang có một máy bơm chìm và gặp tình trạng như những trường hợp đó?

Nếu đã lỡ mua rồi mà gặp tình trạng này: Bạn hãy giữ cho máy bơm chìm mát

Hoặc là phải thường xuyên tắt máy bơm chìm để làm mát nếu không sẽ bị hỏng

Việc ngồi canh máy bơm cho nó mát rồi bật lại cực kì bất tiện và cũng không phải là cách hay, thâm chí còn gây tốn kém và lãng phí thời gian.

Máy bơm chìm hoạt động tốt nhất khi chúng luôn được nhúng chìm dưới nước. Nếu như nguồn nước có hạn, bạn nên cân nhắc sử dụng một máy bơm chìm có công suất nhỏ hơn sẽ tốt hơn.

Bổ sung thêm máy bơm chìm để hoán đổi sử dụng liên tục

may-bom-chim-chiu-nhiet
Máy bơm chìm chịu nhiệt

Nếu không khắc phục được vấn đề về nguồn nước thì thay vì bạn ngồi chờ, hãy cân nhắc đầu tư thêm một máy bơm chìm “sơ cua” nhỏ để có thể hoán đổi khi vận hành.

Đưa nhiệt độ nguồn nước vào khi lựa chọn và tính toán kỹ các thông số trước lúc mua cho phù hợp với nhu cầu

Để chọn được cho nhu cầu của mình một máy bơm chìm có thể hoạt động ổn định và hiệu quả cho các ứng dụng có nhiệt độ cao trong một thời gian dài không phải là điều dễ dàng. Người dùng nên cân nhắc đến các vấn đề này trước khi quyết định lắp đặt một máy bơm trong môi trường có nhiệt độ cao

Nguyên tắc lựa chọn vật liệu và thiết kế máy bơm chìm chịu nhiệt là hai yếu tố chính. Cần được xem xét đầu tiên trước khi chọn máy bơm sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao để đảm bảo độ bền cho máy.

Bơm chìm thông thường (bơm chìm dùng cho gia đình, bơm dân dụng)

Máy bơm chìm thông thường có cấu tạo từ hai bộ phận chính: một động cơ không đồng bộ và bộ phận bơm nước. Động cơ của thiết bị được lắp trực tiếp với phần thân trên của động cơ. Và phần đầu của trục động cơ được tích hợp phớt làm kín hoàn toàn. Ngăn việc tiếp xúc giữa chất làm mát động cơ và chất lỏng được bơm từ môi trường bên ngoài.

Bơm chìm chịu nhiệt (đây là dạng bơm chìm thường thấy trong công nghiệp)

Đối với các dòng máy bơm chìm được thiết kế để chịu nhiệt, phần động cơ sẽ được làm mát bằng cách sử dụng dầu hoặc dung dịch bao quanh toàn bộ. Các khoang dầu này sẽ được làm mát bằng chính luồng nước được bơm từ bộ phận bơm nước.

Bơm chìm công suất rất lớn, làm mát bằng khoang dầu thường thấy trong công nghiệp, có thể lắp đặt trên cạn
Bơm chìm công suất rất lớn, làm mát bằng khoang dầu thường thấy trong công nghiệp, có thể lắp đặt trên cạn

Có một số hãng thiết kế và đưa ra các công nghệ để giúp máy bơm chìm có thể lắp đặt và vận hành trên cạn. Như ví dụ bên dưới là công nghệ Dry-wet của Caprari

https://youtu.be/d2c68zFrerg?t=41
Công nghệ làm mát động cơ bằng dầu – Dry-wet Caprari
bom-chim-dat-can-cua-caprari
Dòng máy bơm chìm có thể đặt cạn bởi chúng được thiết kế để chịu nhiệt độ cao (Caprari dòng K)
Bơm chìm giếng khoan

Với các ứng dụng cần bơm trục đứng cho các giếng khoan. Phải lựa chọn loại bơm có đường kính phù hợp với đường kính của giếng.

Lưu lượng và công suất bơm phải tính toán thật kỹ trước khi lựa chọn để lắp đặt. Tránh các tình trạng có thể gây ra sự quá nhiệt của máy bơm.

bom-chim-gieng-khoan
Bơm chìm giếng khoan

Những thông số kỹ thuật cần quan tâm để lựa chọn một máy bơm chìm chịu nhiệt độ cao phù hợp

Khoảng nhiệt độ

Khoảng nhiệt độ của môi trường nước, chất lỏng cho phép: từ 5°C đến 105°C

Hàm lượng chất rắn

Hàm lượng chất rắn (tỉ lệ khối lượng) không được quá 0.01%

Độ PH

Độ PH (pH) 6,5-8,5

Hàm lượng hydro

Hàm lượng hydro không quá 1,5mg / L

Hàm lượng ion clorua

Hàm lượng ion clorua không quá 400mg / L

Lưu ý: nếu bơm không được thiết kế để đặt được trên cạn thì khi lắp đặt, bơm phải được đặt chìm hoàn toàn trong nước, trong bùn hoặc chất lỏng cần xử lý.

Xem thêm: Cách tính thông số bơm cho nhu cầu cơ bản

Lựa chọn vật liệu cấu thành máy bơm chìm:

chon-vat-lieu-cau-tao-may-bom-chim
Chọn vật liệu cấu tạo máy bơm chìm

Các nhà sản xuất máy bơm lớn đều có tùy chọn sử dụng các loại vật liệu (option) cho phù hợp theo nhu cầu sử dụng ở các môi trường khác nhau. Ví dụ ở trên là dòng K series của Caprari

Thân máy và khoang làm việc của máy bơm chìm (buồng bơm)

Khi sử dụng bơm làm bằng vật liệu có chất lượng cao như thép không gỉ. Nó sẽ giúp hạn chế được rất nhiều sự gia tăng nhiệt độ của máy khi bơm và xử lý chất lỏng. Từ đó làm tăng hiệu suất vận hành của động cơ. Đồng thời, hệ thống tản nhiệt của thiết bị cũng được giảm tải.

Tuy nhiên thì giá của nó cũng không hề rẻ và không thường thấy cho nhu cầu sử dụng thông thường của gia đình.

Các lựa chọn vật liệu khác phù hợp với kinh phí hơn là gang, hợp kim thép.

ty-le-pha-hop-kim-thep-dung-cho-may-bom
Tỷ lệ pha hợp kim thép dùng cho máy bơm

Nếu dùng trong môi trường chất lỏng cần bơm có axit hoặc tạp chất thì vật liệu tạo nên buồng bơm có thể là nhựa hoặc hợp kim.

Dây dẫn điện của máy bơm chìm chịu nhiệt độ cao (dây cấp nguồn)

Lựa chọn hệ thống cách điện hoặc dây cách điện cho động cơ để thiết bị có thể chịu được nhiệt độ cao. Sử dụng ngõng trục bằng than chì kích cỡ lớn và bạc đạn chặn trục cũng giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ. Máy được hoạt động ở mức độ vừa phải. Giảm nguy cơ xuống cấp khi vận hành dài lâu. Do đó, người dùng có thể yên tâm khi lắp đặt máy bơm chìm chịu nhiệt hoạt động ở các hố nước nóng, hố nước sâu mà không cần phải kiểm tra thường xuyên.

Với những máy bơm chìm chịu nhiệt độ cao có khả năng làm giảm áp suất từ hơi nước bốc lên. Hoặc làm giảm áp suất từ sự lắng đọng của nước và chất lỏng nóng. Giúp máy ít gặp sự cố và nâng cao khả năng vận hành an toàn cho toàn bộ hệ thống bơm.

bom-chim-nuoc-thai-chiu-nhiet-dong-d-caprari
Bơm chìm nước thải chịu nhiệt chạy điện dòng D – Caprari
Nếu không tự chọn được thiết kế máy bơm chìm đáp ứng cho nhu cầu, có thể liên hệ Thái Khương Pumps để được tư vấn miễn phí.

Rất nhiều loại máy bơm chìm không thể bơm, xử lý chất lỏng ở nhiệt độ cao. Vì vậy, người dùng không nên chọn những hệ thống, động cơ bơm quá chung chung. Hãy chọn những thông số máy bơm chuyên biệt, dùng riêng cho mỗi loại chất lỏng có nhiệt độ khác nhau luôn là phương pháp tối ưu nhất.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp ích cho bạn hiểu rõ. Và cũng như lựa chọn cho mình một thiết bị máy bơm chìm chịu nhiệt độ cao phù hợp.

Thái Khương hiện cung cấp những dòng máy bơm chìm hút bùn, bơm chìm chịu nhiệt từ châu Âu. Nếu không tự chọn được một thiết kế đáp ứng cho nhu cầu, hãy liên hệ Thái Khương Pumps để được tư vấn miễn phí.

Thái Khương Pumps luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.