[Hỏi] Tại Sao Phải Chọn Máy Bơm Chìm Chịu Nhiệt?

Máy bơm chìm loại chịu nhiệt có khả năng làm giảm áp suất từ hơi nước bốc lên. Hoặc làm giảm áp suất từ sự lắng đọng của nước và chất lỏng nóng. Giúp máy ít gặp sự cố và nâng cao khả năng vận hành an toàn cho toàn bộ hệ thống bơm.

Máy bơm chìm chịu nhiệt là gì?

Hầu hết các máy bơm thương mại và công nghiệp đều được thiết kế để hoạt động 24/7, với điều kiện là chúng được đặt trong môi trường ngập nước liên tục và không bị khô.

Chính vì vậy, nhiệt độ của môi trường chất lỏng mà máy bơm chìm đang hoạt động trong đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy.

Ở đây, chúng ta sẽ có 2 khả năng: nhiệt độ chất lỏng ngâm máy bơm quá lạnh hoặc quá nóng.

Cụm máy bơm chìm thường thấy
Cụm máy bơm chìm thường thấy

Khi bơm chìm đặt trong lưu chất quá lạnh

Khi nhiệt độ môi trường lưu chất quá lạnh, có thể đóng băng lưu chất, đây không phải là điều kiện tốt cho máy bơm hoạt động. Cho dù khi bơm hoạt động, thì nhiệt độ máy bơm sinh ra cũng không thể phá vỡ lớp băng của lưu chất. 

Khi làm việc trong môi trường như thế, máy bơm thường hoạt động dưới hiệu suất, do vật liệu bơm bị biến đổi bởi nhiệt, làm bơm phát ra tiếng kêu lớn ở trục, làm hỏng các vòng bi…

Khi môi trường đặt bơm chìm quá nóng

Khu vực nước đặt máy bơm chìm nếu lạnh thì không sao, còn nếu quá nóng thì đó là cả một vấn đề. Rất nhiều rắc rối sẽ có thể sinh ra từ đây nếu không xử lý triệt để các khả năng dẫn đến nguy cơ làm hỏng hệ thống.

Nhiệt độ chất lỏng bao quanh máy bơm
Nhiệt độ chất lỏng bao quanh máy bơm

Đối với các ứng dụng công nghiệp như xử lý nước thải nóng, bơm hóa chất hoặc khai thác mỏ. Chất lỏng cần phải xử lý thường có nhiệt độ rất cao.

Có thể các bạn còn nhớ: Nếu nhiệt độ của môi trường dung dịch tăng lên thì các phản ứng hóa học cũng diễn ra nhanh hơn và mạnh hơn nhiều lần.

Khi máy phải hoạt động hết công suất trong môi trường nhiệt độ chất lỏng cao, vượt ngưỡng điều kiện vận hành bình thường sẽ dẫn đến tình trạng quá nhiệt (overheating).

Nếu xét ở môi trường có nhiều hóa chất với nhiệt độ cao, tình trạng nhẹ thì sẽ bị ăn mòn các kết cấu kim loại (đối với bơm không được thiết kế chống chịu hóa chất)
Còn nặng hơn thì, bạn sẽ chỉ còn nhìn thấy 1 cục kim loại chứ không phải là cái máy bơm nữa!

Bơm chìm bị ảnh hưởng bởi lưu chất nhiệt độ cao
Bơm chìm bị ảnh hưởng bởi lưu chất nhiệt độ cao

Các nguyên nhân gây hỏng máy bơm chìm chịu nhiệt

Qua quá trình làm việc với các dòng máy bơm chìm, Thái Khương nhận thấy, có một số nguyên nhân chính gây hỏng máy bơm chìm trong số rất nhiều nguyên nhân. Cụ thể như sau:

Chọn máy bơm chìm sai thông số

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng máy bơm có công suất lớn hơn nhu cầu một chút sẽ tốt hơn. Điều này là đúng chứ không hề sai. Nhưng cụ thể hơn, vấn đề lớn hơn phải nằm trong tính toán sai số của hệ thống. Chứ không phải là lớn vượt xa kết quả tính toán nhé các bạn.

Máy bơm chìm công suất cực lớn
Máy bơm chìm công suất cực lớn

Khi nói đến máy bơm chìm, việc chọn máy có công suất lớn chưa chắc đã đúng. Bạn hoàn toàn sẽ không cần một máy bơm có công suất lớn hơn nhu cầu thực tế của dây chuyền hoặc mục đích sử dụng của mình. Nhưng máy bơm phải nằm trong tính toán sai số của hệ thống. Thông thường chọn trên 1 hoặc 2 cấp công suất là phù hợp với yêu cầu.

Việc chọn sai thông số sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề như:

  • Kích thước quá lớn sẽ phải tính lại vị trí lắp đặt, thay đổi hệ thống đường ống => Tốn thời gian và công sức
  • Công suất quá lớn vượt xa tính toán => Ảnh hưởng đến chi phí đầu tư, vận hành, nguồn năng lượng, độ ồn
  • Vận hành thiếu hiệu suất trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ máy bơm

Lưu lượng nước cấp không đủ

Khi mực nước và lưu lượng thấp hơn tiêu chuẩn thiết kế tối thiểu của máy, máy bơm chìm sẽ phát ra tiếng ồn rất lớn khi vận hành.

Nguyên nhân là máy bơm chìm sẽ hút không khí khi mực nước để bơm dao động (nguồn nước ít hơn) hoặc lưu lượng nước không phù hợp.

Ví dụ: Nếu máy bơm chìm mà bạn mua về được thiết kế để bơm 10l/s, nhưng nước chỉ vào 8l/s, nó sẽ bơm không khí. Nguy hiểm hơn, nó sẽ gây ra tình trạng xâm thực máy bơm.

Nguồn cấp lưu chất bị mất trong thời gian dài

Bơm chìm chịu nhiệt hỏng khi chạy khô
Bơm chìm chịu nhiệt hỏng khi chạy khô

Nếu máy bơm chìm chịu nhiệt không có đủ nước, nó sẽ không có đủ chất lỏng để giữ cho động cơ mát. Trong trường hợp như thế này máy bơm chìm của bạn sẽ bị quá nhiệt và sự cố có thể xảy ra.

Thông thường, nguyên tắc cấu tạo của đại đa số các loại máy bơm chìm đều được thiết kế để đặt chìm. Nhưng vì để tiết giảm chi phí sản xuất, các nhà sản xuất đã tiết giảm các chức năng làm mát bơm mà dùng dung dịch (chất lỏng) bao quanh bơm để làm mát chính nó.

Điều này giải thích vì sao các bạn không bao giờ thấy các cánh quạt làm mát bơm như các dòng bơm đặt cạn khác.

Chính vì thế, khi máy bơm chìm hoạt động liên tục trong khu vực có nguồn chất lỏng hạn chế (giếng nhỏ, hầm chứa, bể chứa) mà không được cấp chất lỏng liên tục thì sẽ dễ bị cạn. Khi máy bơm chìm chịu nhiệt chạy khô thì sẽ quá nhiệt do không được làm mát, gây hỏng máy bơm.

Cách khắc phục máy bơm chìm quá nhiệt

Sự cố máy bơm chìm chịu nhiệt lại bị quá nhiệt khi vận hành vẫn thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân thì Thái Khương đã chia sẽ ở trên. Vậy cách khắc phục sẽ như thế nào? Sau đây là những gợi ý cho người sử dụng.

Khắc phục bơm chìm quá nhiệt
Khắc phục bơm chìm quá nhiệt

Bạn sẽ làm gì nếu bạn đang có một máy bơm chìm và gặp tình trạng như những trường hợp đó?

Nếu đã lỡ mua rồi mà gặp tình trạng này: Bạn hãy cố gắng giữ cho máy bơm chìm chịu nhiệt luôn mát

Hoặc là phải thường xuyên tắt máy bơm chìm để làm mát nếu không sẽ bị hỏng

Việc ngồi canh máy bơm cho nó mát rồi bật lại cực kì bất tiện và cũng không phải là cách hay, thâm chí còn gây tốn kém và lãng phí thời gian.

Máy bơm chìm hoạt động tốt nhất khi chúng luôn được nhúng chìm dưới nước. Nếu như nguồn nước có hạn, bạn nên cân nhắc sử dụng một máy bơm chìm có công suất phù hợp với tính toán lưu lượng bơm.

Có một cách khác cũng khả thi là hãy bổ sung thêm một máy bơm chìm để hoán đổi sử dụng liên tục

Máy bơm chìm chịu nhiệt
Máy bơm chìm chịu nhiệt

Nếu không khắc phục được vấn đề về nguồn nước thì thay vì bạn ngồi chờ, hãy cân nhắc đầu tư thêm một máy bơm chìm “sơ cua” nhỏ để có thể hoán đổi khi vận hành.

Đưa nhiệt độ nguồn nước vào khi lựa chọn và tính toán kỹ các thông số trước lúc mua cho phù hợp với nhu cầu

Để chọn được cho nhu cầu của mình một máy bơm chìm có thể hoạt động ổn định và hiệu quả, cho các ứng dụng có nhiệt độ cao trong một thời gian dài không phải là điều dễ dàng. Người dùng nên cân nhắc đến các vấn đề này trước khi quyết định lắp đặt một máy bơm trong môi trường có nhiệt độ cao

Nguyên tắc lựa chọn vật liệu và thiết kế máy bơm chìm chịu nhiệt là hai yếu tố chính. Cần được xem xét đầu tiên trước khi chọn máy bơm sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao để đảm bảo độ bền cho máy.

Bơm chìm thông thường (bơm chìm dùng cho gia đình, bơm dân dụng)

Máy bơm chìm thông thường có cấu tạo từ hai bộ phận chính: một động cơ điện và bộ phận bơm nước. Động cơ của thiết bị được lắp trực tiếp với phần thân trên của bơm. Và phần đầu của trục động cơ được tích hợp phớt làm kín hoàn toàn. Ngăn việc tiếp xúc giữa chất làm mát động cơ và chất lỏng được bơm từ môi trường bên ngoài.

Bơm chìm chịu nhiệt công nghiệp

Đối với các dòng máy bơm chìm được thiết kế để chịu nhiệt, phần động cơ sẽ được làm mát bằng cách sử dụng dầu hoặc dung dịch bao quanh toàn bộ. Các khoang dầu này sẽ được làm mát bằng chính luồng nước được bơm từ bộ phận bơm nước.

Bơm chìm chịu nhiệt công nghiệp
Bơm chìm chịu nhiệt công nghiệp

Hình ảnh trên là dòng bơm chìm công suất rất lớn, làm mát bằng khoang dầu thường thấy trong công nghiệp, có thể lắp đặt trên cạn

Có một số hãng thiết kế và đưa ra các công nghệ để giúp máy bơm chìm có thể lắp đặt và vận hành trên cạn. Như ví dụ bên dưới là công nghệ Dry-wet của Caprari

Công nghệ làm mát động cơ bằng dầu - Dry-wet Caprari
Công nghệ làm mát động cơ bằng dầu – Dry-wet Caprari

Bơm chìm giếng khoan

Với các ứng dụng cần bơm trục đứng cho các giếng khoan. Phải lựa chọn loại bơm có đường kính phù hợp với đường kính của giếng.

Lưu lượng và công suất bơm phải tính toán thật kỹ trước khi lựa chọn để lắp đặt. Tránh các tình trạng có thể gây ra sự quá nhiệt của máy bơm.

Bơm chìm giếng khoan
Bơm chìm giếng khoan

Cách chọn bơm chìm chịu nhiệt đúng yêu cầu

Việc chọn đúng bơm chìm chịu nhiệt cho ứng dụng hay hệ thống bơm của bạn, sẽ đem đến rất nhiều kết quả tốt đẹp. Và điều này cũng giúp bạn bớt lo lắng hơn khi hệ thống vận hành liên tục. Vậy những yếu tố nào giúp chúng ta chọn đúng? Hãy theo dõi gợi ý sau nhé!

Chọn đúng thông số kỹ thuật

Những thông số kỹ thuật cần quan tâm để lựa chọn một máy bơm chìm chịu nhiệt độ cao phù hợp. Tuỳ theo hãng sản xuất mà những thông số này có sự khác biệt nhau đôi chúng. Nhưng về cơ bản chúng sẽ bao gồm:

Khoảng nhiệt độ

Khoảng nhiệt độ của môi trường nước, chất lỏng cho phép: từ 5°C đến 105°C

Hàm lượng chất rắn

Hàm lượng chất rắn (tỉ lệ khối lượng) không được quá 0.01%

Độ PH

Độ PH (pH) 6.5 – 8.5

Hàm lượng hydro

Hàm lượng hydro không quá 1.5mg/L

Hàm lượng ion clorua

Hàm lượng ion clorua không quá 400mg/L

Lưu ý: Nếu bơm không được thiết kế để đặt được trên cạn thì khi lắp đặt, bơm phải được đặt chìm hoàn toàn trong nước, trong bùn hoặc chất lỏng cần xử lý.

Lựa chọn vật liệu cấu thành máy bơm chìm

Chọn vật liệu cấu tạo máy bơm chìm
Chọn vật liệu cấu tạo máy bơm chìm

Các nhà sản xuất máy bơm lớn đều có tùy chọn sử dụng các loại vật liệu (option) cho phù hợp theo nhu cầu sử dụng ở các môi trường khác nhau. Ví dụ ở trên là dòng K series của Caprari

Khi sử dụng bơm làm bằng vật liệu có chất lượng cao như thép không gỉ. Nó sẽ giúp hạn chế được rất nhiều sự gia tăng nhiệt độ của máy khi bơm và xử lý chất lỏng. Từ đó làm tăng hiệu suất vận hành của động cơ. Đồng thời, hệ thống tản nhiệt của thiết bị cũng được giảm tải.

Tuy nhiên thì giá của nó cũng không hề rẻ và không thường thấy cho nhu cầu sử dụng thông thường của gia đình.

Các lựa chọn vật liệu khác phù hợp với kinh phí hơn là gang, hợp kim thép.

Tỷ lệ pha hợp kim thép dùng cho máy bơm
Tỷ lệ pha hợp kim thép dùng cho máy bơm

Nếu dùng trong môi trường chất lỏng cần bơm có axit hoặc tạp chất thì vật liệu tạo nên buồng bơm có thể là nhựa hoặc thép không rỉ.

Dây cấp nguồn của máy bơm chìm chịu nhiệt độ cao

Lựa chọn hệ thống cách điện hoặc dây cách điện cho động cơ để thiết bị có thể chịu được nhiệt độ cao. Sử dụng ngõng trục bằng than chì kích cỡ lớn và bạc đạn chặn trục cũng giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ. Máy được hoạt động ở mức độ vừa phải. Giảm nguy cơ xuống cấp khi vận hành dài lâu. Do đó, người dùng có thể yên tâm khi lắp đặt máy bơm chìm chịu nhiệt hoạt động ở các hố nước nóng, hố nước sâu mà không cần phải kiểm tra thường xuyên.

Với những máy bơm chìm chịu nhiệt độ cao có khả năng làm giảm áp suất từ hơi nước bốc lên. Hoặc làm giảm áp suất từ sự lắng đọng của nước và chất lỏng nóng. Giúp máy ít gặp sự cố và nâng cao khả năng vận hành an toàn cho toàn bộ hệ thống bơm.

Bơm chìm nước thải chịu nhiệt chạy điện dòng D - Caprari
Bơm chìm nước thải chịu nhiệt chạy điện dòng D – Caprari

Rất nhiều loại máy bơm chìm không thể bơm, xử lý chất lỏng ở nhiệt độ cao. Vì vậy, người dùng không nên chọn những hệ thống, động cơ bơm quá chung chung. Hãy chọn những thông số máy bơm chuyên biệt, dùng riêng cho mỗi loại chất lỏng có nhiệt độ khác nhau luôn là phương pháp tối ưu nhất.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp ích cho bạn hiểu rõ. Và cũng như lựa chọn cho mình một thiết bị máy bơm chìm chịu nhiệt độ cao phù hợp.

Thái Khương hiện cung cấp những dòng máy bơm chìm hút bùn, bơm chìm chịu nhiệt từ châu Âu. Nếu không tự chọn được một thiết kế đáp ứng cho nhu cầu, hãy liên hệ Thái Khương Pumps để được tư vấn miễn phí.

Thái Khương Pumps luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *