Bơm phòng cháy chữa cháy

Máy bơm phòng cháy chữa cháy chủ yếu là dòng bơm ly tâm có chức năng chính là bơm nước chữa cháy. Hiện nay trên thị trường có hai loại máy bơm chữa cháy đó là: loại bơm nhỏ gọn, tính di động cao, có thể vận chuyển đi nhiều nơi để sử dụng (ví dụ: bơm trên xe chữa cháy hoặc máy bơm chữa cháy xách tay). Và loại bơm còn lại là thường được gọi là trạm bơm cố định với cột áp và lưu lượng rất cao (ví dụ: hệ thống vòi phun nước, hệ thống phun nước chữa cháy, hệ thống bơm chữa cháy cho tòa nhà, công trình…). Hiện nay đa số các loại máy bơm nước phòng cháy chữa cháy sử dụng hai loại động cơ xăng hoặc động cơ dầu diesel.

Máy bơm phòng cháy chữa cháy
Máy bơm trục đứng HV của thương hiệu Caprari

Các yếu tố cần quan tâm để chọn máy bơm chữa cháy

Đối với một máy bơm chuyên để bơm nước chữa cháy thì phần thông số kỹ thuật về lưu lượng và áp suất chính là 2 yếu tố quan trọng nhất để người dùng tham khảo trước khi mua máy bơm. Như đã đề cập, áp suất liên quan đến áp lực của nước chảy ra từ máy bơm và vòi phun, về cơ bản có nghĩa là áp suất càng cao, thì càng có nhiều lực để đẩy nước ra khỏi máy bơm. Tương tự, lưu lượng liên quan đến lượng nước chảy ra từ máy bơm, lưu lượng càng lớn thì dòng chảy càng nhiều. Đây là cả hai yếu tố rất quan trọng trong việc xác định chính xác một máy bơm nước chữa cháy phù hợp theo nhu cầu.

Áp suất rất quan trọng cho các máy bơm chữa cháy vì khi chữa cháy người dùng sẽ cần nhiều áp lực nước để dập tắt lửa hoàn toàn. Áp suất càng cao, thì tổng cột áp càng lớn sẽ làm gia tăng khoảng cách nước có thể phun đến để dập lửa.

Lưu lượng để xác định có bao nhiêu lượng nước được di chuyển trong một khoảng thời gian nhất định. Trong trường hợp có cháy nổ, thì người dùng sẽ cần đến một máy bơm có lưu lượng cao để vận chuyển nhiều lượng nước nhất có thể đến vị trí cháy nổ một cách nhanh chóng để dập tắt lửa ngay lập tức.

Máy bơm phòng cháy chữa cháy

Cả lưu lượng và áp suất của máy bơm chữa cháy đều có tác động qua lại đến nhau và do đó có thể ảnh hưởng đến khả năng chống cháy chung của người dùng. Khi lưu lượng của máy bơm tăng lên, thì áp suất sẽ giảm và ngược lại khi áp suất thì lưu lượng bơm sẽ giảm.

Kích thước máy bơm

Kích thước của máy bơm người dùng chọn đều phụ thuộc vào ứng dụng, địa hình và môi trường bơm. Nếu vị trí cần bơm có độ dốc, độ cao ví dụ như bơm hệ thống phòng cháy chữa cháy cho tòa nhà cao tầng thì người dùng nên đầu tư một máy bơm có kich thước lớn, hoặc một máy bơm có khả năng bơm ra lượng nước lớn. Nếu người dùng không biết chọn bơm có kích cỡ như thế nào hãy liên hệ chuyên gia hoặc nhà cung cấp để được tư vấn chính xác. Vì bơm cho các hệ thống phòng cháy chữa cháy phải đòi hỏi đáp ứng được hiệu quả cực kỳ cao, và luôn sẵn sàng trong mọi tình huống. Bởi vì một khi có các sự cố xảy ra, nếu máy bơm không đủ tiêu chuẩn, không đáp ứng được công việc trong lúc nguy cấp thì sẽ xảy ra nhiều thiệt hại về tài sản hoặc thậm chí là tính mạng con người.

Bơm CVX chữa cháy
Máy bơm trục đứng CVX của thương hiệu Caprari

Chọn kích thước vòi cho máy bơm phòng cháy chữa cháy

Một điều quan trọng ngoài kích thước máy bơm là kích thước vòi bơm mà người dùng không nên bỏ qua. Kích thước vòi cho máy bơm nước chữa cháy thường dùng là vòi 1.5. Đây là kích thước vòi mà nhiều sở cứu hỏa thành phố sử dụng (mặc dù cũng có thể sử dụng kích thước vòi lên đến 2 và thậm chí là 2,5). Và là loại kích thước vòi tốt nhất dùng để dập lửa và chữa cháy. Vì vậy trước khi chọn mua vòi, người dùng nên chắc chắc kích thước vòi phù hợp cho ứng dụng bơm của mình và đảm bảo vòi phải phù hợp với cổng xả của bơm để lắp nối.

Hệ thống máy bơm chữa cháy

Các hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hiện nay thường là dạng hệ thống phun nước sprinkler. Hệ thống phun nước bao gồm một số đầu phun nước được kết nối thông qua hệ thống đường ống. Một khi phát hiện nhiệt độ cao, hệ thống sẽ tự động kích hoạt các đầu phun nước theo các khoảng thời gian xác định để bảo vệ vị trí mà vòi phun được lắp đặt. Do đó hệ thống phun nước là hệ thống chữa cháy tự động.

Hệ thống bơm sprinkler

Hệ thống đường ống ướt là hệ thống được thường xuyên nạp đầy nước có áp lực ở cả phía trên và phía dưới van báo động đường ống ướt. Khi có sự cố, nước sẽ được xả ra ngay lập tức khi vòi bơm được kích hoạt. Hệ thống đường ống thường được lắp đặt ở những vị trí không có nguy cơ làm đóng băng nước trong đường ống.

Các sản phẩm, thiết bị bơm phòng cháy chữa cháy đạt chuẩn EU, G7: