Bơm Màng

Bơm màng là gì? Ứng dụng của bơm màng ở đâu? Cách chọn bơm màng ra sao? Là những câu hỏi mà chúng ta rất hay bắt gặp trên các diễn đàn về thiết bị công nghiệp. Vậy thực hư về thiết bị này là như thế nào? Bài viết này, chúng ta hãy cùng khai phá, tìm hiểu thật cặn kẽ về chúng nhé!

Bơm màng là gì?

Chắc chắn một điều rằng, các bạn làm kỹ thuật trong các nhà máy về thực phẩm F&B hay hoá mỹ phẩm đều đã tiếp xúc qua và biết khá rõ về máy bơm màng này.

Bơm màng là gì
Bơm màng là gì

Vậy các ngành khác thì sao? Có sử dụng máy bơm màng hay không? Các bạn đừng lo. Sau khi hiểu được chúng rồi, thì chúng ta sẽ dễ dàng ứng dụng chúng vào hệ thống của chúng ta.

Vậy bơm màng là gì?

Máy bơm màng là một dạng máy bơm thể tích. Máy bơm này hoạt động bằng chuyển động qua lại của màng bằng cao su, Teflon,…và van tích hợp trên bất kỳ mặt nào của màng ngăn để đẩy chất lỏng.
Các máy bơm này được sử dụng rộng rãi để xử lý nhiều loại chất lỏng trong nhiều ngành công nghiệp. Bơm màng có thể đẩy chất lỏng có độ nhớt cao, thấp hoặc trung bình. Chúng cũng có thể được sử dụng để xử lý nhiều hóa chất mạnh như axit vì chúng được lắp ráp với nhiều loại màng bơm và vật liệu buồng bơm thích hợp.

Về ngoại hình, chúng ta dễ nhận ra sự khác biệt của bơm màng so với các loại máy bơm khác trên thị trường. Các bạn tham khảo hình minh hoạ nhé!

Danh sách sản phẩm

Bơm màng tiếng Anh là gì

Trong các tài liệu tiếng Anh, bơm màng được gọi là diaphragm pump. Diaphragm pump là một dòng bơm có ứng dụng cực nhiều trong các ngành thực phẩm, hoá chất, dược phẩm…trên thế giới

Cấu tạo bơm màng

Các bạn để ý, mục trên mình có nói sơ sơ về phần cấu tạo của bơm màng rồi. Để cụ thể hơn. Chúng ta hãy nhìn hình ảnh bên dưới để hiểu rõ hơn về cấu tạo của bơm màng nói chung nhé.

Cấu tạo bơm màng
Cấu tạo bơm màng

Quan sát hình ảnh chúng ta dễ thấy rằng chúng có cấu tạo gồm các bộ phận chính như sau:

  • Màng bơm: Thường có cấu tạo từ cao su, PTFE, TEFLON…Chúng là bộ phận chuyển động chính để dịch chuyển luồng môi chất
  • Cổng input/ output: Là cổng cấp môi chất và cổng cho luồng môi chất đi ra khỏi bơm
  • Buồng bơm, hay còn gọi là thân bơm: Là lớp vỏ bảo vệ cơ cấu bên trong
  • Van bi: Có nhiệm vụ đóng mở cửa van cho luồng môi chất di chuyển
  • Bộ phận cấp khí nén: Nhiệm vụ chính để tác động lên màng bơm, làm cho màng bơm hoạt động

Nguyên lý bơm màng

Máy bơm màng hoạt động theo phương pháp lặp lại luân phiên giữa màng bơm và các van bi. Khi thiết bị được lắp đặt hoàn chỉnh trên hệ thống. Lực tác động lên màng bơm trái và phải (lực có thể sinh ra từ khí nén, cơ khí, thuỷ lực, nam chân từ…). Các cổng in/out được lắp đặt hoàn chỉnh.

Nguyên lý bơm màng
Nguyên lý bơm màng

Lúc này, màng bên trái sẽ co vào do lực tác động. Làm cho van bi dưới mở. Luồng môi chất được giải phóng đi qua màng. Ngay sau đó, lực tác động làm màng trái dãn ra. Đẩy môi chất đi lên qua van bi trên, và thoát ra đường ống qua cổng output. Hoạt động này diễn ra đồng thời cho màng bên phải và các van bi bên phải.
Chỉ cần có lực tác động lên màng bơm theo từng loại, thì bơm màng sẽ hoạt động liên tục tạo áp lực, đẩy môi chất thoát qua màng đi ra hệ thống ống dẫn.
Đây là cách đơn giản và dễ nhất để hiểu về cách hoạt động của bơm màng.

Các loại bơm màng

Thường thì bơm màng ở Việt Nam được biết đến nhiều nhất chính là bơm màng khí nén. Nhưng trên thực tế, bơm màng gồm các loại như:

Bơm màng khí nén

Đây là sự lựa chọn hàng đầu của dòng máy bơm màng. Máy bơm màng khí nén có hai buồng và van đầu vào – đầu ra ở mỗi buồng bơm. Do đó, nguồn cấp khí trong các máy bơm màng này có thể di chuyển từ buồng này sang buồng khác bằng cách sử dụng thiết bị điều khiển có sẵn trong máy bơm. Khí nén tuần hoàn chuyển dịch từ buồng này sang buồng bơm khác, sẽ đẩy môi chất ra khỏi buồng bơm và đi vào đường ống xả. Đồng thời bơm đầy môi chất vào buồng kia. Bạn có thể điều chỉnh lưu lượng của máy bơm bằng cách điều chỉnh áp suất khí của nó.

Máy bơm màng cơ khí

Chúng được vận hành bằng cách sử dụng một liên kết cơ học chuyển động dứt khoát và đơn giản, sẽ được gắn trực tiếp vào màng bơm của máy bơm. Máy bơm cơ học thường có cơ cấu bánh răng hoặc tay quay sẽ chuyển đổi chuyển động quay của động cơ thành chuyển động tịnh tiến của liên kết. Lưu lượng của máy bơm màng cơ học sẽ được thay đổi bằng cách điều chỉnh tốc độ hoặc chiều dài hành trình tay đòn của máy bơm. Nói chung, các máy bơm này giống với máy bơm pít-tông và máy bơm piston.

Bơm màng thủy lực

Chúng có hai mặt đối lập của màng ngăn với một mặt chứa chất lỏng thủy lực trung gian, mặt kia chứa môi chất cần dịch chuyển. Môi chất sẽ được tạo áp suất bằng một pít-tông tác động lên màng bơm. Máy bơm màng thủy lực hoạt động giống như máy bơm cơ học, nhưng chất lỏng sẽ tiếp xúc với màng bơm thay vì cánh tay đòn. Chúng ta có thể điều chỉnh lưu lượng của máy bơm bằng cách thay đổi tốc độ hoặc lượng chất lỏng thủy lực.

Bơm màng điện từ

Chúng bao gồm một động cơ điện điều chỉnh một nam châm điện từ. Khi máy bơm màng điện từ được kích hoạt, bộ điện từ tạo ra một lực từ tính sẽ tương tác với phần kim loại sắt từ của màng bơm và tạo ra hoạt động của màng bơm. Do đó môi chất bị tác động và dịch chuyển tạo thành dòng chảy liên tục qua buồng bơm. Thay đổi tốc độ của màng bơm sẽ điều chỉnh được lưu lượng của bơm điện từ.

Ưu điểm của máy bơm màng

Với sự đa dạng về chủng loại bơm màng. Chúng có thể được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh và môi trường khác nhau. Nhưng nhìn chung khả năng và nguyên lý hoạt động của chúng là tương đương nhau, với các ưu điểm như:

  • Ít xảy ra hỏng hóc

Dòng bơm này được sản xuất với công nghệ hiện đại, tiên tiến nên chất lượng cao và ít xảy ra hỏng hóc. Nếu quá trình bơm bị tắc đầu xả khiến áp suất tăng đột ngột bơm cũng không xảy ra hư hại. Vì nó sẽ tự động dừng để khi nào cổng xả của bơm vận hành lại mới hoạt động tiếp. Nhờ đó, tránh được các sự cố cũng như không gây nguy hiểm cho mọi người.

  • Vật liệu sản xuất bơm có độ bền cao

Máy bơm màng dùng để bơm hóa chất được sản xuất từ vật liệu có độ bền tốt, chống ăn mòn cao.

Tuỳ chọn chống cháy nổ, độ an toàn cao nên thích hợp cho bơm hóa chất và những môi trường nghiêm ngặt về an toàn.

Màng bơm của máy có nhiều tuỳ chọn, có thể chịu được sự ăn mòn của hóa chất như axit…

Bơm màng hoá chất
Bơm màng hoá chất
  • Khả năng tự mồi tốt

Một trong những lợi ích khác mà bơm màng mang lại là hoàn toàn tự mồi. Nghĩa là trong suốt quá trình hoạt động của bơm mọi người không phải bơm mồi cho thiết bị. Nó được thiết kế để tự hút, xả hóa chất một cách tự động. Vì vậy, vừa tiện lợi, hiệu quả lại vừa an toàn cho mọi người.

Ngoài ra, dòng bơm này cũng có thể chạy khô trong một khoảng thời gian nhất định mà không sinh nhiệt. Nhờ đó, không làm nóng bơm, không bị hư hỏng hay gặp sự cố.

Nhìn chung, khi lựa chọn và sử dụng bơm màng quý khách sẽ nhận được nhiều lợi ích lớn. Thiết bị này giúp chúng ta tiết kiệm chi phí vận hành, chi phí bảo trì sửa chữa. Cũng như đảm bảo được an toàn cho người lao động trong quá trình sử dụng.

Cách chọn máy bơm màng

Trước tiên, với các dòng bơm màng người ta thường dùng để bơm hóa chất, axit, dung môi, thực phẩm…Vì đặc điểm của chúng rất thích hợp làm việc với các chất ăn mòn hay yêu cầu vệ sinh thực phẩm.

Ở Việt Nam chúng ta, thường phân loại và chia bơm màng theo dạng:

  • Dựa vào vật liệu bơm: nhôm, inox hay nhựa…
  • Cấu tạo màng bơm
  • Dựa vào công suất
  • Hình dáng hay nguồn gốc xuất xứ…

Cho nên việc chọn bơm màng cũng dựa trên những đặc điểm chính đó. Vậy, chọn bơm màng có khó không? Có những lưu ý gì khi bắt đầu chọn một máy bơm màng mới?

Đừng lo, mình sẽ giúp các bạn một số mẹo để có thể chọn được một máy bơm màng nhanh và đúng yêu cầu. Một số điểm lưu ý như sau:

  • Xác định được môi chất cần bơm. Ví dụ như: hóa chất hay thực phẩm… để chọn được màng bơm và buồng bơm phù hợp
  • Áp lực trên đường ống là bao nhiêu? lưu lượng cao hay thấp…để chọn đường kính ống dẫn màng bơm
  • Dự tính công suất của máy là bao nhiêu?
  • Sau đó chọn hãng sản xuất và nhà cung cấp thiết bị theo yêu cầu

Ứng dụng của bơm màng

Bơm màng là thiết bị gần như 100% có mặt trong các nhà máy chuyên sản xuất về hoá mỹ phẩm, thực phẩm và nước giải khát…Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua một vài môi trường phổ biến nhé!

Ứng dụng của máy bơm màng
Ứng dụng của máy bơm màng

Bơm màng hoá chất

Bơm màng hoá chất có đặc điểm là màng và thân được cấu tạo từ nhựa, Teflon, PTFE…chúng không bị các hoá chất ăn mòn trong quá trình làm việc… Do trong quá trình hoạt động, chỉ có màng bơm tiếp xúc và đẩy môi chất đi, cho nên hầu như không bị hoá chất tác động và ăn mòn. Đây là một dòng bơm lý tưởng cho nhiệm vụ này.

Máy bơm màng sơn

Bơm màng sơn được dùng nhiều trong các quá trình luân chuẩn nguyên liệu. Đặc tính của ngành sơn là nguyên liệu đặc sệt. Nếu dùng loại bơm thông thường như bơm ly tâm…sẽ gây ra hiện tượng kẹt cánh, phải bảo trì bảo dưỡng thường xuyên. Khi sử dụng máy bơm màng, chúng ta sẽ loại bỏ được những nhược điểm cố hữu đó.

Bơm màng thực phẩm

Bơm màng thực phẩm tương tự như bơm màng hoá chất. Chúng chuyên đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, hạn chế quá trình bảo trì bảo dưỡng, nâng cao năng suất của dây chuyền sản xuất…

Mong rằng những thông tin trên đây của Thái Khương sẽ giúp ích được mọi người. Quý khách nếu có nhu cầu sử dụng thiết bị hoặc có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Cảm ơn!

Các dòng bơm màng khí nén

Ai phát minh ra máy bơm nước? Các loại máy bơm nước

Ai phát minh ra máy bơm nước?

Máy bơm nước là thiết bị đã quá quen thuộc với chúng ta. Nhưng để hiểu rõ chúng, cũng như xử lý những tình huống, sự cố trong hoạt động vận hành của máy bơm nước thì không phải ai cũng biết. Bài viết này, Thái Khương chia sẻ các thông tin về máy bơm …

Bơm tăng áp | Khi nào cần dùng máy bơm tăng áp?

Nguồn nước cách xa

Máy bơm tăng áp giúp tăng áp lực và khối lượng nước chảy ra từ vòi hoặc đầu vòi sen của bạn. Cuộc sống với áp lực nước thấp là một điều phiền toái. Nếu bạn đã từng cố gắng tắm dưới một tia nước nhỏ và phải xoay người theo vòng tròn chỉ để …

Động cơ điện | Các loại động cơ điện phổ biến trên thị trường

Động cơ điện

Động cơ điện ngày nay đa dạng và dễ sử dụng hơn bao giờ hết. Khi lập kế hoạch cho một hệ thống điều khiển chuyển động, việc lựa chọn động cơ là vô cùng quan trọng. Động cơ phải phù hợp với mục đích và mục tiêu hiệu suất tổng thể của hệ thống. …

Lắp Bơm Màng Theo 3 Bước Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Lắp bơm màng

Máy bơm màng khí nén được nhiều người ưa chuộng vì chúng dễ vận hành và không tốn kém nhiều chi phí để sửa chữa. Tuy nhiên, trong quá trình lắp bơm màng, thường xảy ra một số rắc rối mà người dùng không để ý dễ dẫn đến máy bơm hoạt động không đúng …

4 THÔNG SỐ VỀ MÁY BƠM MÀ KỸ SƯ DÂY CHUYỀN THỰC PHẨM NÀO CŨNG NẰM LÒNG

tieu-chuan-may-bom-thuc-pham

Trong công nghệ sản xuất thực phẩm, đồ uống, việc tuân thủ quá trình sản xuất một cách nghiêm ngặt với những tiêu chuẩn thực phẩm là một trong những điều kiện quan trọng. Chúng bao gồm cả việc thực hiện và tuân thủ yêu cầu vệ sinh thực phẩm, đáp đứng đúng công thức …

Tất Tần Tật Thông Tin Về Bơm Công Nghiệp

he-thong-may-bom-cong-nghiep

Ngày nay với sự phát triển như vũ bão của các ngành công nghiệp trọng điểm thì một trong số các vấn đề quan trọng của doanh nghiệp là tối ưu dây chuyền sản xuất để thích ứng với sự tăng trưởng NHANH CHÓNG và BỀN VỮNG là điều vô cùng cần thiết. Với tư …

Bơm Thể Tích Là Gì? 7 Loại Bơm Thể Tích Phải Biết

bom-the-tich-hoa-chat

Bơm thể tích chuyển hóa cơ năng thành thế năng và đưa chất lỏng đi bằng cách nén liên tục một khối lượng cố định và vận chuyển chất lỏng đi khắp hệ thống bơm một cách tuần hoàn. Bơm thể tích là gì Bơm thể tích là loại bơm công nghiệp dùng để vận …

Chọn vật liệu cho các máy bơm dược phẩm, thực phẩm như thế nào ?

Bơm thực phẩm

Máy bơm dược phẩm – bơm thực phẩm “Các bộ phận cấu tạo máy bơm dược phẩm, bơm thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định về an toàn vệ sinh trong ngành” Làm thế nào để kiểm tra chặt chẽ được các vật liệu, bộ phận máy bơm trước khi mua? Một …

10 tình trạng hay gặp khiến cho Máy Bơm Màng bị hư và mau xuống cấp (Kì 1)

Máy bơm màng bị hư

Bơm màng khí nén đã được chứng minh là một loại bơm rất đáng tin cậy và chắc chắn, với ưu điểm dễ lắp đặt, dễ vận hành, dễ bảo trì được nhiều người dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu phạm phải 1 trong 10 tình trạng sau đây, thì sẽ dễ khiến cho máy …