Máy bơm màng khí nén là dòng bơm thể tích cấu tạo gồm có hai buồng bơm, khi thiết bị hoạt động hai buồng được liên tục lấp đầy và sau đó đẩy chất lỏng ra một cách xen kẽ theo chuyển động của màng bơm. Không khí nén được đưa vào xen kẽ và được thông hơi từ các buồng khí ở phía đối diện của màng bơm để giúp cho bơm vận hành.

Thiết bị thường được dùng cho các ứng dụng vận chuyển và xử lý  các dạng chất lỏng như bùn, chất lỏng ăn mòn, chất mài mòn… Mặc dù có hiệu suất mạnh mẽ, hiệu quả đáng tin cậy và dễ bảo trì, nhưng khi hoạt động bơm có thể gây ồn, và phạm vi xử lý bị giới hạn khi dùng cho các ứng dụng có áp suất thấp.

Bơm màng khí nén
Danh sách sản phẩm

Bơm màng khí nén vận chuyển chất lỏng luân phiên bằng cách lặp đi lặp lại hành trình chuyển động của hai màng bơm được gắn trên trục bơm. Tuy nhiên, bơm cũng có thể được điều khiển trực tiếp với phần trục bơm được gắn trực tiếp vào động cơ. Bơm màng sử dụng khí nén với hệ thống phân phối tinh vi dẫn luồng khí xen kẽ vào hai buồng khí ở phía đối diện của màng chắn. Một chu trình vận hành hoàn chỉnh của bơm màng khí nén gồm như sau:

  1. Hệ thống điều khiển khí nén hướng không khí vào buồng khí A.
  2. Khi trục di chuyển sang trái và chuyển động của màng ngăn làm tăng thể tích buồng bơm B, đồng thời, làm giảm thể tích buồng bơm A. Các van ở hai bên của buồng bơm đảm bảo rằng lúc này dòng chất lỏng được vận chuyển chỉ chảy theo một hướng: từ đầu vào đến cổng xả. Kết quả ta có là hút chất lỏng từ đầu vào vào buồng B và xả nó từ buồng A.
  3. Khi trục bơm hoàn thành hành trình đầu tiên, thì hệ thống phân phối khí sẽ thông hơi buồng A và hướng khí nén vào buồng khí B.
  4. Trục bây giờ di chuyển sang phải, giảm thể tích buồng bơm B, đồng thời, mở rộng thể tích buồng bơm A. Chất lỏng hiện được đẩy ra từ buồng B và được hút vào buồng A.
  5. Tương tự như vậy, khi trục hoàn thành hành trình, hệ thống phân phối khí sẽ thông hơi buồng B và chu kỳ lặp lại khi khí nén được dẫn vào buồng khí A một lần nữa.

Máy bơm màng khí nén

Đặc điểm và lợi ích khi sử dụng bơm màng khí nén

Về cơ bản, có thể nói bơm màng khí nén là thiết bị không bị rò rỉ trong quá trình bơm chất lỏng. Một khi xảy ra rò rỉ thì vấn đề sẽ nằm ở chỗ màng bơm gặp sự cố. Bộ phận màng bơm nên được thay thế thường xuyên, theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Màng bơm của thiết bị chịu ít tác động hao mòn hơn so với máy bơm màng cơ học nhờ vào đặc điểm cân bằng áp suất bởi nguồn cung cấp khí nén.

Thiết bị có khả năng xử lý chất lỏng mài mòn, có độ nhớt cao, và các loại bùn, bùn công nghiệp… Bơm được tích hợp bốn van ở trong (thường là dạng van bi) hoặc van xiên, van nắp. Trong đó van bi là loại có phớt tốt hơn và ít bị mòn khi sử dụng so với van nắp. Van bi thì bị mòn đều hơn vì bóng được tự do xoay trong quá trình bơm vận hành. Van nắp có ưu điểm là chúng không bị kẹt khi các chất rắn lớn bị cuốn vào trong chất lỏng được bơm. Nhưng các loại van nắp thì có bản lề, khi sử dụng lâu thì tại điểm uốn sẽ không còn được tốt như trước.

Đặc điểm của bơm là không dùng phớt bên trong và không dùng các bộ phận chuyển động cần bôi trơn và làm mát, bơm có thể chạy khô lâu dài mà ít bị hư hại. Bơm có khả năng tự mồi và một số có cột áp hút lên đến 8m.

Blagdon Pumps

Ứng dụng

Một số ứng dụng chính của bơm màng trong các ngành công nghiệp:

Thái Khương đang phân phối các dòng máy bơm màng xuất xứ EU – USA dưới đây: