Bơm Màng

Bơm màng là gì? Ứng dụng của bơm màng ở đâu? Cách chọn bơm màng ra sao? Là những câu hỏi mà chúng ta rất hay bắt gặp trên các diễn đàn về thiết bị công nghiệp. Vậy thực hư về thiết bị này là như thế nào? Bài viết này, chúng ta hãy cùng khai phá, tìm hiểu thật cặn kẽ về chúng nhé!

Bơm màng là gì?

Chắc chắn một điều rằng, các bạn làm kỹ thuật trong các nhà máy về thực phẩm F&B hay hoá mỹ phẩm đều đã tiếp xúc qua và biết khá rõ về máy bơm màng này.

Bơm màng là gì
Bơm màng là gì

Vậy các ngành khác thì sao? Có sử dụng máy bơm màng hay không? Các bạn đừng lo. Sau khi hiểu được chúng rồi, thì chúng ta sẽ dễ dàng ứng dụng chúng vào hệ thống của chúng ta.

Vậy bơm màng là gì?

Máy bơm màng là một dạng máy bơm thể tích. Máy bơm này hoạt động bằng chuyển động qua lại của màng bằng cao su, Teflon,…và van, tích hợp trên bất kỳ mặt nào của màng ngăn để đẩy chất lỏng.
Các máy bơm này được sử dụng rộng rãi để xử lý nhiều loại chất lỏng trong nhiều ngành công nghiệp. Bơm màng có thể đẩy chất lỏng có độ nhớt cao, thấp hoặc trung bình. Chúng cũng có thể được sử dụng để xử lý nhiều hóa chất mạnh như axit vì chúng được lắp ráp với nhiều loại màng bơm và vật liệu buồng bơm thích hợp.

Về ngoại hình, chúng ta dễ nhận ra sự khác biệt của bơm màng so với các loại máy bơm khác trên thị trường. Các bạn tham khảo hình minh hoạ nhé!

Bơm màng tiếng Anh là gì

Trong các tài liệu tiếng Anh, bơm màng được gọi là diaphragm pump. Diaphragm pump là một dòng bơm có ứng dụng cực nhiều trong các ngành thực phẩm, hoá chất, dược phẩm…trên thế giới

Cấu tạo bơm màng

Các bạn để ý, mục trên mình có nói sơ sơ về phần cấu tạo của bơm màng rồi. Để cụ thể hơn. Chúng ta hãy nhìn hình ảnh bên dưới để hiểu rõ hơn về cấu tạo của bơm màng nói chung nhé.

Cấu tạo bơm màng
Cấu tạo bơm màng

Quan sát hình ảnh chúng ta dễ thấy rằng chúng có cấu tạo gồm các bộ phận chính như sau:

  • Màng bơm: Thường có cấu tạo từ cao su, PTFE, TEFLON…Chúng là bộ phận chuyển động chính để dịch chuyển luồng môi chất
  • Cổng input/ output: Là cổng cấp môi chất và cổng cho luồng môi chất đi ra khỏi bơm
  • Buồng bơm, hay còn gọi là thân bơm: Là lớp vỏ bảo vệ cơ cấu bên trong
  • Van bi: Có nhiệm vụ đóng mở cửa van cho luồng môi chất di chuyển
  • Bộ phận cấp khí nén: Nhiệm vụ chính để tác động lên màng bơm, làm cho màng bơm hoạt động

Nguyên lý bơm màng

Máy bơm màng hoạt động theo phương pháp lặp lại luân phiên giữa màng bơm và các van bi. Khi thiết bị được lắp đặt hoàn chỉnh trên hệ thống. Lực tác động lên màng bơm trái và phải (lực có thể sinh ra từ khí nén, cơ khí, thuỷ lực, nam chân từ…). Các cổng in/out được lắp đặt hoàn chỉnh.

Nguyên lý bơm màng
Nguyên lý bơm màng

Lúc này, màng bên trái sẽ co vào do lực tác động. Làm cho van bi dưới mở. Luồng môi chất được giải phóng đi qua màng. Ngay sau đó, lực tác động làm màng trái dãn ra. Đẩy môi chất đi lên qua van bi trên, và thoát ra đường ống qua cổng output. Hoạt động này diễn ra đồng thời cho màng bên phải và các van bi bên phải.
Chỉ cần có lực tác động lên màng bơm theo từng loại, thì bơm màng sẽ hoạt động liên tục tạo áp lực, đẩy môi chất thoát qua màng đi ra hệ thống ống dẫn.
Đây là cách đơn giản và dễ nhất để hiểu về cách hoạt động của bơm màng.

Các loại bơm màng

Thường thì bơm màng ở Việt Nam được biết đến nhiều nhất chính là bơm màng khí nén. Nhưng trên thực tế, bơm màng gồm các loại như:

Bơm màng khí nén

Đây là sự lựa chọn hàng đầu của dòng máy bơm màng. Máy bơm màng khí nén có hai buồng và van đầu vào – đầu ra ở mỗi buồng bơm. Do đó, nguồn cấp khí trong các máy bơm màng này có thể di chuyển từ buồng này sang buồng khác bằng cách sử dụng thiết bị điều khiển có sẵn trong máy bơm. Khí nén tuần hoàn chuyển dịch từ buồng này sang buồng bơm khác, sẽ đẩy môi chất ra khỏi buồng bơm và đi vào đường ống xả. Đồng thời bơm đầy môi chất vào buồng kia. Bạn có thể điều chỉnh lưu lượng của máy bơm bằng cách điều chỉnh áp suất khí của nó.

Máy bơm màng cơ khí

Chúng được vận hành bằng cách sử dụng một liên kết cơ học chuyển động dứt khoát và đơn giản, sẽ được gắn trực tiếp vào màng bơm của máy bơm. Máy bơm cơ học thường có cơ cấu bánh răng hoặc tay quay sẽ chuyển đổi chuyển động quay của động cơ thành chuyển động tịnh tiến của liên kết. Lưu lượng của máy bơm màng cơ học sẽ được thay đổi bằng cách điều chỉnh tốc độ hoặc chiều dài hành trình tay đòn của máy bơm. Nói chung, các máy bơm này giống với máy bơm pít-tông và máy bơm piston.

Các loại bơm màng khí nén
Các loại bơm màng khí nén

Bơm màng thủy lực

Chúng có hai mặt đối lập của màng ngăn với một mặt chứa chất lỏng thủy lực trung gian, mặt kia chứa môi chất cần dịch chuyển. Môi chất sẽ được tạo áp suất bằng một pít-tông tác động lên màng bơm. Máy bơm màng thủy lực hoạt động giống như máy bơm cơ học, nhưng chất lỏng sẽ tiếp xúc với màng bơm thay vì cánh tay đòn. Chúng ta có thể điều chỉnh lưu lượng của máy bơm bằng cách thay đổi tốc độ hoặc lượng chất lỏng thủy lực.

Bơm màng điện từ

Chúng bao gồm một động cơ điện điều chỉnh một nam châm điện từ. Khi máy bơm màng điện từ được kích hoạt, bộ điện từ tạo ra một lực từ tính sẽ tương tác với phần kim loại sắt từ của màng bơm và tạo ra hoạt động của màng bơm. Do đó môi chất bị tác động và dịch chuyển tạo thành dòng chảy liên tục qua buồng bơm. Thay đổi tốc độ của màng bơm sẽ điều chỉnh được lưu lượng của bơm điện từ.

Ưu điểm của máy bơm màng

Với sự đa dạng về chủng loại bơm màng. Chúng có thể được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh và môi trường khác nhau. Nhưng nhìn chung khả năng và nguyên lý hoạt động của chúng là tương đương nhau, với các ưu điểm như:

  • Ít xảy ra hỏng hóc

Dòng bơm này được sản xuất với công nghệ hiện đại, tiên tiến nên chất lượng cao và ít xảy ra hỏng hóc. Nếu quá trình bơm bị tắc đầu xả khiến áp suất tăng đột ngột bơm cũng không xảy ra hư hại. Vì nó sẽ tự động dừng để khi nào cổng xả của bơm vận hành lại mới hoạt động tiếp. Nhờ đó, tránh được các sự cố cũng như không gây nguy hiểm cho mọi người.

  • Vật liệu sản xuất bơm có độ bền cao

Máy bơm màng dùng để bơm hóa chất được sản xuất từ vật liệu có độ bền tốt, chống ăn mòn cao.

Tuỳ chọn chống cháy nổ, độ an toàn cao nên thích hợp cho bơm hóa chất và những môi trường nghiêm ngặt về an toàn.

Màng bơm của máy có nhiều tuỳ chọn, có thể chịu được sự ăn mòn của hóa chất như axit…

Bơm màng hoá chất
Bơm màng hoá chất
  • Khả năng tự mồi tốt

Một trong những lợi ích khác mà bơm màng mang lại là hoàn toàn tự mồi. Nghĩa là trong suốt quá trình hoạt động của bơm mọi người không phải bơm mồi cho thiết bị. Nó được thiết kế để tự hút, xả hóa chất một cách tự động. Vì vậy, vừa tiện lợi, hiệu quả lại vừa an toàn cho mọi người.

Ngoài ra, dòng bơm này cũng có thể chạy khô trong một khoảng thời gian nhất định mà không sinh nhiệt. Nhờ đó, không làm nóng bơm, không bị hư hỏng hay gặp sự cố.

Nhìn chung, khi lựa chọn và sử dụng bơm màng quý khách sẽ nhận được nhiều lợi ích lớn. Thiết bị này giúp chúng ta tiết kiệm chi phí vận hành, chi phí bảo trì sửa chữa. Cũng như đảm bảo được an toàn cho người lao động trong quá trình sử dụng.

Cách chọn máy bơm màng

Trước tiên, với các dòng bơm màng người ta thường dùng để bơm hóa chất, axit, dung môi, thực phẩm…Vì đặc điểm của chúng rất thích hợp làm việc với các chất ăn mòn hay yêu cầu vệ sinh thực phẩm.

Ở Việt Nam chúng ta, thường phân loại và chia bơm màng theo dạng:

  • Dựa vào vật liệu bơm: nhôm, inox hay nhựa…
  • Cấu tạo màng bơm
  • Dựa vào công suất
  • Hình dáng hay nguồn gốc xuất xứ…

Cho nên việc chọn bơm màng cũng dựa trên những đặc điểm chính đó. Vậy, chọn bơm màng có khó không? Có những lưu ý gì khi bắt đầu chọn một máy bơm màng mới?

Đừng lo, mình sẽ giúp các bạn một số mẹo để có thể chọn được một máy bơm màng nhanh và đúng yêu cầu. Một số điểm lưu ý như sau:

  • Xác định được môi chất cần bơm. Ví dụ như: hóa chất hay thực phẩm… để chọn được màng bơm và buồng bơm phù hợp
  • Áp lực trên đường ống là bao nhiêu? lưu lượng cao hay thấp…để chọn đường kính ống dẫn màng bơm
  • Dự tính công suất của máy là bao nhiêu?
  • Sau đó chọn hãng sản xuất và nhà cung cấp thiết bị theo yêu cầu

Ứng dụng của bơm màng

Bơm màng là thiết bị gần như 100% có mặt trong các nhà máy chuyên sản xuất về hoá mỹ phẩm, thực phẩm và nước giải khát…Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua một vài môi trường phổ biến nhé!

Ứng dụng của máy bơm màng
Ứng dụng của máy bơm màng

Bơm màng hoá chất

Bơm màng hoá chất có đặc điểm là màng và thân được cấu tạo từ nhựa, Teflon, PTFE…chúng không bị các hoá chất ăn mòn trong quá trình làm việc… Do trong quá trình hoạt động, chỉ có màng bơm tiếp xúc và đẩy môi chất đi, cho nên hầu như không bị hoá chất tác động và ăn mòn. Đây là một dòng bơm lý tưởng cho nhiệm vụ này.

Máy bơm màng sơn

Bơm màng sơn được dùng nhiều trong các quá trình luân chuẩn nguyên liệu. Đặc tính của ngành sơn là nguyên liệu đặc sệt. Nếu dùng loại bơm thông thường như bơm ly tâm…sẽ gây ra hiện tượng kẹt cánh, phải bảo trì bảo dưỡng thường xuyên. Khi sử dụng máy bơm màng, chúng ta sẽ loại bỏ được những nhược điểm cố hữu đó.

Bơm màng thực phẩm

Bơm màng thực phẩm tương tự như bơm màng hoá chất. Chúng chuyên đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, hạn chế quá trình bảo trì bảo dưỡng, nâng cao năng suất của dây chuyền sản xuất…

Mong rằng những thông tin trên đây của Thái Khương sẽ giúp ích được mọi người. Quý khách nếu có nhu cầu sử dụng thiết bị hoặc có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Cảm ơn!

Các dòng bơm màng khí nén

Bơm màng Sandpiper và 4 đặc trưng riêng

bơm màng sandpiper

SANDPIPER, là thương hiệu máy bơm màng thuộc sở hữu của Warren Rupp, giữ vị trí hàng đầu trong thị trường máy bơm màng khí nén (AODD) với nhiều loại kích cỡ, cấu tạo và kiểu máy bơm nhất. Qua nhiều quá trình không ngừng đổi mới, kết hợp với chuyên môn kỹ thuật đẳng …

Nằm lòng ngay 3 Cách nhận biết bơm màng SANDPIPER giả

phan-biet-bom-gia

Bơm màng khí nén SANDPIPER là thương hiệu bơm màng nổi tiếng của hãng Warren Rupp – USA Mỹ. Bơm có thiết kế và tính năng vượt trội so với các loại bơm màng khác cùng phân khúc, vận hành tốt trong nhiều loại môi trường đa dạng lưu chất và giá thành rất cạnh …

Máy bơm chuyên dụng gồm những loại nào?

Máy bơm chuyên dụng

Khi nói đến máy bơm chúng ta thường nghĩ ngay đến máy bơm nước. Và lầm tưởng rằng máy bơm chỉ dùng để bơm nước sạch như nước sinh hoạt hàng ngày của chúng ta mà thôi. Nhưng trên thực tế thì không, có rất nhiều loại máy bơm chuyên dụng khác nhau được sử …

PTFE là gì? Đặc tính – Ứng dụng của PTFE trong máy bơm

PTFE là gì?

Polytetrafluoroethylene, hoặc PTFE, là một loại polymer đa năng đã được sử dụng từ năm 1938. Có nhiều ứng dụng của PTFE trong các ứng dụng công nghiệp và tiêu dùng. Bài viết này sẽ nói về PTFE, nếu bạn chưa biết? Hãy xem tiếp nhé! PTFE là gì Polytetrafluoroethylene (PTFE) là một chất fluoropolyme …

Các tiêu chuẩn thực phẩm đối với thiết bị bơm ngành F&B

Tiêu chuẩn FDA

An toàn thực phẩm rất quan trọng vì nó giúp bảo vệ người tiêu dùng khỏi nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm gây ra. Nó cũng giúp ngăn ngừa người tiêu dùng khỏi các rủi ro về các tình trạng liên quan đến sức khỏe như dị ứng và thậm chí tử vong. …

12 Yếu Tố Cho Thấy Bơm Màng Hoá Chất Là Lựa Chọn Sáng Suốt

Bơm màng hoá chất là gì

Bơm màng hoá chất hoạt động bằng khí nén được sử dụng trong các ứng dụng chuyển hóa chất phải có khả năng xử lý cả hóa chất an toàn và những hóa chất được coi là nguy hiểm. Bơm màng hoá chất là gì Khi bạn nói về “hóa chất”, bạn có thể đề …

Máy nén khí trục vít – Máy nén khí công nghiệp

Cấp khí cho máy bơm màng

Vì chúng ta biết rằng không khí có thể nén được và chúng ta chỉ cần một số thiết bị cơ khí để làm điều đó và máy nén khí ra đời. Máy nén khí ép không khí này đến áp suất cao và cung cấp nó đến đầu kia cho các ứng dụng khác …

Máy Bơm Dầu Là Gì? Top 6 Máy Bơm Dầu Phổ Biến

Khai thác dầu khí luôn cần máy bơm dầu

Máy bơm dầu từ lâu đã xuất hiện và trở thành công cụ đắc lực trên các hệ thống khai thác và vận chuyển dầu khí nói chung, và tại các nhà máy lọc dầu, sản xuất dầu nói riêng. Bài viết này, Thái Khương chia sẻ đến bạn thông tin về các dòng máy …

Màng Bơm Là Gì? Loại Màng Bơm Nào Tốt Nhất?

Màng bơm là gì

Màng bơm là gì? Hay nói chính xác hơn màng bơm máy bơm màng là gì? Chúng là bộ phận quan trọng trên các dòng máy bơm màng. Tương tự như cánh quạt bánh công tác trên các dòng bơm ly tâm vậy. Màng bơm là gì Màng bơm là gì? Hay nói chính xác …

Bơm màng điện có ưu điểm gì so với bơm màng khí nén?

Bơm màng chạy điện

Máy bơm màng điện cũng cho thấy khả năng hoạt động cực kỳ linh hoạt ở chế độ song công với hai máy bơm hoạt động cùng một lúc – điều mà máy bơm màng kép vận hành bằng khí không thể làm được. Điều này có nghĩa là bạn chỉ sử dụng một động …