Bơm Chìm Là Gì? Bơm Chìm Nước Thải Là Gì?

Máy bơm chìm đầu tiên được Armais Arutunoff phát minh vào năm 1928. Ông là một kỹ sư trong hệ thống phân phối dầu của Armenia với tên gọi đầu tiên là máy bơm dầu chìm và được lắp đặt trong một mỏ dầu.

Năm 1929 máy bơm Pleuger ra đời như một thiết kế hoàn thiện nhất của máy bơm chìm thời đó. Đây là một thiết bị bơm kết hợp với một động cơ kín khí hoàn toàn. Toàn bộ thân bơm có thể chìm trong chất lỏng và được ứng dụng để ngăn chặn sự xâm thực. Nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm là đẩy chất lỏng về phía bề mặt thay vì máy bơm phản lực hút chất lỏng. Vì vậy, những máy bơm chìm được đánh giá hiệu quả hơn hẳn. Ở bài viết này Thái Khương Pumps xin trình bày tổng quan về máy bơm chìm.

Máy bơm chìm là gì?

Máy bơm chìm là máy bơm được lắp chìm hoàn toàn trong chất lỏng, được thiết kế với mục đích sử dụng di chuyển các chất lỏng ở tầng sâu và có khả năng chống lại sự xâm thực của chất lỏng đến với các bộ phận trong máy bơm.

Bởi vì đặc điểm hoạt động hầu như 100% chìm trong nước cho nên các động cơ điện được thiết kế kín và kết nối chặt chẽ với các bộ phận bên trong máy bơm. Dựa trên mục đích sử dụng thì bơm chìm sẽ có các đặc tính sau:

 • Vật liệu, chất liệu thiết kế được ưu tiên khả năng kháng lại tác động lý – hóa của môi trường chất lỏng.
 • Động cơ có khả năng bôi trơn tự động trong suốt thời gian dài trong môi trường hoạt động.
Các loại máy bơm chìm
Các loại máy bơm chìm

Máy bơm chìm được sử dụng phổ biến nhất ở các lĩnh vực công nghiệp xử lý nước thải, cấp thoát nước, tưới tiêu.

Cấu tạo bơm chìm gồm những bộ phận gì

Hiện tại các máy bơm chìm đang dần thay đổi theo xu hướng sử dụng của con người, do đó các nhà sản xuất bơm luôn cải tiến và thay đổi một số đặc tính cấu tạo máy để đáp ứng thị hiếu của thị trường.

Nguyên lý hoạt động bơm chìm là gì?
Nguyên lý hoạt động bơm chìm là gì?

Thế nhưng, cấu tạo của bơm chìm là gì? Chúng vẫn bao gồm các bộ phần chính sau:

  • Thân bơm
  • Trục bơm
  • Bánh công tác
  • Phớt bơm
  • Bộ phận đầu ra
  • Bộ phận đầu vào
  • Động cơ bơm
  • Khoang dầu chống nước

Vật liệu cấu tạo của máy bơm chìm chính là các chất liệu có khả năng chống ăn mòn cao, chống gỉ sét cao. kháng nước như Inox, PP, PP DE

Những mẫu máy bơm chìm phổ biến hiện nay
Những mẫu máy bơm chìm phổ biến hiện nay

Nguyên lý hoạt động của bơm chìm là gì

Máy bơm chìm hoạt động dựa trên nguyên lý của máy bơm ly tâm trục thẳng đứng. Chất lỏng được vận chuyển bởi gia tốc của các bánh công tác đến bộ khuếch tán, nơi diễn ra quá trình chuyển đổi động học thành năng lượng áp suất. Cụ thể:

Máy bơm chìm nước thải dạng ly tâm: hoạt động theo nguyên lý ly tâm. Khi động cơ bơm hoạt động, máy bơm tự bơm mồi sau đó chất bơm được đẩy ra cánh bơm theo lực ly tâm rồi được đẩy từ dưới lên trên theo đường ống bơm đi ra ngoài.

Máy bơm chìm nước thải dạng thể tích: hoạt động theo nguyên lý tạo môi trường chân không. Khi động cơ hoạt động, máy bơm tạo ra môi trường chân không trong thân bơm sau đó đẩy chất bơm từ dưới lên dựa vào áp lực và chênh lệch áp suất.

Sau đó động cơ thủy lực của máy bơm sẽ hoạt động theo chu trình kín chu trình mở.

 • Chu trình kín: giữ chất lỏng năng lượng tách biệt với chất lỏng được sản xuất.
 • Chu trình mở: hòa chung chất lỏng năng lượng với chất lỏng được tạo ra bằng sự phân tách bề mặt.

Trục bơm được kết nối với bộ tách khí hoặc bộ bảo vệ bằng khớp nối cơ học ở dưới cùng của bơm. Chất lỏng đi vào vào máy bơm thông qua một màn hút và được đẩy lên trên.

Ngoài ra còn có máy bơm chìm trục vít cho phép hiệu năng làm việc trong môi trường chất lỏng có hàm lượng tạp chất cao.

Ưu và nhược điểm của bơm chìm là gì

Ưu điểm

Nhược điểm

Đa dạng: Bơm chìm có rất nhiều chủng loại khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Mức độ ăn mòn: Việc tiếp xúc với bất kỳ chất lỏng trong thời gian dài cũng dẫn đến ăn mòn. Đặc biệt, bơm chìm thường được sử dụng xử lý chất lỏng có tính ăn mòn và mài mòn.

– Phốt đặc biệt dễ ăn mòn, dẫn đến rò rỉ và hư hỏng động cơ.

– Máy bơm chìm thường được làm bằng vật liệu chống ăn mòn, mài mòn nên thường chi phí sẽ cao hơn các loại bơm khác dù cùng công suất.

Dễ sử dụng: Hầu hết được sử dụng bằng điện không cần phải tốn nhiều thao tác như các công cụ bơm khác.
Khả năng tự mồi: Có thể tự mồi vì chúng hoàn toàn chìm trong chất lỏng giống như tác nhân tốt để mồi cho bơm.

Tiết kiệm năng lượng: Máy bơm chìm cũng hiệu quả hơn so với máy bơm khác vì áp lực nước hỗ trợ sự di chuyển của chất lỏng vào máy bơm, đòi hỏi ít năng lượng hơn.

Tiếp cận: Không thể quan sát trực tiếp dẫn đến khó kiểm tra và bảo trì thường xuyên khi có hiện tượng hỏng hóc xảy ra. Đặc biệt trong các ứng dụng giếng sâu. 

Tiếng ồn: Giảm thiểu hoàn toàn hoặc không có do nằm ở sâu dưới nước.

Ứng dụng và các dòng bơm chìm phổ biến

Bơm chìm có ưu điểm hiệu suất cao, có thể hoạt động tốt trong các điều kiện khắc nghiệt. Ví dụ như: Xử lý nước thải, Bơm bể phốt, Nạo vét, Dầu khí, Khai thác mỏ, Hàng hải… Cùng Thái Khương Pumps điểm qua một số ứng dụng chính của bơm chìm trước khi đi vào phân loại bơm chìm chi tiết trong từng ứng dụng cụ thể nhé.

Trong một số trường hợp, các ngành công nghiệp sẽ không thể hoạt động mà không có bơm chìm. Bên dưới là một số loại bơm chìm trong từng ứng dụng cụ thể.

 • Bơm buồng trung tâm : Hệ thống bơm được đặt ở tầng nước sâu, áp suất thủy tĩnh cho phép chất lỏng dịch chuyển vào buồng trung tâm thông qua bộ lọc đầu vào và lấp đầy đến mức tĩnh. Những máy bơm này làm việc với máy nén khí, bể chứa Nitơ hoặc khí nén. Ưu điểm chính của những máy bơm buồng trung tâm là hoạt động đơn giản, đường kính nhỏ, tính linh động và bơm khối lượng nước lớn dựa trên kích thước của chúng.
 • Bơm chìm nước tầng sâu : Những máy bơm này là một loại máy bơm chìm sử dụng hệ thống bơm thành phố. Máy bơm này được đặt dưới nước bằng cách kết nối với động cơ để chạy. Khi máy bơm bắt đầu hoạt động, chúng phải chìm hoàn toàn trong nước. Những máy bơm này được sử dụng để đẩy nước ngọt cũng như nước có tính axit nhẹ.
Máy bơm chìm Series 10 – 18 – Caprari
Máy bơm chìm Series 10 – 18 – Caprari

Ứng viên sáng tiêu biển cho bơm chìm nước tầng sâu là Máy bơm chìm Series 10 – 18 – Caprari là một trong các dạng máy bơm công nghiệp công suất lớn được ứng dụng trong hệ thống nâng lưu lượng ở mức trung và cột áp trung.

 • Bơm chìm dạng thép : Những máy bơm này được thiết kế hoàn toàn bằng thép không gỉ và có đặc tính kháng với môi trường axit cao và nước nóng. Nguồn chất lỏng được xử lý khép kín để di chuyển lên bề mặt một cách dễ dàng. Toàn bộ máy bơm có thể chìm trong nước khi nó hoạt động.
Máy bơm chìm E4XP Submersible – Caprari
Máy bơm chìm E4XP Submersible – Caprari

Sản phẩm bơm nổi bật cho ứng dụng này chính là Máy bơm chìm E4XP Submersible – Caprari là một trong các dạng máy bơm chìm công nghiệp công nghiệp đa tầng cánh, hiệu quả cao.

 • Máy bơm chìm xử lý nước thải : ứng dụng trong các lĩnh vực liên quan đến môi trường và đô thị với mục đích xử lý các chất lỏng phức tạp có chứa tạp chất.

Đây được xem là ứng dụng chính của bơm chìm. Bởi vì đặc điểm thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt, khả năng chống oxy hóa cao và đặc biệt cánh quạt bơm có thể xử lý tốt các loại lưu chất có nồng độ hạt rắn cao, hạn chế được sự tắc nghẽn trong suốt thời gian vận hành bơm.

Máy bơm chìm nước thải trục đứng SP – DP PUMPS
Máy bơm chìm nước thải trục đứng SP – DP PUMPS

Thiết bị bơm có thể kể đến đó chính là Máy bơm chìm nước thải trục đứng SP – DP PUMPS là một trong các dạng máy bơm công nghiệp công suất mạnh mẽ, có thể vận hành bằng công tắc phao, dễ dàng thao tác vệ sinh hoặc sửa chữa thiết bị.

 • Máy bơm chìm hút bùn : thường dùng trong ngành khai thác cát, khoáng sản để có thể xử lý tốt các chất lỏng chứa vật rắn bên trong.

Với đặc trưng của bùn thì đòi hỏi khả năng xử lý các lưu chất hạt rắn cao. Thế nên các bơm máy chìm được thiết kế theo đặc trưng để thích ứng với bùn từ vật liệu thiết kế đến cánh quạt bơm để xử lý bùn.

Máy bơm thả chìm hút bùn AP50 – BLAGDON
Máy bơm thả chìm hút bùn AP50 – BLAGDON

Và sản phẩm máy bơm tiêu biểu để kể đến là chính Máy bơm thả chìm hút bùn AP50 – BLAGDON, một trong các dạng máy bơm chìm thiết kế để sử dụng trong môi trường chất lỏng có nhiều lưu chất bùn rắn với ưu điểm hoạt động mạnh mẽ, dễ dàng vận hành và bảo trì.

 • Máy bơm chìm hút thoát nước : sử dụng với mục đích thoát, xả nước, thường được thấy ở hệ thống xử lý nước của các tòa nhà cao tầng hoặc ứng dụng hàng hải trong việc bơm thoát nước, tránh tình trạng ngập nước khi cần thiết và phụ thuộc vào nhu cầu xử lý lưu lượng lưu chất cao hay thấp.
Máy bơm chìm trục đứng – Salvatore Robuschi
Máy bơm chìm trục đứng – Salvatore Robuschi

Ứng viên “sáng giá” cho ứng dụng này chính là Máy bơm chìm trục đứng – Salvatore Robuschi, một trong các dạng máy bơm chìm công nghiệp được thiết kế linh hoạt theo đặc trưng của các môi trường chất lỏng và có thể tùy chỉnh hình dáng, kích cỡ một số bộ phận máy bơm tương ứng.

Yếu tố lựa chọn bơm chìm là gì

Hiện tại sản phẩm bơm chìm rất đa dạng và phổ biến trên thị trường, thế nên sẽ không quá khó khăn để tìm kiếm một sản phẩm bơm phù hợp từ GIÁ CẢ đến THƯƠNG HIỆU của các nước.

Thế nên Thái Khương Pumps chỉ lưu ý 2 vấn đề sau: Về thông số kỹ thuật và Về mức độ uy tín của nhà cung cấp.

Thông số kỹ thuật

Quy trình tuyển chọn một sản phẩm bơm chìm công nghiệp cũng tương tự như lựa chọn các sản phẩm bơm công nghiệp khác. Thế nhưng Thái Khương sẽ lưu ý đáng quan tâm nhất sau:

 1. Xác nhận lưu chất : Do đặc tính bơm chìm hoạt động chìm sâu vào môi trường vật chất thế nên việc xác định lưu chất là một điều cần thiết để tăng hiệu suất hoạt động cũng như tuổi thọ bơm trong quá trình vận hành. Các lưu chất thông thường bơm chìm xử lý đó chính là chất lỏng sạch, chất nhờn, bùn… Khi xác định được lưu chất (độ lỏng, độ nhớt, độ rắn) chúng ta dễ dàng hoạch định được các thông số kỹ thuật cũng như đặc tính thiết kế liên quan đến HIỆU QUẢ VẬN HÀNH.
 2. Lưu lượng : Sau khi xác định được chất lỏng được bơm, chúng ta tiến hành lựa chọn lưu lượng bơm hợp lý theo nhu cầu cần khai thác (Dựa vào các thông số từ nhà cung cấp đưa ra).
 3. Cột áp bơm : Cột áp là khả năng lực đẩy xa, đẩy cao của bơm khi xử lý chất lỏng thường liên quan các thông tin: vị trí nơi xử lý nước, kích thước của đường ống dẫn, số lượng các nút nối…
 4. Chọn công suất : Công suất thường tỉ lệ thuận với lưu lượngcột áp bơm. Đối với các loại sản phẩm bơm dân dụng chúng ta nên quan tâm NGUỒN ĐIỆN ở nơi lắp đặt, còn riêng với sản phẩm bơm chìm công nghiệp thì NGUỒN ĐIỆN luôn được đảm bảo ở mức điện áp cao trong suất thời gian hoạt động.

Sau khi xác định 4 tiêu chí trên chúng ta tiến hành đến bước lựa chọn về thương hiệu bơm công nghiệp.

Thương hiệu uy tín

Do đặc tính của bơm chìm phải hoạt động lâu dài ở trong môi trường chất lỏng, tùy thuộc vào mục đích sử dụng chúng ta sẽ có những thiết kế đặc trưng để xử lý các tốt các loại chất lỏng khác nhau. Chính vì thế chúng ta cần phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng về đặc tính các lưu chất trong môi trường có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và khả năng hoạt động của bơm chìm để đưa ra phương án lựa chọn cho hợp lý.

Bơm chìm đặc biệt hơn các sản phẩm bơm khác do hoạt động hoàn toàn trong môi trường vật chất, nên gặp phải tình trạng hỏng hóc là khá phổ biến. Vì vậy lựa chọn một đơn vị/công ty cung cấp sản phẩm uy tín sẽ giúp các anh/chị giảm bớt áp lực khi xảy ra các sự cố ngoài ý muốn, đồng thời có thể bảo hành hoặc sửa chữa thiết bị bơm NHANH NHẤT khi gặp phải sự cố cần khắc phục.

Cần lưu ý gì lắp đặt bơm chìm nước thải

Lắp đặt máy bơm phải đúng hướng dẫn theo nhà sản xuất hoặc theo hướng dẫn, hình vẽ trong catalogue đi kèm.

Khi lắp đặt xong, các bạn phải thử chiều quay. (Rất nhiều nhân viên lắp đặt chủ quan vấn đề này vì do máy bơm nước thải thường thả trong hố móng, trong hồ nên máy bơm nước hoạt động xuôi hoặc ngược chiều quay đều lên nước).

Tủ điều khiển: Để bảo vệ động cơ máy bơm nước được hoạt động lâu bền và an toàn, các bạn nên sử dụng tủ điều khiển sẽ tránh được rủi ro khi có sự cố về điện dẫn đến tình trạng hư hỏng động cơ hoặc cháy động cơ điện. Tủ điều khiển bảo vệ phải có bộ chống mất pha, ngược pha, chống kẹt rôto.

Đây là tất cả kiến thức tổng quan để hiểu bơm chìm là gì và phương thức lựa chọn bơm chìm công nghiệp phù hợp là như thế nào? Nếu có bất kỳ vấn đề cần sự giải đáp anh/chị có thể tương tác thông tin qua các kênh liên hệ của Thái Khương Pumps hoặc gọi điện đến Hotline 0941.400.488 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết về sản phẩm bơm chìm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *