Máy bơm trục đứng là tên gọi chung cho nhiều dạng bơm có thiết kế theo kiểu trục đứng. Bơm thường được chế tạo theo các tiêu chuẩn ISO (Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế), ASME (Hiệp hội kỹ sư cơ khí Mỹ) và API (Viện Dầu khí Hoa Kỳ) để chứng nhận độ hiệu quả và an toàn khi sử dụng. Dòng bơm này có nhiều kích cỡ khác nhau, loại vật liệu cấu tạo cũng như cơ chế thủy lực. Do đó, bơm trục đứng có nhiều chức năng đa dạng, phù hợp cho các ứng dụng khác nhau với những đặc tính riêng biệt.

Bơm trục đứng hay còn có tên thường gọi là bơm giếng, bơm giếng khoan. Là dòng bơm ly tâm, trong nhiều trường hợp chúng còn đóng vai trò như là bơm hỗn lưu. Các bộ phận chính của thiết bị bao gồm: cánh bơm (hoặc đa tầng cánh) và bát bơm.

Nhìn chung dòng bơm trục đứng thường có chi phí cao và khá phức tạp để vận hành. Thiết kế cột áp của bơm phần lớn phụ thuộc vào đường kính cánh bơm và tốc độ vòng quay của cánh. Nếu cột áp của bơm chưa đạt được như yêu cầu của ứng dụng, thì người dùng có thể gia tăng số cánh bơm (loại đa tầng cánh) hoặc có thể lắp ráp thêm bát bơm để tăng cột áp.

Bơm trục đứng

Nguyên lý vận hành của máy bơm trục đứng

Bơm sử dụng động cơ diesel hoặc động cơ cảm ứng điện xoay chiều để hoạt động. Có thể sử dụng nhiều cánh quạt như cánh cắt, cánh xoáy, cánh hở tùy vào mục đích sử dụng và các yêu cầu cột áp.

Về cách vận hành, đầu tiên nước hoặc chất lỏng được hút vào từ một bộ phận có hình dạng giống cái chuông ở phần chân đế. Sau đó chất lỏng di chuyển vào cánh bơm để được gia tốc lưu lượng dòng chảy. Tiếp theo chất lỏng từ cánh bơm được đưa vào bộ phận bát bơm để khuếch tán và chuyển hóa sao cho thành mức cột áp phù hợp tại đầu ra.

Ngoài ra, nước hoặc chất lỏng từ bộ phận bát bơm cũng có thể cung cấp thêm cho các cánh bơm phụ được đặt ở vị trí ngay phía trên bát bơm. Bơm sẽ tiến hành thêm một chu trình bơm tương tự như trên đã đề cập. Đây là phương pháp thường được áp dụng với những giếng khoan có độ sâu và khoảng cách bơm từ miệng giếng đến nơi chứa tương đối xa.

Máy bơm trục đứng

Phần trục xoay trong cột bơm có thể được trang bị thêm bằng các ống lót trục có khoảng cách từ 3-5 ft. Ống lót trục là bộ phận được lắp đặt trong cột bơm và được bôi trơn bằng dòng nước hoặc chất lỏng chảy qua chúng.

Phần đầu xả của bơm thì được lắp đặt trên cùng cho phép người dùng có thể điều chỉnh dòng chảy theo nhiều hướng của đường ống xả. Thông thường trên cùng của bơm sẽ là phần động cơ AC được lắp thẳng đứng.

Thái Khương hiện đang phân phối các dòng máy bơm trục đứng xuất xứ EU – USA – Ấn Độ và linh kiện – phụ tùng chính hãng dưới đây: