Máy bơm cho ngành sản xuất tinh bột sắn

Tinh bột sắn là nguồn nguyên liệu chính để sản xuất ra rất nhiều sản phẩm như: thực phẩm tiêu dùng, nguyên liệu nấu ăn, nguyên liệu công nghiệp…

Bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu ngành về tinh bột sắn, kèm theo đó là các quy trình sản xuất, và sự tham gia của các dòng bơm vào quy trình này!

Cây khoai mì - Nguyên liệu sản xuất tinh bột
Cây khoai mì – Nguyên liệu sản xuất tinh bột

Tinh bột sắn

Tinh bột sắn là một loại tinh bột được chiết xuất từ củ sắn (củ mì). Là một loại nguyên liệu không chỉ phổ biến tại Việt Nam chúng ta mà trên toàn thế giới.

Việt Nam là một trong những nước Châu Á có vùng trồng và sản xuất tinh bột sắn từ rất sớm. Và cũng là nơi có rất nhiều món ăn ngon được chế biến dựa trên nguyên liệu này.

Hiện nay, với sự phát triển công nghệ, ngành sản xuất tinh bột sắn được hưởng lợi rất nhiều. Nhất là có sự góp mặt của rất nhiều dòng máy bơm, nhằm phục vụ cho quy trình sản xuất từ giai đoạn xử lý nguyên liệu thô, cho đến ra thành phẩm.

Nhà máy tinh bột sắn

Nhà máy tinh bột sắn xuất hiện tại Việt Nam chúng ta từ rất sớm, cùng với những cánh đồng trồng sắn rộng lớn, trải dài từ bắc vào nam.

Nhà máy sản xuất tinh bột sắn
Nhà máy sản xuất tinh bột sắn

Ở miền nam chúng ta, các nhà máy tập trung chủ yếu ở khu vực Tây Ninh. Các vùng trồng cây khoai mì ở nhiều tỉnh thành, sau khi đến mùa thu hoạch thì được gom và vận chuyển về đây để phân loại và đưa vào dây chuyền sản xuất.

Các nhà máy tinh bột sắn với dây chuyền xử lý hiện đại, gần như là tự động hoá hoàn toàn. Từ khâu sơ chế, phân loại nguyên liệu, rửa sạch. Cho đến khâu xuất thành phẩm.

Quy trình sản xuất tinh bột sắn

Quy trình sản xuất tinh bột sắn lấy bột sắn làm nguyên liệu, qua quá trình nghiền bột sắn đã rửa sạch thành dạng sền sệt, tách các tạp chất có trong hồ tinh bột và sấy khô tinh bột để thu được tinh bột ăn cuối cùng. Với máy chế biến tinh bột sắn tiên tiến, toàn bộ quy trình hoàn thành chưa đầy nửa giờ.

Quy trình sản xuất tinh bột
Quy trình sản xuất tinh bột

Chúng ta có thể tóm gọn quy trình này như sau:

  • Nạp liệu – mài: Rót nguyên liệu vào phễu, bóc vỏ, rửa, băm và mài
  • Quá trình trích ly: Tách bã trong hỗn hợp dịch sữa
  • Quá trình phân ly bột: Làm tinh khiết dịch bột, loại bỏ tạp chất
  • Ly tâm tách nước ra khỏi bột: Vắt nước ra khỏi sữa tinh bột
  • Công đoạn sấy bột: Tinh bột ướt được sấy để giảm độ ẩm
  • Công đoạn thành phẩm, đóng bao

Các dòng máy bơm tham gia vào sản xuất tinh bột

Các bạn thấy đó, quy trình sản xuất tinh bột sắn trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Trong các công đoạn này, sự đóng góp của các máy bơm là rất quan trọng.

Có thể kể đến như:

  • Máy bơm ly tâm dùng cấp nước sạch cho các công đoạn bơm nước vào bồn lọc nước từ nguồn nước tự nhiên. Bơm nước để rửa sạch nguyên liệu thô…
  • Bơm trục vít dùng trong khâu bơm sữa mì, bã mỳ
  • Bơm cao áp dùng để rửa buồng máy ly tâm, vệ sinh nhà xưởng, dây chuyền sản xuất
  • Bơm ly tâm dùng trong khâu bơm xử lý nước thải…

Theo đó, các máy bơm trục vít được dùng nhiều và tham gia trực tiếp trong các công đoạn sản xuất thành phẩm. Còn bơm ly tâm hay bơm cao áp sẽ đóng vai trò là thiết bị hỗ trợ, thiết bị trung gian trong các khâu sản xuất cũng như hậu sản xuất của một công đoạn cụ thể.

Các dòng bơm dùng trong sản xuất tinh bột sắn
Các dòng bơm dùng trong sản xuất tinh bột sắn

Một số tiêu chí khi lựa chọn máy bơm

Với đặc thù là ngành chế biến nguyên liệu thực phẩm. Cho nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là một yêu cầu cần được thực hiện nghiêm túc.

Qua đây, khi chọn máy bơm tham gia vào dây chuyền sản xuất tinh bột sắn, bột mì…chúng ta cần lưu ý một vài điểm sau để có được một thiết bị hiệu quả, hợp với nhu cầu:

  • Xác định được công đoạn tham gia của máy bơm
  • Tính toán công suất của bơm
  • Loại vật liệu cấu tạo bơm phù hợp
  • Vị trí lắp đặt ảnh hưởng đến hình dáng và kích thước của bơm
  • Chọn thương hiệu và xuất xử để đảm bảo chất lượng của bơm và độ ổn định vận hành của máy bơm trong quá trình sản xuất
  • Chọn nhà cung cấp có đủ khả năng tư vấn, lắp đặt, vận hành và đủ năng lực bảo trì bảo dưỡng sau bán hàng.

Nhà cung cấp máy bơm cho ngành tinh bột sắn

Với đặc thù của ngành phân bố chủ yếu ở Tỉnh Tây Ninh, một tỉnh phía nam của đất nước ta. Khoảng cách từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đi đến khu công nghiệp, thủ phủ ngành tinh bột sắn cũng không xa lắm.

Chính vì thế, Thái Khương luôn chú trọng, đầu tư nghiên cứu cung cấp các giải pháp sao cho thúc đẩy và tự động hoá ngành tinh bột, sản xuất tinh bột các loại. Giải phóng sức lao động con người, nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra.

Sau nhiều năm cung cấp giải pháp, cải tiến dây chuyền sản xuất cho ngành. Thái Khương đã và đang có sẵn các dòng máy bơm phục vụ cho ngành. Với đặc tính là ngành rất hao mòn thiết bị, cho nên Thái Khương hướng đến các sản phẩm có xuất xứ EU, mục đích để nâng cao chất lượng và độ ổn định của các dây chuyền sản xuất.

Với tiêu biểu của các thương hiệu như:

  • Caprari
  • Kamat
  • Salvatore Robuschi
  • Nova Rotors

Các bạn có nhu cầu cải tạo, nâng cao hoặc thay thế các hệ thống bơm dùng cho ngành sản xuất tinh bột mì, hãy liên hệ ngay với Thái Khương để có những giải pháp tốt nhất!

Máy bơm ngành tinh bột sắn