Bơm hỏa tiễn

Máy bơm giếng khoan hay còn được gọi là máy bơm hỏa tiễn.
Tên gọi giếng khoan được sử dụng cho mục đích dân dụng. Trong lĩnh vực bơm công nghiệp, máy bơm hỏa tiễn lại thường được nhắc đến nhiều hơn.

Máy bơm giếng khoan hay còn gọi là máy bơm hỏa tiễn đều là loại bơm chìm được sử dụng để bơm nước và chất lỏng từ các giếng khoan, lỗ khoan sâu cho các lĩnh vực canh tác, khai khoáng, cấp thoát nước hoặc dầu mỏ… Các thiết bị này thuộc dòng bơm ly tâm loại đơn tầng cánh và đa tầng cánh. Sử dụng động cơ chìm, có thể được lắp ở phần trên hoặc dưới máy bơm. Đặc điểm của bơm là không có đường ống hút nên phải đặt toàn bộ máy ngập trong môi trường chất lỏng cần xử lý.

Danh sách sản phẩm

Máy bơm hoả tiễn

Bơm giếng khoan / bơm hỏa tiễn có cấu tạo đường kính nhỏ, thon (hình dạng giống hỏa tiễn) và có chiều dài trục lớn phù hợp với kiểu dáng của nhiều loại giếng khoan hiện nay. Động cơ của bơm thường là loại động cơ lồng sóc chứa nước hoặc loại chứa dầu, được bịt kín bằng phớt cơ khí, hoặc phớt trục tương tự. Máy thường được trang bị một bộ lọc hút giữa thân bơm và động cơ.

Bơm được làm từ vật liệu chống ăn mòn để bảo vệ bơm chống lại các chất mà thiết bị tiếp xúc khi đặt trong lòng đất. Bơm được trang bị bộ lọc tại đầu hút để lọc các hạt rắn có thể rơi vào gây hỏng máy bơm – do dòng bơm giếng khoan / bơm hỏa tiễn có thiết kế hạn chế khe hở cho các hạt rắn lớn. Các bộ phận như ổ trượt được bôi trơn bằng chất lỏng của động cơ, thường được làm bằng carbon, đồng, gốm hoặc kim loại cứng.

Tùy thuộc vào nhu cầu người dùng, các bộ phận như vỏ bơm, cánh quạt và bộ khuếch tán có thể được làm bằng gang, đồng, nhôm đa ​​hợp kim, thép mạ crôm hoặc nhựa.

Bơm giếng khoan - bơm hỏa tiễn
Bơm giếng khoan – bơm hỏa tiễn

Bơm hoả tiễn tiếng Anh là gì

Bơm hoả tiễn thường được gọi là borehole pumps. Ngoài ra, bơm hoả tiễn còn được gọi với nhiều tên gọi khác. Nhưng phổ biến nhất vẫn là borehole pumps. Khi cần tìm tài liệu bằng tiếng Anh. Các bạn hãy dùng từ khoá “borehole pumps” nhé!

Cấu tạo bơm hoả tiễn

Do máy bơm giếng khoan tiếp xúc trực tiếp với các khoáng chất trong đất nên chúng thường được làm bằng vật liệu chống ăn mòn. Máy bơm hoả tiễn bao gồm hai thành phần chính:

 • Phần chân chứa cơ cấu bơm và tiếp xúc với nước cần bơm; Cơ cấu bơm thường được chế tạo bằng vật liệu inox hoặc nhựa để chống chịu mài mòn và khoáng chất tác động lên cánh bơm
 • Phần đầu, đóng vai trò là phần chịu trọng lượng và đầu ra cho nước. Có cấu tạo bằng vật liệu có độ bền cao như inox…

Nguyên lý bơm hoả tiễn

Là máy bơm thuộc dòng bơm ly tâm. Nên nguyên lý làm việc của bơm hoả tiễn cũng như bơm ly tâm vậy. Tức là dựa vào nguyên lý lực ly tâm để hút và đẩy nước qua đường ống và đi lên mặt đất. Với độ sâu như thế, việc sử dụng đầu bơm ly tâm đa tầng cánh sẽ giúp áp lực nước mạnh hơn, đủ công suất để đẩy nước lên cao.

Tuy nhiên, từ khi khởi động bơm và đến lúc các bạn nhìn thấy dòng nước tuông ra từ ống dẫn sẽ mất một khoảng thời gian nhất định đó.

Cách lắp máy bơm hoả tiễn

Để chọn và lắp đặt một máy bơm hoả tiễn đúng yêu cầu hệ thống cũng như là đạt được trạng thái vận hành hiệu quả, thì chúng ta cần xem xét đến một vài yếu tố như:

Áp suất và lưu lượng

Dù là dùng trong bất kỳ ứng dụng nào, thì lưu lượng và áp suất vẫn luôn là yếu tố tiên quyết để người dùng chọn mua một thiết bị bơm. Ở đây lưu lượng chính là lượng chất lỏng hoặc nước cần được vận chuyển. Và mức áp suất cần thiết được tạo ra để đưa chất lỏng đi từ nơi này sang nơi khác.

Tổng cột áp

Cột áp là chiều cao của nước, hoặc chất lỏng mà bơm có thể đẩy lên tối đa. Tổng cột áp cho máy bơm giếng khoan / bơm hỏa tiễn phụ thuộc vào các yếu tố như độ cao trên mặt đất, đường kính và chiều dài ống bơm, mực nước… Và có liên quan đến thiết kế của máy bơm như công suất, số tầng cánh của bơm ly tâm…. Đặc biệt đối với dòng máy bơm chìm giếng / máy bơm hỏa tiễn này, người ta thường chế tạo thiết bị có công suất cao và nhiều tầng cánh để hỗ trợ quá trình bơm nước từ sâu dưới đất lên bề mặt giếng được phát huy tối đa.

Khoảng cách bơm

Nước hoặc chất lỏng được bơm từ giếng sâu dưới lòng đất sẽ được đưa đến điểm cuối của thiết bị bơm. Quy trình bơm của một máy bơm giếng khoan, bơm hỏa tiễn gồm có 2 giai đoạn.

 • Bơm chất lỏng từ bên dưới lòng đến lên trên miệng giếng khoan 
 • Bơm từ miệng giếng khoan đến điểm chứa
Cấu tạo bơm hoả tiễn
Cấu tạo bơm hoả tiễn

Đường kính của giếng khoan

Trước khi khoan, người dùng nên đo đạc đường kính của giếng một cách cụ thể. Đường kính của giếng khoan bao nhiêu thì sẽ quyết định đến đường kính của bơm được lắp đặt bấy nhiêu.

Kích thước ống bơm

Kích cỡ ống bơm cũng là một điểm quan trọng có liên quan đến hiệu suất bơm. Ống bơm có đường kính nhỏ sẽ tạo ra ma sát nhiều hơn ống bơm có đường kính lớn. Đồng thời gây tiêu hao áp suất và năng lượng tiêu thụ để bù lại lượng tổn thất bị ma sát.

Kích thước bơm hoả tiễn

Tuỳ theo công suất mà bơm hoả tiễn có nhiều kích thước khác nhau. Nhưng nhìn chung, chúng có hình dáng khá tương đồng với nhau. Với dáng hình trụ, tròn dài. Với đường kính phù hợp với các mũi khoan phổ biến tại Việt Nam. Các dòng bơm hoả tiễn có xuất xứ EU do Thái Khương phân phối, sẽ hỗ trợ tốt các bạn trong việc bơm hút môi chất sâu trong lòng đất, cũng như hoạt động khai thác nước sạch, nước ngầm…

Cánh quạt bơm hoả tiễn

Cánh quạt bơm hoả tiễn là bộ phận có nhiệm vụ hút nước từ đầu hút, và đẩy nước ra khỏi buồng bơm qua đầu xả. Nước sẽ được đẩy theo đường ống để đi lên khỏi mặt đất và đi đến nơi chứa nước.

Đây là bộ phận hoạt động liên tục. Và khả năng bị mài mòn cao nhất. Do đó, việc kiểm tra, thay thế cánh quạt bơm hoả tiễn theo định kỳ là công việc cần thiết. Vì sao? Các bạn biết đó, cánh quạt này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của bơm. Nếu cánh bơm mòn hay hỏng sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng và áp lực của nguồn lưu chất.

Hiện nay, Thái Khương cũng đã trữ kho các phụ tùng, phụ kiện liên quan đến dòng bơm hoả tiễn này. Khi có nhu cầu các bạn liên hệ theo thông tin bên dưới nhé!

Bơm hoả tiễn Caprari
Bơm hoả tiễn Caprari

Giá máy bơm hoả tiễn

Có lẽ vấn đề khiến mọi người lăn tăn nhất chính là mức giá của bơm hoả tiễn là như thế nào. Chúng có đắt không? Có loại bơm hoả tiễn giá rẻ không?

Câu trả lời là, mức giá nào cũng có. Thực sự là như vậy, nó phụ thuộc nhiều vào chất lượng dòng bơm, xuất xứ bơm cũng như là thương hiệu bơm hoả tiễn.

Với đặc thù là dòng bơm thả chìm sâu trong lòng đất, thì việc sử dụng một con bơm có độ bền cao, công suất làm việc ổng định, là một yêu cầu tối cần thiết. Bởi vì sao? Vì với độ sâu 70-80 mét, thậm chí là hơn 100 mét. Thì việc mỗi lần bảo trì bảo dưỡng hay xử lý hỏng hóc là một vấn đề cực kỳ nan giải và tốn nhân lực. để kéo máy bơm lên mặt đất.

Do đó, vấn đề về giá thành máy bơm hoả tiễn sẽ không còn là vấn đề quan trọng bật nhất trong tiêu chí chọn bơm nữa. Các bạn hãy chọn một thương hiệu bơm uy tín, đáng tin cậy. Có thể là một thương hiệu Châu Âu chẳng hạn. Để đem đến sự an tâm và giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

Máy bơm hoả tiễn loại nào tốt

Máy bơm hoả tiễn loại nào tốt? Cũng là một câu hỏi chính đáng của người sử dụng. Nhưng không khó để tìm ra câu trả lời. Vì xưa giờ, câu nói “tiền nào của đó” luôn luôn đúng. Nói vậy, không phải cứ hàng Châu Âu, Mỹ đều có giá thành cao. Mà hiện nay, với sự cạnh tranh trên thị trường, thì chúng ta có thể sở hữu những thương hiệu tốt với giá cả phải chăng, hợp lý.

Để biết thêm chi tiết, cũng như nhận báo giá về dòng bơm hoả tiễn với xuất xứ EU, các bạn liên hệ với Thái Khương để được hỗ trợ nhé!

Ứng dụng bơm hoả tiễn

Máy bơm hoả tiễn đang được dùng rộng rãi trong dân dụng và cả công nghiệp. Với việc mạch nước ngầm khan hiếm, các giếng đào không còn đủ nước phục vụ cho nhu cầu sử dụng hàng ngày. Việc đào hay nạo vét giếng đào thì bất khả thi với những độ sâu ngoài 20 m. Đó là lý do tại sao chúng ta lại chọn giải pháp khoan giếng. Và hỗ trợ tốt cho giếng khoan thì không thiết bị nào khác ngoài bơm chìm hay bơm hoả tiễn. Chúng có khả năng hút và đẩy ở độ sâu hơn 100m dưới lòng đất.

Ứng dụng bơm hoả tiễn
Ứng dụng bơm hoả tiễn

Ngoài ra, bơm hoả tiễn còn được ứng dụng trong nhiều trường hợp như:

 • Dùng cho hệ thống tưới phun mưa
 • Bơm nước vào hồ chứa hoặc bể chứa
 • Ứng dụng trong trang trại
 • Trồng trọt nông nghiệp
 • Tưới, bơm nước cho gia súc
 • Dùng trong khai khoáng
 • Khai thác tài nguyên trong lòng đất
 • Khử nước mỏ…

Các dòng bơm hỏa tiễn

Tất Tần Tật Thông Tin Về Bơm Công Nghiệp

he-thong-may-bom-cong-nghiep

Ngày nay với sự phát triển như vũ bão của các ngành công nghiệp trọng điểm thì một trong số các vấn đề quan trọng của doanh nghiệp là tối ưu dây chuyền sản xuất để thích ứng với sự tăng trưởng NHANH CHÓNG và BỀN VỮNG là điều vô cùng cần thiết. Với tư …

Các bước lắp đặt bơm chìm hỏa tiễn

Máy bơm hỏa tiễn

Các bước lắp đặt bơm chìm hỏa tiễn Việc lắp đặt máy bơm chìm hỏa tiễn đúng cách có thể làm cho bơm hoạt động bền bỉ và đạt hiệu quả đáng kể trong suốt thời gian dài vận hành. Sau đây sẽ là các bước giúp cho người dùng tìm hiểu thêm về cách …

Bơm chìm giếng khoan / bơm hỏa tiễn – Chúng có phải là cùng 1 loại?

bom-chim-gieng-khoan-bom-hoa-tien

Từ đâu mà có tên gọi máy bơm chìm giếng khoan / máy bơm hỏa tiễn Máy bơm chìm giếng khoan hay còn gọi là máy bơm hỏa tiễn (borehole pumps) đều là loại bơm chìm được sử dụng để bơm nước và chất lỏng trong các giếng khoan, lỗ khoan sâu cho các lĩnh …

Bơm chìm hút bùn: Phân loại và ứng dụng chính

may-bom-dat-chim-duoi-bun

Máy bơm chìm lần đầu tiên được phát minh vào năm 1928 bởi Armais Arutunoff. Ông là một kỹ sư làm việc trong chuỗi cung cấp, vân chuyển dầu khí Armenia. Khi ấy thiết bị tên là máy bơm dầu đặt chìm và chỉ được sử dụng trong ngành dầu khí. Sau đó vào năm …

Tuổi thọ bơm chìm công suất lớn ảnh hưởng bởi yếu tố?

Tuổi thọ bơm chìm công suất lớn ảnh hưởng bởi yếu tố? bom chim cong suat lon 1

Khi mua bơm chìm công suất lớn mọi người rất chú trọng đến tuổi thọ của nó. Bởi chi phí đầu tư cho thiết bị này không hề nhỏ nên đòi hỏi phải có tuổi thọ tốt, sử dụng lâu dài. Để biết được tuổi thọ Các dòng bơm chìm công suất lớn hiện rất …