Bơm Thùng Phuy

Bơm thùng phuy là dòng bơm rất phổ biến trong việc chiết rót các dung dịch hay hoá chất từ các thùng phuy, bồn chứa…Chúng ta bắt gặp các máy bơm thùng phuy này rất nhiều ngay cả trong y tế, thí nghiệm, đến sản xuất các ngành công nghiệp…

Vậy đặc điểm của dòng bơm thùng phuy này là gì? Chúng có mấy loại? Ưu nhược điểm của dòng bơm này như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bơm thùng phuy là gì

Bơm thùng phuy là một dụng cụ được đặt ở phần trên của phuy hoặc thùng chứa, được sử dụng để chuyển chất lỏng bên trong thùng ra ngoài. Điều này giúp chúng ta không phải xoay hoặc nghiêng một phuy nặng để chiết rót chất lỏng.

Bơm thùng phuy - Drum pump
Bơm thùng phuy – Drum pump

Bơm thùng phuy đặc biệt quan trọng trong việc chiết rót hoặc hút hoá chất trong các thùng phuy ra ngoài sử dụng. Nếu xoay hay nghiêng thùng phuy sẽ có nguy cơ đổ hoá chất ra sàn nhà, thậm chí có thể dính vào cơ thể chúng ta, điều này rất nguy hiểm nếu đó là axit.

Bơm thùng phuy sẽ là giải pháp tối ưu nhất cho chúng ta trong trường hợp này. Vậy bơm thùng phuy có mấy loại? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Phân loại bơm thùng phuy

Trên thực tế, có thể chia bơm thùng phuy theo nguyên lý hoạt động của chúng với 3 dạng cơ bản như sau:

  • Bơm thùng phuy chạy điện
  • Bơm thùng phuy bằng tay
  • Bơm thùng phuy bằng khí nén

Chúng cũng có thể lắp lẫn cho nhau trong một số ứng dụng, tuy nhiên đôi khi chúng được gắn cố định vào một thùng phuy hoặc bồn hóa chất cho tiện làm việc.

Đa số bơm thùng phuy đều có thể xách tay và linh động để người vận hành có thể di chuyển trong hệ thống nhà máy.

Với mỗi loại sẽ có đặc tính và môi trường ứng dụng khác nhau. Tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu phân tích cho từng dạng bơm thùng phi này nhé!

Bơm thùng phuy chạy điện

Bơm thùng phuy vận hành bằng điện hoạt động bằng một động cơ công suất nhỏ, được lắp chặt vào trục bơm, động cơ thường là động cơ xoay chiều, hoặc một chiều sử dụng pin có khả năng sạc lại.

Bơm thùng phuy chạy điện
Bơm thùng phuy chạy điện

Động cơ được người vận hành bằng nút bấm on-off. Khi máy bơm được kích hoạt, nó hoạt động theo cơ chế hút từ điểm cuối của ống dẫn, sau đó đẩy lên trên theo thân ống thông qua lực kéo từ cánh bơm quay (dạng cánh ly tâm hoặc dạng cánh quay tròn rotor).

Máy bơm thùng phuy hoạt động bằng điện giống như máy bơm thùng phuy vận hành bằng tay nhưng sử dụng năng lượng điện. Chúng rất phù hợp để sử dụng cho các trường hợp liên quan đến việc truyền lưu chất có thể tích lớn. Chúng có các điện áp khác nhau, các model với điện áp cao thường được dùng cho các lưu chất nhớt và nặng, với các hình dạng và chiều dài ống dẫn khác nhau.

Bơm thùng phuy bằng tay

Máy bơm thùng phuy vận hành bằng tay có thể hiểu là dùng tay để quay cho bơm hoạt động. Chúng phù hợp cho các ứng dụng bơm ở khu vực kháng điện hoặc không có điện nguồn, hay nơi hẻo lánh…

Vật liệu cấu tạo bơm rất đa dạng từ thép không gỉ, nhôm đến nhựa như polyphenylene và PVDF. Kích thước đầu vào có thể từ ½ ”đến 1-½”.

Máy bơm thùng phuy
Máy bơm thùng phuy

Máy bơm vận hành bằng tay có khả năng bơm dễ dàng, không rò rỉ, không có tia lửa.

Vì chúng có giá thành thấp nên lý tưởng cho các ứng dụng lưu chất có tỉ trọng riêng thấp và sử dụng ít. Nhiều máy bơm vận hành bằng tay này cũng được chấp thuận cho các môi trường nguy hiểm nhưng nếu khối lượng và mục đích sử dụng như vậy là không phù hợp với việc bơm thủ công, thì lựa chọn tiếp theo sẽ là bơm hoạt động bằng khí nén.

Bơm thùng phuy bằng khí nén

Máy bơm thùng phuy hoạt động bằng khí nén có thể sử dụng động cơ dẫn động bằng khí thay vì động cơ điện.

Các động cơ bơm thùng phuy dẫn động bằng khí này đặc biệt thích hợp cho các hoạt động có gián đoạn nhiều lần và bơm ngắn hạn. Máy bơm phuy có động cơ vận hành bằng khí nén là điển hình để chuyển các loại lưu chất dễ cháy thuộc các loại hóa chất nguy hiểm khác nhau và sử dụng trong môi trường nguy hiểm/ đặc biệt nguy hiểm. Các máy bơm như vậy phải được đạt tiêu chuẩn chống cháy nổ ATEX.

Bơm thùng phuy FTI
Bơm thùng phuy FTI

Các môi trường khác thích hợp nhất cho máy bơm thùng phuy vận hành bằng khí nén là những nơi môi trường xung quanh ẩm và ướt, hoặc rất nhiều bụi bẩn, môi trường có thể làm hỏng các linh kiện điện tử trong máy bơm thùng phuy chạy bằng điện và gây ra hỏng hóc trước khi hoàn thành việc truyền tải lưu chất.

Những điều cần lưu ý khi chọn máy bơm thùng phuy

Một số điểm cần lưu ý khi chọn máy bơm thùng phuy mà chúng ta cần cân nhắc như sau:

  • Xác định xem máy bơm sẽ được sử dụng như thế nào để chọn dòng máy bơm, loại động cơ, phụ kiện phù hợp.
  • Kiểm tra tính tương thích của ứng dụng của bạn với đầu ống và lưu lượng của máy bơm, loại hóa chất, chất lỏng, độ nhớt, kích thước và động cơ.
  • Đảm bảo vật liệu ống bên ngoài có khả năng chống hóa chất đối với chất lỏng trong thùng phuy của bạn.
  • Chọn động cơ chống cháy nổ hoặc động cơ dẫn động khí nén nếu chất lỏng bạn đang bơm là chất dễ cháy hoặc dễ bắt lửa.
  • Cân nhắc lựa chọn phụ kiện máy bơm thùng phuy bao gồm bộ bảo vệ, bộ điều hợp và đồng hồ đo lưu lượng…

Ưu nhược điểm của máy bơm thùng phuy

Chúng ta cùng thảo luận xem những ưu nhược điểm của dòng máy bơm thùng phuy này là như thế nào nhé!

Bơm thùng phuy được sử dụng nhiều
Bơm thùng phuy được sử dụng nhiều

Chúng có những ưu điểm nổi trội gì, đặc biệt là cho ngành công nghiệp hoá chất?

Ưu điểm bơm thùng phuy

  • Ưu điểm chính của máy bơm thùng là nó loại bỏ nhiều rủi ro phát sinh từ việc xử lý thùng chứa thủ công như: chấn thương, hóa chất bắn tung tóe, rò rỉ, và khói độc.
  • Máy bơm thùng phuy có trọng lượng nhẹ và di động, do đó dễ dàng chuyển giữa các thùng chứa.
  • Giá thành rẻ, phù hợp cho nhiều nhu cầu sử dụng bơm từ thùng chứa các loại
  • Có nhiều thiết kế máy bơm cho bất kỳ ứng dụng nào: máy bơm ly tâm với thiết kế cánh quạt đơn, đôi hoặc đa tầng cánh cho chất lỏng có độ nhớt thấp. Bơm thể tích, máy bơm trục vít lý tưởng cho chất lỏng có độ nhớt trung bình và có chứa các hạt nhỏ…
  • Máy bơm thùng phuy thường có kích thước ống cụ thể. Tuy nhiên, các bộ phận được thiết kế để thay thế cho nhau và có thể sử dụng lại khá dễ dàng.

Nhược điểm bơm thùng phuy

  • Máy bơm thùng phải nhỏ và nhẹ nên cả thông lượng và áp suất đầu đạt được thường bị hạn chế. Tốc độ dòng chảy điển hình là 20 – 151l/phút với tốc độ dòng chảy cao nhất đạt được với chất lỏng có độ nhớt thấp và động cơ điện lớn. Với nhiều chất lỏng có độ nhớt cao và động cơ chạy bằng khí nén, tốc độ dòng chảy tối đa chỉ khoảng 60l/phút.
  • Do đường ống hút và xả hạn chế, cho nên máy bơm thùng phuy không thể xử lý chất rắn lơ lửng hoặc bùn sệt. Để xử lý vấn đề này, chúng ta cần tới một bộ lọc đầu vào.

Ứng dụng của máy bơm thùng phuy

Ứng dụng bơm thùng phuy
Ứng dụng bơm thùng phuy

Với những ưu điểm của mình, các máy bơm thùng phuy thường được sử dụng để bơm xử lý lưu chất trong các trường hợp như:

  • Công nghiệp hóa chất, phòng thí nghiệm nghiên cứu thuốc thử, axit, bazơ, chất tẩy rửa
  • Công nghiệp dầu mỏ nhiên liệu, dầu, mỡ bôi trơn
  • Xử lý nước Natri hypoclorit
  • Dệt may: chất tẩy trắng, chất làm mềm
  • Nhà máy phát điện: Xử lý lò hơi
  • Mạ kim loại, sản xuất điện tử, các giải pháp mạ
  • Sản xuất thực phẩm
  • Bệnh viện: Dung dịch tẩy rửa
  • Xử lý bể bơi: Kiềm, axit

Bài viết đã trình bày ngắn gọn nhất về dòng bơm thùng phuy. Hiện tại, Thái Khương đang cung cấp các sản phẩm bơm thùng phuy của các thương hiệu đến từ EU. Các bạn theo dõi thêm thông tin về các dòng bơm này ở phần bên dưới nhé!

Cần tư vấn, hỗ trợ thêm, các bạn liên hệ Thái Khương để tìm ra giải pháp hợp lý nhất!

Bơm thùng phuy

Những điều cần lưu ý khi chọn máy bơm thùng phuy chạy điện

Bơm thùng phuy chạy điện

Tốc độ của bơm thùng phuy chạy điện có thể được điều chỉnh điện tử bằng cách sử dụng một núm xoay trên tay cầm. Điều này cho phép tốc độ bơm của máy bơm được thay đổi. Một điểm khác biệt rất lớn so với bơm thùng phuy bằng tay. Bơm thùng phuy chạy …

Lựa Chọn Bơm Dầu Thực Vật Như Thế Nào?

Ứng dụng trong nhà máy dầu

Chế biến dầu thực vật là trọng điểm của ngành sản xuất chế biến thực phẩm tại Việt Nam. Với công nghệ máy bơm dầu thực vật từ các nước tiên tiến trên thế giới, thì chất lượng của các sản phẩm dầu ăn đến từ Việt Nam đang dần xuất hiện trên thị trường …

Khí nén là gì? Hệ thống khí nén Khí nén dùng để làm gì?

Khí nén là gì

Khí nén là cách áp suất không khí cung cấp năng lượng và di chuyển một thứ gì đó. Về cơ bản, khí nén đưa không khí được nén lại vào sử dụng thực tế bằng cách chuyển động các công cụ và máy móc được sử dụng trong các ngành kỹ thuật, sản xuất …

Động cơ điện | Các loại động cơ điện phổ biến trên thị trường

Động cơ điện

Động cơ điện ngày nay đa dạng và dễ sử dụng hơn bao giờ hết. Khi lập kế hoạch cho một hệ thống điều khiển chuyển động, việc lựa chọn động cơ là vô cùng quan trọng. Động cơ phải phù hợp với mục đích và mục tiêu hiệu suất tổng thể của hệ thống. …

Các Loại Máy Bơm Công Nghiệp Có Thể Bạn Chưa Biết

he-thong-may-bom-cong-nghiep

Ngày nay với sự phát triển như vũ bão của các ngành công nghiệp trọng điểm thì một trong số các vấn đề quan trọng của doanh nghiệp là tối ưu dây chuyền sản xuất để thích ứng với sự tăng trưởng NHANH CHÓNG và BỀN VỮNG là điều vô cùng cần thiết. Với tư …

Cách Chọn Bơm Tay Thùng Phuy Đơn Giản Nhất

Bơm tay thùng phuy

Bơm tay thùng phuy là dòng thiết bị rất phổ biến, sử dụng trong các khâu chiết rót lưu chất, nguyên vật liệu trong các tank, các bồn chứa sang các vật dụng chứa lưu chất nhỏ hơn,… Tuy rằng, hiện nay có nhiều cách thức để bơm chiết lưu chất như bằng điện, bằng …

Hướng dẫn sử dụng, bảo quản máy bơm cơ bản cho người mới

Kiểm tra vệ sinh máy bơm

Máy bơm là thiết bị có mặt tại hầu hết mọi nhà máy. Làm sao để luôn vận hành được máy bơm trong dây chuyền để vừa tiết kiệm năng lượng. Đạt hiệu quả nhưng vẫn giữ tuổi thọ cho máy không phải ai cũng biết. Với kinh nghiệm hơn 13 năm trong ngành, Thái …