Máy bơm nước cấp trong công nghiệp

Bơm nước cấp thường là một hệ thống với nhiều đầu bơm để phục vụ cho nhu cầu sản xuất và cấp nước. Các máy bơm nước cấp thường gặp nhất là trong các nhà máy cấp nước sạch cho thành phố, nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt, nhà máy sản xuất nước uống đóng chai…

Hệ thống máy bơm nước cấp

Bơm nước cấp thường là hệ thống được lắp đặt ở các nhà máy cấp nước sạch có công suất lớn. Sử dụng hệ thống máy bơm công nghiệp có công suất từ 30kW trở lên. Một hệ thống bơm nước cấp bao gồm: Hệ thống bơm nước thô và xử lý nước thô (nước ngầm, nước mặt) và hệ thống truyền tải nước sạch (sau khi xử lý).

Công nghệ xử lý dành cho nước sạch phụ thuộc vào công suất và tính chất nước thô cần bơm để chọn ra loại máy bơm phù hợp nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật môi trường trước khi xả ra nguồn tiếp nhận theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN.

Hệ thống xử lý nước cấp
Hệ thống xử lý nước cấp

Lưu ý khi chọn máy bơm nước cấp

Mỗi loại bơm thích ứng với một số đặc điểm lưu chất, điều kiện lắp đặt và có những ưu điểm phù hợp với những điều kiện tự nhiên, nếu chọn nhầm sẽ gây tốn kém và không phát huy được hiệu quả.

Việc hiểu biết thêm về máy bơm nước sẽ giúp cho chủ đầu tư tránh được tình trạng mua không đúng loại cần dùng hoặc lắp đặt không đúng kỹ thuật gây tổn thất:

 • Chọn bơm phải xét đến ưu nhược điểm của từng loại bơm một cách đầy đủ để lựa chọn bơm hợp lý.
 • Bơm nước cấp thường dùng là các loại bơm ly tâm trục đứng và trục ngang.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn giải pháp bơm trong dự án nước cấp, hãy gọi ngay với Thái Khương Pumps để được hỗ trợ nhanh chóng!

GỌI NGAY 0941 400 488

Thông số kỹ thuật máy bơm nước

Khi bắt đầu chọn lựa máy bơm nước cấp, chúng ta cần tham khảo các thông số kỹ thuật của dòng bơm nước muốn mua. Sau đó, tính toán xem máy bơm có phù hợp với hệ thống hay không. Một vài thông số kỹ thuật cần chú ý như:

 • Lưu lượng bơm: Trong máy thường ghi là Qmax
 • Cột áp: Cột áp của bơm thường ghi là H, có máy ghi là Hmax, Total H
 • Độ hút sâu của bơm: NPSH
 • Công suất bơm: Được ghi bằng W (Watt) hoặc bằng H.P ( Horse Power) (1 HP = 0,736kW,1 kW = 1,36 HP)
 • Điện áp sử dụng: Chọn loại bơm 3 pha 380V/50Hz cho các hệ thống xử lý nước công nghiệp, ngoài ra còn có loại một pha 220V/ 50Hz cho nhu cầu gia đình
Thông số máy bơm
Thông số máy bơm

Ví dụ thông số kỹ thuật của một máy bơm nước cấp cơ bản có:

 • Lưu lượng Q: tối đa 2500 l/s
 • Cột áp H: tối đa 45m
 • Đường kính ngõ ra: DN65

⇒ Sau khi có được những yếu tố trên, bạn hãy chọn loại bơm có cột áp tổng, cột áp hút và cột áp xả thích hợp. Thường thì chọn bơm có trị số cao hơn 1,3 – 1,5 trị số thực tế là thích hợp.

Cách lắp đặt một hệ thống trạm bơm nước cấp hiệu quả

Chúng ta, khi lắp đặt một hệ thống máy bơm, cần tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất, đồng thời chú ý đến những điểm sau:

Lắp đặt máy bơm
Lắp đặt máy bơm
 • Lắp đặt máy càng gần nguồn nước càng tốt. Nên lắp chắc chắn, kiểm tra bệ đế thật kỹ, tránh máy bị rung khi vận hành.
 • Đường kính ống cấp phải đúng đường kính đầu vào của bơm và cũng không được đặt sát ngang lỗ vào.
 • Một số loại máy phải gắn hệ thống nước mồi đúng theo sự chỉ dẫn của máy, nên có lưới lọc tránh rác làm nghẹt, hỏng máy.
 • Lắp đường ống ra tốt nhất phải đúng đường kính của máy bơm, tránh làm gấp khúc, không dẫn đường ống ra lòng vòng làm mất hiệu suất của bơm.
 • Ở đầu ra của bơm thường gắn thêm một van khóa để tiện việc điều chỉnh hoặc sửa chữa máy.
 • Các đường ống dẫn vào và ra phải thật kín, mọi sự rò rỉ đều có thể làm hại cho máy khi vận hành.
 • Điện thế nối vào máy phải đúng, nên lắp một cầu dao tự động, công suất dây điện phải đúng với công suất tải của máy và máy nối đất tốt.
 • Đối với nhà máy nước công suất lớn thì bơm cần có thêm hệ thống hỗ trợ khởi động
 • Khi xác định số lượng bơm phải lựa chọn sao cho chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành thấp nhất. Kết hợp với việc xem xét biểu đồ dùng nước, từ đó đưa ra phương pháp tối ưu. Nói chung bơm có lưu lượng càng lớn thì hiệu suất càng cao và có chi phí vận hành thấp hơn.
 • Số bơm lắp đặt nên chọn là 3 hoặc 5 kể cả bơm dự phòng

Lưu ý khi thiết kế hệ bơm dùng cho cấp nước thô

Khi thiết kế một hệ bơm dùng cho cấp nước thô, chúng ta cần lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Sự gia tăng nhu cầu dùng nước tính đến năm cuối của giai đoạn thiết kế.
 • Các bơm nên có các thông số như nhau để quản lý thuận tiện và dễ dàng thay thế phụ tùng. Nếu lưu lượng nước có thay đổi lớn có thể lắp đặt các bơm có công suất khác nhau để điều khiển tổng lưu lượng nước cấp bằng cách điều chỉnh tốc độ quay và các yếu tố khác.
 • Nếu cột áp bơm thay đổi mạnh giữa ban ngày và ban đêm hoặc qua các mùa khác nhau cần xem xét việc tăng giảm cột áp bơm bằng cách thay đổi đường kính bánh công tác để điều chỉnh cột áp bơm cho phù hợp.
 • Số lượng bơm được xác định theo lưu lượng thiết kế, sự biến đổi của lưu lượng nước (chế độ tiêu thụ nước và cột áp bơm).
 • Khi các bơm có công suất bằng nhau, bơm dự phòng được lắp đặt có công suất tương đương.
 • Khi các bơm có công suất khác nhau, bơm dự phòng được lắp đặt phải có công suất lớn hơn.

Các thương hiệu bơm hàng đầu trong ngành cấp thoát nước

Dưới đây là danh sách các thương hiệu bơm hàng đầu trong ngành cấp thoát nước:

Caprari:

Caprari là một thương hiệu nổi tiếng và uy tín trong lĩnh vực bơm nước và cấp thoát nước. Họ cung cấp các giải pháp bơm chất lượng cao cho các ứng dụng từ công nghiệp đến nông nghiệp và dân dụng.

Caprari Logo

Doseuro:

Doseuro là một nhà sản xuất bơm hàng đầu với chuyên môn trong việc phát triển và sản xuất các loại bơm định lượng. Các sản phẩm của Doseuro thường được sử dụng trong các quy trình xử lý nước và ngành công nghiệp hóa chất.

Máy bơm nước cấp doseuro

Nova Rotors:

Nova Rotors là một thương hiệu bơm nổi tiếng chuyên sản xuất các dòng bơm trục vít. Các sản phẩm của Nova Rotors được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và ứng dụng cấp thoát nước.

Máy bơm nước cấp Novanotors

 

Robuschi:

Robuschi là một thương hiệu hàng đầu về máy thổi khí và bơm chân không. Các sản phẩm của Robuschi được sử dụng trong hệ thống xử lý nước cấp và xử lý chất thải.

Máy bơm nước cấp robuschi

Finish Thompson Inc:

Finish Thompson Inc là một nhà sản xuất bơm dẫn động từ số 1 thế giới. Họ cung cấp các giải pháp bơm hóa chất hiệu quả cho ngành công nghiệp và ứng dụng cấp thoát nước.

Máy bơm nước cấp fti

Haus:

Haus là một thương hiệu chuyên về các hệ xử lý ép bùn trong các quy trình công nghiệp và ứng dụng cấp thoát nước. Các sản phẩm của Haus được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và hiệu suất cao.

Máy bơm nước cấp haus

FPZ:

FPZ là nhà sản xuất máy thổi tái sinh hiệu suất cao đẳng cấp thế giới được sử dụng để di chuyển không khí trong các hệ thống áp suất hoặc chân không. FPZ cũng sản xuất nhiều loại máy thổi phù hợp để xử lý các loại khí kỹ thuật như khí mê-tan hoặc khí sinh học. Là thiết bị được sử dụng trong quy trình xử lý nước cấp cũng như nước thải.

Máy bơm nước cấp FPZLogo

 

Các thương hiệu này đều nổi tiếng và đã được công nhận trong ngành cấp thoát nước. Việc lựa chọn bơm từ các thương hiệu này có thể đảm bảo chất lượng, độ tin cậy và hiệu suất trong việc cấp thoát nước và xử lý chất thải.

Ứng dụng của máy bơm nước cấp

Ứng dụng máy bơm nước cấp
Ứng dụng máy bơm nước cấp

Các hệ thống máy bơm nước cấp hiện nay được dùng trong rất nhiều nhà máy. Không phải nhất thiết là các nhà máy cấp nước sinh hoạt, nhà máy sản xuất nước đóng chai…Mà chúng còn xuất hiện trong các hệ thống như:

 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy
 • Hệ thống xử lý nước thải
 • Nhà máy, dây chuyền sản xuất trong ngành F&B
 • Nhà máy dệt nhuộm và may mặc…

Để chọn được đúng dòng bơm cấp nước hiệu quả, với chi phí tối ưu không phải là dễ. Đến với Thái Khương Pumps, các bạn sẽ được tư vấn từ khâu tính toán chọn bơm, đến khâu tư vấn lắp đặt và bảo trì bảo dưỡng với chi phí hợp lý nhất. Hãy liên hệ với Thái Khương Pumps khi các bạn có nhu cầu nhé!

Điền thông tin để được tư vấn ngay!

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

Các dòng máy bơm phổ biến được sử dụng cho hệ thống bơm nước cấp