Bơm mật rỉ đường – Lưu ý khi sử dụng bơm mật rỉ đường

Mật rỉ đường là một dạng nguyên liệu thành phẩm được sản xuất từ cây mía hay củ cải đường. Để xử lý và bơm được loại nguyên liệu này, chúng ta cần dùng đến loại bơm mật rỉ đường đặc biệt. Loại bơm mà có thể xử lý độ nhớt cao như mật rỉ…

Mật rỉ đường là gì

Mật đường có hình dạng giống như xi-rô đen và có độ nhớt cao, nó được tinh chế từ mía hoặc củ cải đường và có thể thay đổi hàm lượng đường tùy thuộc vào phương pháp khai thác.

Mía đường sản xuất mật rỉ
Mía đường sản xuất mật rỉ

Mật rỉ đường dùng để làm gì

Mật rỉ đường là phần còn lại sau khi kết tinh đường sacaroza. Công dụng chính của nó là tạo hương vị và làm ngọt cho các loại thực phẩm khô hoặc nhạt nhẽo. Nó được sử dụng trong bánh kẹo, ví dụ như việc sản xuất cam thảo, và kẹo cứng. Trong sản phẩm này, mật rỉ đường giúp thêm màu sắc và hương vị xi-rô đen được làm bằng cách pha loãng mật đường.

Mật rỉ còn là một thành phần quan trọng trong thức ăn cho gia súc như cừu và gia súc, nó không chỉ làm cho thức ăn ngon hơn mà còn bổ sung các vitamin, đường và protein còn thiếu trong khi hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn khô để động vật có thể tiêu thụ nhiều hơn lần lượt tạo ra một sản lượng có năng suất cao hơn.

Các loại bơm mật rỉ đường

Có khá nhiều lựa chọn cho việc bơm mật rỉ đường. Vấn đề chúng ta cần quan tâm ở đây chính là độ nhớt (độ rỉ mật của đường).

  • Có thể là bơm ly tâm lót PTFE cho độ đường < 85%.
  • Hay tuỳ chọn dòng bơm thể tích vật liệu inox hoặc PTFE như bơm màng, bơm trục vít, bơm bánh răng cho độ đường > 85%…

Nhưng trong thực tế, khi bơm mật đường, loại bơm ý tưởng được sử dụng là bơm bánh răng.

Máy bơm bánh răng là máy bơm thể tích dạng quay, có nghĩa là chúng bơm một lượng chất lỏng không đổi cho mỗi vòng quay. Bơm bánh răng truyền chất lỏng qua các bánh răng vào và ra khỏi lưới để tạo ra hoạt động bơm không dao động. Bơm bánh răng có thể bơm dưới áp suất cao, và có thể bơm chất lỏng có độ nhớt cao một cách hiệu quả.

Bơm Nova Rotors sử dụng bơm mật rỉ rất hiệu quả
Bơm Nova Rotors sử dụng bơm mật rỉ rất hiệu quả

Lưu ý khi sử dụng bơm mật rỉ đường

Sau đây là tóm tắt những điểm quan trọng cần nhớ khi dùng bơm xử lý mật đường:

  • Công suất của máy bơm (và RPM tương ứng) phải được đồng bộ với độ nhớt gần đúng của mật rỉ. Nói chung, máy bơm nên được điều khiển ở tốc độ thấp khi bơm các vật liệu có độ nhớt cao. Để xác định tốc độ này, hãy tham khảo “đường cong độ nhớt” trong tài liệu máy bơm hoặc hỏi nhà cung cấp.
  • Duy trì nhiệt độ bơm tương đối cao trong toàn bộ hệ thống cho phép mật đường được bơm ở độ nhớt giảm, do đó duy trì áp suất vận hành bình thường.
  • Máy bơm phải được gia cố một đầu chắc chắn để giảm thiểu tác động đông tụ của mật đường trong máy bơm. Để an toàn, cần phải đặt một cụm van xả bên ngoài giữa đường xả và nguồn cung cấp với bộ van lò xo để bỏ qua toàn bộ khối lượng của mật đường ở áp suất xấp xỉ 10 lbs. vượt quá áp suất đầu mong muốn để vận hành hệ thống.
  • Vật liệu tráng lòng bơm là PTFE cấp thực phẩm để phù hợp tiêu chuẩn vệ sinh và ngăn mật rỉ ra khỏi máy bơm qua vỏ trục.
  • Đường hút và đường xả phải lớn hơn khoảng hai cỡ so với cổng máy bơm và loại bỏ tất cả các cút và van không cần thiết. Các chướng ngại vật trong đường ống ngăn cản sự lưu thông dễ dàng của mật đường đến và đi từ máy bơm. Khi có thể nhiệt nên được áp dụng cho các đường để duy trì nhiệt độ bơm của mật rỉ.
  • Nên sử dụng động cơ trên cấp để khắc phục mômen khởi động cao và khả năng xảy ra hỏng hóc do nhiệt trong hệ thống. Sự cố do nhiệt gây ra áp suất đầu quá mức do độ nhớt của bơm tăng lên, do đó đòi hỏi mã lực lớn hơn để khắc phục điều này. Động cơ phải lớn hơn một hoặc hai kích cỡ so với mức cần thiết để hoạt động bình thường.
  • Bể chứa nên được đặt ở trên và càng gần máy bơm càng tốt, do đó có thể cung cấp một lực hút tốt hơn. Hoạt động hiệu quả của máy bơm phụ thuộc vào dòng chảy trực tiếp và liên tục của máy bơm vào cổng hút.

Mua bơm mật rỉ đường ở đâu

Mật rỉ đường là một nguyên liệu quan trọng nhưng lý tính của nó thường không đồng nhất, tức là độ đường thường thay đổi theo nguyên liệu đầu vào, cho nên việc chọn mua máy bơm phải phụ thuộc vào độ đường mà bạn sản xuất.

Ứng dụng bơm mật rỉ bằng bơm trục vít
Ứng dụng bơm mật rỉ bằng bơm trục vít

Ví dụ:

  • Với độ đường khoảng 85% trở lên thì ưu tiên chọn những dòng bơm thể tích như: Bơm bánh răng, bơm trục vít… Nhưng trên thực tế, dòng bơm trục vít cũng được lựa chọn sử dụng nhiều.
  • Khi bạn sản xuất mật rỉ mà có độ đường dưới 85% thì chúng ta có thể sử dụng máy bơm ly tâm để di chuyển đường đi trong đường ống.

Lưu ý: Tất cả máy bơm dùng bơm mật rỉ đều phải dùng đến phốt chèn. Và cần có lịch trình vệ sinh định kỳ tránh đường kết tủa làm bít bơm.

Khi đã biết được khi nào cần sử dụng loại bơm nào, thì việc tìm kiếm đơn vị cung cấp thiết bị trở nên dễ dàng hơn. Là ngành liên quan đến tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và vi sinh, vì thế yêu cầu vật liệu bơm cũng có khác biệt lớn.

Thái Khương đã và đang cung cấp cho các đơn vị sản xuất mật rỉ lớn trên cả nước, với những dòng bơm ly tâm, bơm bánh răng, bơm trục vít có xuất xứ EU chất lượng cao.

Khi bạn có nhu cầu tư vấn hay chọn bơm phù hợp, hãy liên hệ ngay với Thái Khương nhé!