Máy bơm dược phẩm

Từ xử lý nguyên liệu thô đến xử lý nước thải, máy bơm dược phẩm được sử dụng trong toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến dược phẩm. Là một ngành đặc thù với những yêu cầu và tiêu chuẩn rất cao. Điều đó đòi hỏi các máy bơm dược phẩm phải đáp ứng được yêu cầu xử lý nhiều loại chất lỏng khác nhau trong suốt quá trình sản xuất dược phẩm. Ngoài ra, điều quan trọng là phải sử dụng đúng loại máy bơm cho từng trường hợp. Các loại máy bơm dược phẩm có thể bao gồm bơm ly tâm, cánh bơm linh hoạt, bơm màng, bơm lobe, máy thổi khí, bộ trao đổi nhiệt, máy đồng hoá và bơm chìm…

Sản xuất dược phẩm
Sản xuất dược phẩm

Ngành dược phẩm

Dược phẩm là ngành quan trọng trong đời sống sức khoẻ của nhân loại. Chúng góp phần đẩy lùi các bệnh tật, đẩy lùi các đại dịch bằng những liều vacxin kịp thời. Với con người sống lâu hơn và dân số toàn cầu ngày càng tăng, thị trường dược phẩm ngày càng phát triển. Tuy nhiên, một số vấn đề riêng của ngành đang thách thức các công ty sản xuất dược phẩm tận dụng được sự tăng trưởng này. Những thách thức này bao gồm:

  • Đáp ứng các yêu cầu quy định nghiêm ngặt và các nghĩa vụ về độ tinh khiết cao
  • Thay đổi mô hình sản xuất nhằm giải quyết:
  • Lịch trình đưa sản phẩm ra thị trường
  • Áp lực kiểm soát chi phí / đáp ứng nhu cầu quản lý giá đối với việc định giá của người tiêu dùng
  • Sự ra đời của nhiều phương pháp điều trị “thế hệ tiếp theo” mang lại kết quả chữa bệnh chỉ với một liều duy nhất và nhu cầu về thuốc được cá nhân hóa
Sản xuất dược phẩm
Sản xuất dược phẩm

Một cách các nhà sản xuất dược phẩm có thể giúp bảo vệ lợi nhuận của họ, là đảm bảo thiết bị chế biến của họ góp phần vào sản xuất hiệu quả mà không có các vấn đề về ô nhiễm. Các nhà sản xuất thuốc và dược phẩm, cũng như các hoạt động công nghệ sinh học, dược phẩm sinh học và khoa học đời sống đưa ra các lựa chọn thiết bị thận trọng sẽ tối ưu hóa khả năng xử lý của họ, từ đó cải thiện khả năng vượt qua các thách thức sản xuất chung trong một quy trình lặp lại. Quá trình tối ưu hóa bắt đầu với việc lựa chọn máy bơm cẩn thận. Tuy nhiên, rất nhiều kiểu máy bơm phục vụ cho ngành dược phẩm, điều này có thể khiến quá trình lựa chọn và mua lại trở nên khó khăn. Mục đích của bài viết này là giúp các kỹ sư và nhà quản lý vận hành hiểu rõ hơn về các loại máy bơm dùng trong sản xuất dược phẩm.

Các dòng máy bơm dược phẩm phổ biến

Có khá nhiều dòng máy bơm có thể đáp ứng cho nhu cầu sử dụng trong quy trình sản xuất chế biến ngành dược phẩm. Trong phạm vi bài viết này, Thái Khương Pumps không thể trình bày hết các loại bơm. Thay vào đó, Thái Khương Pumps sẽ giới thiệu đến các bạn các dòng bơm thường dùng nhất trong ngành dược phẩm.

Bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm là máy bơm công nghiệp tiên tiến nhất cho ngành dược phẩm. Bơm ly tâm là loại bơm phổ biến nhất trên thị trường cho tất cả các dạng ứng dụng. Nó có khả năng xử lý lưu chất khối lượng lớn và có thể dễ dàng chuyển vật liệu từ nơi này sang nơi khác. Trong ngành sản xuất dược phẩm, máy bơm ly tâm sử dụng vật liệu cấu tạo đặc biệt, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của ngành, đồng thời phải mang lại hiệu suất theo yêu cầu của hệ thống.

Máy bơm dược phẩm
Máy bơm dược phẩm

Máy bơm trục vít

Máy bơm trục vít có thể được sử dụng trong suốt quy trình dược phẩm: sản xuất nguyên liệu bằng cách lên men, định lượng chính xác nguyên liệu và sản phẩm đến máy trộn, chuyển sản phẩm, định lượng chính xác thành phẩm vào chậu và đóng gói. Ngoài ra, dòng máy bơm dược phẩm dạng trục vít còn xuất hiện trong quá trình xử lý nước thải của các sản phẩm chất thải lỏng. Yêu cầu đặt ra là máy bơm có thiết kế hợp vệ sinh khi cần thiết, và có thể được làm sạch bằng các quy trình CIP. Chúng có hoạt động cắt thấp, xung động thấp. Xử lý các sản phẩm có độ nhớt thấp và cao, ngay cả những sản phẩm không chảy hoặc rất dính, chẳng hạn như mật đường, bột nhão cho kem đánh răng, mica, các sản phẩm kem, v.v. Chúng cũng có thể xử lý các hóa chất mài mòn và ăn mòn, chẳng hạn như natri hypoclorit hoặc axit photphoric. Ngoài ra thêm các sản phẩm đặc thù như:

  • Bộ trao đổi nhiệt dạng ống (THE) hoặc bộ trao đổi nhiệt kiểu Scraped Surface Heat Exchanger (dùng cho các sản phẩm đặc sệt, độ nhớt từ 30000 cP trở lên) của MBS
  • Máy đồng hóa (homogenizer) + Máy nghiền (Colloidal Mill) của BERTOLI
  • Bơm đồng hóa (Mixer Shear Pump) của Permix

Đặc điểm chung của máy bơm dược phẩm

Các thành phần tiếp xúc trực tiếp lưu chất được làm từ vật liệu đã được USP VI phê duyệt, không làm nhiễm bẩn sản phẩm được bơm và không có sự phát triển của vi khuẩn.

Dây chuyền xử lý dược phẩm
Dây chuyền xử lý dược phẩm

Nhiều máy bơm trong ngành dược phẩm khá tiêu chuẩn, nhưng đây là một ngành có đòi hỏi khắt khe và một số linh kiện chuyên dụng được yêu cầu. Đặc biệt, có ba yếu tố lựa chọn máy bơm trong các ứng dụng dược phẩm phức tạp này như sau:

  • Đầu tiên là vấn đề vệ sinh, đây có lẽ là hạn chế rõ ràng nhất. Sự cần thiết phải đảm bảo vệ sinh tuyệt đối được áp dụng trong suốt quá trình sản xuất dược phẩm. Do đó, máy bơm được thiết kế cho dược phẩm cần đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, chẳng hạn như chứng nhận 3-A hoặc EHEDG. Nhu cầu vệ sinh nói chung cũng liên quan đến nhu cầu liên quan đến việc thay đổi sản phẩm nhanh chóng, hiệu quả để tránh lây nhiễm chéo giữa các lô.
  • Cân nhắc tiếp theo là khả năng xử lý các lưu chất rất đặc biệt, chẳng hạn như tế bào sống. Điều đó đòi hỏi phải xử lý cực kỳ tinh vi dưới dạng bơm cắt thấp.
  • Thứ ba là sự cần thiết phải có độ chính xác tuyệt đối trong việc định lượng và đo lường, cho dù đó là trong quá trình hoặc phân chia thành phần đóng gói. Các ứng dụng này thường cần các máy bơm có thể duy trì sản lượng ổn định, với ít dao động về thể tích và áp suất – được gọi là dòng chảy không xung.

Ứng dụng của máy bơm dược phẩm

Các máy bơm quy trình có thể làm sạch hoàn hảo là giải pháp lý tưởng cho các vòng tuần hoàn nước tinh khiết, các ứng dụng làm sạch,… Chất lỏng điển hình là nước tinh khiết, WFI, CIP, xi-rô,… Các máy bơm ly tâm tiêu chuẩn, đặc biệt thích hợp làm máy bơm hồi lưu CIP. Máy bơm quy trình được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp liên quan đến thực phẩm cũng như trong ngành dược phẩm và công nghệ sinh học. Chúng là giải pháp lý tưởng cho các ứng dụng lọc, thanh trùng, hệ thống bay hơi, nhân giống nấm men và cả hệ thống làm sạch CIP.

Nhà máy dược phẩm
Nhà máy dược phẩm

Trong ngành dược phẩm và công nghệ sinh học, chúng chủ yếu được sử dụng để xử lý nước tinh khiết và làm bơm chuyển tiếp CIP trong các hệ thống làm sạch. Hiện tại, Thái Khương Pumps đang là đại diện phân phối chính thức của nhiều thương hiệu, chuyên cung cấp các giải pháp bơm xử lý lưu chất trong ngành sản xuất dược phẩm, dược liệu sinh học.

Các bạn có nhu cầu tư vấn giải pháp xử lý lưu chất bơm, hãy liên hệ ngay với Thái Khương Pumps để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Máy bơm dược phẩm