Máy Bơm Hoá Chất Công Nghiệp

Máy bơm hoá chất công nghiệp giải quyết bài toán xử lý các nguyên vật liệu, lưu chất có tính ăn mòn. Chuyên dùng trong các hệ thống sử dụng hoá chất để tẩy rửa, dung hoà, sản xuất thành phẩm như các hệ thống xử lý nước thải, sản xuất nhựa, hoá mỹ phẩm…

Các ứng dụng của máy bơm hoá chất công nghiệp nhiều vô số kể, bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin ứng dụng của dòng máy bơm công nghiệp này!

Ngành hóa chất là gì

Ngành hóa chất là một lĩnh vực trong ngành công nghiệp, nghiên cứu và ứng dụng các chất hóa học. Ngành này tập trung vào sản xuất, chế biến và phân phối các chất hóa học có thể được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Các sản phẩm hóa chất bao gồm các chất dùng trong sản xuất, chất tẩy rửa, chất phụ gia, chất xúc tiến, chất tạo màu, chất độn và nhiều loại chất khác. Các ngành công nghiệp chính sử dụng các sản phẩm hóa chất bao gồm:

 1. Ngành công nghiệp hóa dầu và dầu khí: Hóa chất được sử dụng để phân tách, xử lý, làm sạch và tăng cường các quy trình liên quan đến sản xuất dầu và khí đốt.
 2. Ngành công nghiệp dược phẩm: Hóa chất được sử dụng để sản xuất các loại thuốc, vitamin, hormone và các sản phẩm y tế khác.
 3. Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm: Hóa chất được sử dụng để bảo quản, tạo màu, tạo hương vị và cải thiện các quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm thực phẩm.
 4. Ngành nông nghiệp: Hóa chất được sử dụng trong việc bảo vệ cây trồng, diệt cỏ, tăng cường sự phát triển của cây trồng và nâng cao năng suất nông sản.
 5. Ngành công nghiệp xi mạ và sơn: Hóa chất được sử dụng để tạo lớp phủ, bảo vệ và trang trí bề mặt kim loại và vật liệu khác.
 6. Ngành công nghiệp xử lý nước: Hóa chất được sử dụng để làm sạch, khử trùng và xử lý nước thải trong các hệ thống xử lý nước.
Ngành hóa chất
Ngành hóa chất

Ngành hóa chất đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và đóng góp vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc nghiên cứu, phát triển và sử dụng hóa chất cần tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn để đảm bảo an toàn cho con người và môi trường.

Đặc điểm máy bơm hóa chất công nghiệp

 • Máy bơm hóa chất có độ bền cao hơn rất nhiều so với các máy bơm được dùng cho ứng dụng xử lý chất lỏng thông thường.
 • Các bộ phận, cấu tạo của bơm đa phần được chế tạo từ các thành phần có độ chống ăn mòn, chống mài mòn cao, kết hợp từ nhiều loại vật liệu dựa theo các thông số của hóa chất cần bơm trước khi đưa vào mục đích ứng dụng công nghiệp cụ thể.

Bạn đang tìm kiếm giải pháp cho nhu cầu bơm hóa chất? Hãy gọi ngay hotline bên dưới để được tư vấn chi tiết cho yêu cầu của bạn!

GỌI NGAY 0941 400 488

Các loại máy bơm hóa chất công nghiệp hay dùng

Có nhiều cách phân loại máy trong đó điển hình nhất là phân loại bơm hóa chất theo cách thức hoạt động.

Bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm là dòng bơm phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp hóa chất ở một số công đoạn nhất định của hệ thống bơm.

Bơm ly tâm có cấu tạo đơn giản nhưng mang lại hiệu suất vận hành cực kỳ cao, dễ dàng lắp đặt và bảo trì cũng như có giá thành rẻ hơn các loại bơm khác.

Đặc trưng của bơm ly tâm là sử dụng cánh quạt quay để vận chuyển chất lỏng bằng lực ly tâm, và người dùng có thể thay đổi lưu lượng tùy ý để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình.

Vận tốc từ lực ly tâm do bơm tạo ra giúp bơm đạt hiệu quả cao trong việc vận chuyển các hóa chất có độ ăn mòn cao và hóa chất nguy hiểm. Nhưng chính đặc điểm này cũng là nguyên nhân khiến cho bơm dễ bị xâm thực, đặc biệt trong trường hợp áp suất đầu vào thấp. Thêm một điểm trừ lớn của bơm ly tâm là nó có lực hút kém và phải cần được mồi để bắt đầu bơm.

Bơm từ – Bơm ly tâm dẫn động từ

“Vượt trội” là từ ngữ thích hợp nhất để dành cho bơm từ hay nói chính xác là bơm ly tâm dẫn động từ trong ngành công nghiệp hóa chất toàn cầu hiện nay. Nếu bơm ly tâm là dòng bơm chiếm đa số trong ngành công nghiệp này. Thì nổi bật và được sử dụng nhiều nhất trong đó chính là các thiết bị bơm ly tâm dẫn động từ.

Đây là dòng bơm ly tâm duy nhất được chế tạo để chuyên dùng cho mục đích bơm hóa chất.

Với các đặc điểm cấu tạo từ đầu hút đến các bộ phận bên trong bơm được làm hoàn toàn bằng vật liệu chống lại sự ăn mòn của hóa chất. Với thiết kế không phớt, không rò rỉ. Cấu trúc mô-đun đơn giản dễ lắp đặt, dễ bảo trì. Cùng khả năng xử lý, bơm được nhiều loại hóa chất công nghiệp đa dạng. Kết hợp với hiệu suất lưu lượng cực kỳ hiệu quả mà một máy bơm ly tâm vốn có.

Tất cả các ưu điểm trên đã tạo nên một thiết bị thật sự vượt trội so với phần còn lại trên thị trường. Tóm lại, đây chính là dòng bơm đại diện cho tất cả các tiêu chuẩn mà một máy bơm hóa chất cần có. Và do vậy, khi nhắc đến bơm hóa chất chính là nhắc đến dòng bơm dẫn động từ và ngược lại.

Bơm ly tâm dẫn động từ
Bơm ly tâm dẫn động từ

Bơm màng

Bơm màng là dòng bơm thể tích có ưu thế rất lớn trong những ứng dụng hóa chất. Các bộ phận bên trong bơm được chế tạo để chống lại sự ăn mòn cực kỳ tốt.

Bơm không trang bị phớt và không cần phải bôi trơn để hoạt động. Giúp loại bỏ các nguy cơ rò rỉ và nhiễm bẩn chất lỏng. Tạo nên một thiết bị phù hợp nhất để bơm các loại hóa chất cần giữ được độ tinh khiết trong suốt quá trình bơm.

Bơm cũng được trang bị van kiểm tra tại cổng xả để giúp ngăn dòng chất lỏng chảy ngược. Sở hữu những lợi thế và ưu điểm độc đáo trong nhu cầu xử lý hóa chất đã giúp cho bơm màng có một vị trí riêng so với các dòng máy bơm thể tích khác trong những ứng dụng này.

Bơm màng Sandpiper dùng cho ngành hóa chất
Bơm màng Sandpiper dùng cho ngành hóa chất

Bơm trục vít

Trang bị xi-lanh dài có cơ chế vận chuyển dạng hỗn hợp. Động cơ bơm lắp nối với một rotor trục vít được đặt kín trong một stator có vật liệu đàn hồi. Khi bơm vận hành, rotor chuyển động xoay, đưa chất lỏng đi qua thiết bị một cách tuyến tính.

Bơm trục vít được chuyên dùng để vận chuyển chất lỏng có độ nhớt cao và chất lỏng có hạt rắn mài mòn.

Bơm thùng phuy

Như tên gọi, bơm thùng phuy có chức năng bơm hóa chất, chất lỏng từ thùng, hoặc bồn chứa.

Bơm chuyên dùng cho các loại hóa chất như axit, bazơ, nhớt, mỡ, xăng…

Bơm thường được làm từ vật liệu có khả năng chống ăn mòn tốt như thép không gỉ, polypropylene (PP)… Bơm thùng phuy có độ bền tương đối tốt và có khả năng vận hành trong nhiều điệu kiện môi trường khắc nghiệt.

Bơm cánh khế (Lobe pumps)

Bơm có phần cánh quạt và bánh răng được gắn trên trục truyền động, lắp trên hộp số, trang bị thêm vòng bi, bạc đạn.

Thiết bị hoạt động bằng cách quay cánh quạt trong buồng chứa tạo lực cơ học đẩy chất lỏng đi.

Bơm lobe thường được chế tạo bằng vật liệu thép không gỉ, dùng phớt cơ khí silicon cartridge và cánh quạt phủ viton làm cho bơm rất phù hợp để vận chuyển chất lỏng ăn mòn, chất lỏng có hạt rắn.

Thiết bị được dùng rất nhiều trong ngành thực phẩm, dược phẩm vì có thể xử lý chất rắn mà không làm giảm đi chất lượng sản phẩm được bơm. Thêm nữa, bơm lobe còn có độ an toàn vệ sinh rất cao phù hợp cho các quy trình sản xuất, chế biến thức ăn, đồ uống…

Bơm định lượng Doseuro
Bơm định lượng Doseuro

Bơm định lượng

Đây là dòng bơm thể tích có kích cỡ nhỏ. Được thiết kế để kiểm soát và bơm lưu lượng chất lỏng một cách cực kỳ chính xác.

Bơm sử dụng động cơ điện hoặc hệ thống truyền động khí để vận hành. Hoạt động bằng cách hút một lượng chất lỏng mà thiết bị đã đo lường đưa chất lỏng đi qua van một chiều vào trong buồng bơm, sau đó bơm mở van một chiều tại cổng xả và đẩy chất lỏng đi.

Bơm định lượng có thể được điều khiển tự động bằng bảng điện hoặc điều khiển thủ công một cách linh hoạt, phù hợp cho nhiều ứng dụng hóa chất công nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hiện nay.

Được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tùy thuộc vào đặc thù công việc, chất hóa học cần bơm mà tìm mua loại bơm phù hợp. Người mua nên lựa chọn các hãng nổi tiếng cũng như nhà cung cấp uy tín có chế độ bảo hành, tư vấn kỹ lưỡng.

Các ứng dụng của máy bơm định lượng hóa chất trong thực tiễn:

 • Bơm dầu mỏ, khoáng chất, xăng dầu
 • Bơm axit, ba-zơ, hóa chất trong các phòng thí nghiệm, nhà máy
 • Bơm mực in, các loại sơn, keo, thuốc nhuộm vải
 • Bơm các chất thải nhà máy, công nghiệp có chứa thành phần chính là hóa chất, chất ăn mòn
Các ứng dụng bơm hoá chất công nghiệp
Các ứng dụng bơm hoá chất công nghiệp

Các thương hiệu máy bơm hóa chất công nghiệp

Thái Khương tự hào là nhà phân phối thiết bị bơm lớn nhất Việt Nam với khả năng cung cấp toàn vẹn giải pháp và thiết bị cho mọi ngành công nghiệp. Chúng tôi chuyên phân phối các dòng máy bơm hoá chất công nghiệp có thương hiệu lâu đời từ EU, US, G7,…Tại Việt Nam, chúng tôi là nhà phân phối độc quyền đã được chứng nhận đủ năng lực thẩm quyền. Đối tác của chúng tôi là các thương hiệu danh tiếng:

Máy Bơm Hóa Chất - Hóa Mỹ Phẩm chemical

Ứng dụng của máy bơm hóa chất công nghiệp

Hóa chất công nghiệp thường là nhiên liệu, sơn, axit, bazơ, chất tẩy, dung môi,… Mỗi loại chất đều có những đặc điểm và thành phần khác nhau.

Tùy thuộc vào đặc tính của chất lỏng được bơm thường là các chất có độ nhớt, chất ăn mòn, chất độc hại… mà điều kiện chung để tạo nên một máy bơm hóa chất công nghiệp tiêu chuẩn là thiết bị phải đảm bảo được 2 yếu tố sau đây:

 • Chống lại tác động ăn mòn của nhiều loại hóa chất ở các nhiệt độ, điều kiện khác nhau
 • Không để rò rỉ hóa chất ra môi trường bên ngoài trong quá trình vận hành

Các ứng dụng công nghiệp mà bơm hoá chất hiện diện nhiều như:

 • Hóa dầu,
 • Lọc dầu,
 • Chế biến thực phẩm,
 • Nhà máy hóa chất cơ bản
 • Thuốc bảo vệ thực vật
 • Nhà máy hóa mỹ phẩm
 • Xử lý xi mạ
 • Dệt nhuộm thuộc da…

Bơm được nhiều loại chất lỏng từ chất lỏng nóng, chất lỏng làm lạnh, chất ăn mòn, chất dễ bốc hơi, chất gây cháy nổ, chất độc hại và các chất lỏng có giá trị cao.

Vật liệu chủ yếu của bơm hoá chất là nhựa với các thành phần khác nhau. Nhưng một số trường hợp máy bơm hóa chất sử dụng chất liệu inox 316 trở lên cho ngành hoá mỹ phẩm.

Với các ứng dụng bơm chất ăn mòn mạnh như axit HCL, H₂SO₄…thì sẽ dùng các máy bơm hoá chất từ vật liệu nhựa PP, PPF, composit…

Máy bơm hóa chất thường không chịu được nhiệt độ bơm cao và không thể chạy khô. Thường khoảng dưới 40°C máy bơm hóa chất có thể hoạt động bình thường, chỉ một số trường hợp máy bơm chịu được nhiệt độ >40°C.

Bơm Salvatore Robuschi
Bơm Salvatore Robuschi

*Đội ngũ kỹ thuật/ tư vấn viên Thái Khương Pumps sẵn sàng kết nối để hỗ trợ bạn các thông tin về máy bơm công nghiệp một cách nhanh nhất. Liên hệ ngay với Thái Khương Pumps, để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn tốt hơn.

Điền thông tin để được tư vấn ngay!

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

Các dòng bơm hóa chất sẵn có tại Thái Khương

Máy bơm ly tâm

CGO – AFFETTI

Máy bơm chân không

Bơm chân không RVS – ROBUSCHI

Máy bơm trục vít dạng Progressing Cavity

Bơm trục vít dạng xoắn R Series Wobble Pumps – Nova Rotors

Máy bơm trục vít dạng Progressing Cavity

Bơm trục vít roto – Nova Rotors

Máy bơm trục vít dạng Progressing Cavity

Bơm trục vít DX-JX – Nova Rotors

Máy bơm trục vít dạng Progressing Cavity

Bơm trục vít DN-JN – Nova Rotors

Máy bơm trục vít dạng Progressing Cavity

Máy bơm trục vít DV – Nova Rotors