Bơm nước thải

Bơm nước thải là thiết bị đóng vai trò chủ chốt trong lĩnh vực xử lý nước thải – đang là mối quan tâm của toàn xã hội hiện nay. Các doanh nghiệp khai thác và sản xuất đứng trước thách thức không chỉ tạo ra giá trị kinh tế mà còn cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải đảm bảo vệ sinh, giữ gìn sự trong sạch cho môi trường sinh thái. Máy bơm chìm nước thải đóng vai trò quan trọng trong hệ thống này.

Hệ thống bơm xử lý nước thải của một khu công nghiệp
Hệ thống bơm xử lý nước thải của một khu công nghiệp

Nước thải

Nước thải là gì? Tại sao lại có nước thải?

Rõ ràng ai cũng biết nước gì thì được gọi là nước thải rồi. Nhưng trong thực tế, có rất nhiều nguồn sinh ra nước thải.

  • Trong dân dụng thì có nước thải sinh hoạt
  • Trong công nghiệp thì có nước thải sản xuất…

Và nguồn nước thải chứa nhiều chất độc hại. Nếu không được xử lý sẽ gây tác động xấu tới môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.

Phân loại nước thải

Việc phân loại nước thải nhằm mục đích kiểm soát và đánh giá mức độ độc hại của các thành phần có trong nước. Xem xét chúng có gây tác hại xấu đến môi trường tự nhiên nếu được xả ra ngoài hay không.

Theo quy định của Sở Tài Nguyên Môi Trường, nước thải được chia ra làm nhiều loại, dựa trên nguồn gốc sinh ra nó:

  • Nước thải sinh hoạt
  • Nước thải tự nhiên
  • Nước thải đô thị
  • Nước thải công nghiệp…

Với mỗi nguồn, thì công đoạn thu gom và xử lý hoặc tái tạo sẽ khác biệt nhau. Chủ yếu trong giai đoạn xử lý với các hoá chất, vi sinh khác nhau. Nhằm mục đích cải tạo lại nguồn nước, có thể sử dụng được cho mục đích khác.

Do đó, việc phân loại nước thải ngay từ đầu sẽ thuận lợi cho chúng ta trong việc chọn lựa các thiết bị như bơm nước thải, cũng như phương pháp xử lý nước thải sao cho hợp lý.

Tại sao phải xử lý nước thải

Cùng với quá trình phát triển công nghệ, dây chuyền sản xuất. Cũng như nhu cầu tiêu dùng của con người ngày càng cao trong cuộc sống hiện nay. Chính vì thế mà sản lượng ngày càng ép các nhà máy sản xuất liên tục, chạy 24/24. Vấn đề này phát sinh ra lượng nước thải ngày càng nhiều. Mà môi trường chứa nước thải của mỗi nhà máy, mỗi khu công nghiệp lại có hạn. Chúng cần phải được xả thải ra môi trường bên ngoài để giảm bớt áp lực của hồ chứa.

Từ đây, nảy sinh ra một vấn đề, đó là phải kiểm tra chỉ tiêu nước thải, tránh việc thải trực tiếp các thành phần hoá chất nguy hại ra môi trường bên ngoài, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta.

Trạm xử lý nước thải
Trạm xử lý nước thải

Đó là lý do vì sao chúng ta cần phải xử lý nước thải. Và công việc này phải được sự kiểm tra và giám sát của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.

Trạm bơm nước thải – Xử lý nước thải

Các bạn đã biết lý do tại sao phải xử lý nước thải rồi. Vậy một trạm xử lý nước thải thường có những thành phần, thiết bị chính là gì?

Trạm xử lý nước thải bao gồm một số thiết bị như: Cảm biến các loại, tủ điều khiển, tủ đo chỉ tiêu nước thải, và đặc biệt là các loại máy bơm như bơm ly tâm, máy bơm chìm…

Quá trình xử lý nước thải nhằm lắng, lọc, loại bỏ các chất ô nhiễm phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN. Dựa vào công suất và tính chất, đặc điểm của nước thải sẽ chọn ra công nghệ xử lý tối ưu nhất.

Quá trình xử lý tại trạm xử lý nước thải diễn ra sơ bộ như sau: Vận chuyển nước thải; dùng các biện pháp vật lý, hóa học và sinh học để loại bỏ chất bẩn và xử lý lượng bùn dư.

Nhóm máy bơm nước thải cần dùng

Ứng với từng giai đoạn xử lý của tính chất của nước thải, bùn thải thì hóa chất được sử dụng cũng sẽ khác nhau.

Máy bơm dùng trong xử lý nước thải
Máy bơm dùng trong xử lý nước thải

Chính vì vậy, mỗi công đoạn sẽ có những dòng, nhóm máy bơm chuyên dùng để đảm bảo hệ thống xử lý đạt hiệu quả cao nhất:

  • Khâu vận chuyển nước thải trước và sau xử lý: Bơm ly tâm, bơm chìm
  • Vận chuyển hóa chất, châm hóa chất: Bơm ly tâm, bơm định lượng
  • Vận chuyển bùn, và xử lý bùn: Bơm trục vít, bơm ly tâm, bơm màng khí nén
  • Hệ thống cấp khí: Máy thổi khí áp lực thấp
  • Bể khuấy trộn: Máy khuấy

Quá trình xử lý nước thải kết thúc phải đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn xả thải, an toàn với môi trường. Lượng bùn dư tiếp tục xử lý làm phân bón nông nghiệp hoặc xả trực tiếp vào môi trường.

Các doanh nghiệp sản xuất (đối với nhóm doanh nghiệp không nằm trong khu công nghiệp) và khai thác thường sẽ gặp phải vấn đề với nước thải công nghiệp.
Có 2 cách để xử lý vấn đề này: Hoặc là thuê công ty dịch vụ môi trường hoặc là tự xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

Tại Việt Nam, chúng tôi là nhà phân phối độc quyền đã được chứng nhận đủ năng lực thẩm quyền. Đối tác của chúng tôi là các thương hiệu đình đám:

Thương hiệu bơm nước thải chuyên dụng

Thái Khương là nhà phân phối đầu tiên tại Việt Nam có đủ năng lực cung ứng toàn bộ giải sản phẩm bơm phục vụ 1 hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh.

  • Nova Rotors
  • Doseuro (Italy)
  • Robuschi Robox (Italy)
  • Caprari (Italy)
  • Salvatore Robuschi (Italy)
  • Sandpiper (USA)
  • Finish Thompson (USA)
  • Matec (Italy)
Bơm xử lý nước thải
Bơm xử lý nước thải

Các bạn có nhu cầu tư vấn hay xây dựng hệ thống máy bơm xử lý nước thải hoàn chỉnh, hãy liên hệ ngay với Thái Khương để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Máy bơm dùng trong hệ thống xử lý nước thải